DanLuat 2015

Luật Xây nhà.!

Chủ đề   RSS   
 • #270352 20/06/2013

  hmbn88

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật Xây nhà.!

  Đất nhà Ông.A 7m mặt đường nhưng chỉ xây nhà 6m mặt đường để lại 1m làm hành lang đi lại (Hành lang chạy dọc theo nhà, các tầng đều có hành lang trên và dưới). Sát hành lang nhà tôi là nhà Ông.B (Nhà  Ông.B xây theo kiểu nhà ống, bờ tường nhà  Ông.B đến đúng đất nhà tôi. Hai nhà đã xây dựng đã lâu nhưng vừa qua nhà Ông.B có sửa nhà và có mở thêm phòng vệ sinh Tầng 2 trong nhà, đường ống vệ sinh (= nhựa phi 20) chạy dọc theo đất nhà  Ông.B và được vít ốc trên tường nhà  Ông.B. Đường ống này cao hơn 3m so với mặt đất, hàng ngày con cháu nhà tôi đi lại dưới hành lang nhìn lên rất mất thẩm mỹ và cảnh quan....

  Tôi viết nhưng dòng này mong LS có thể giúp tôi phương hướng giải quyết và Nhà  Ông.B có được phép xây dựng như vậy không. Tôi xin chân thành cảm ơn.!

  Chú Thích: (Nhà tôi là Ông.A, Nhà Hàng xóm là Ông.B)

   
  7167 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #270491   20/06/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trường hợp đường ống nhà hàng xóm nằm trên phần đất nhà bạn bớt lại thì mới phát sinh quyền lợi hợp pháp của gia đình bạn. Nếu toàn bộ đường ống vẫn nằm trên phần đất nhà người hàng xóm thì gia đình bạn không có quyền kiến nghị hoặc tranh chấp.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #270537   20/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

  "Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

  Điều 266. Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản

  1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

  Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

  Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

  Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình."

  Như vậy, căn cứ vào khoản 2 Điều 255 và 256 BLDS thì ông B không có quyền đặt ống thoát nước mưa / nước thải trong phần không gian của nhà bạn. Vậy bạn cần thương lượng, đưa ra giải pháp cho nhà bên cạnh đặt lại ống thoát nước. Nếu không thương lượng được thì có quyền khiếu nại lên Phường / Xã. Nếu không được thì có quyền khởi kiện yêu cầu ông B đặt lại ống nước cho đúng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyentran_ls123 (21/06/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-