Luật về việc bán đất công tuyến xã và nghĩa vụ thanh toán nợ của thôn?

Chủ đề   RSS   
 • #555279 21/08/2020

  Ducnguyenvan41

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật về việc bán đất công tuyến xã và nghĩa vụ thanh toán nợ của thôn?

  Em chào anh chị. Em không phải dân luật nên câu chữ có thể không chuẩn, mong anh chị thông cảm. Em xin trình bày thắc mắc của em như sau:

  Cách đây khoảng 5 năm thôn em có thực hiện sửa đường và nhiều công trình khác để đạt các tiêu chí của nông thôn mới. Nhưng vì không có ngân sách để làm nên bố mẹ có vay hộ chủ thầu một khoản tiền. Dự định sau khi xã và thôn bán đất thì sẽ có tiền trả cho chủ thầu và thanh toán khoản tiền bố em vay hộ chủ thầu. Nhưng sau đó luật đất đai thay đổi (em không rõ lắm) và mảnh đất dự định bán kia lại có  diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép bán; và muốn bán đất phải thông qua cấp tỉnh. Vậy nên em có 2 thắc mắc như sau:

  - Anh chị có thể cho xin tài liệu nói về luật đai, cái phần có nói đến diện tích tối thiểu được phép bán, và cấp nào có quyền quyết định bán.

  - Hiện tại thì là thôn và xã đang nợ tiền chủ thầu nhưng sau nhiều năm không trả. Vậy về mặt pháp lý thì thôn và xã có trách nhiệm nào trong việc này ạ?

  - Có cách nào để em giúp bố em giải quyết vấn đề này không ạ? Ví dụ như tìm tới cơ quan báo trí, các cấp cao hơn,...

  Em xin chân thành cảm ơn ạ!

   
  302 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ducnguyenvan41 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555487   24/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn hỏi dựa trên cơ sở vay nợ thì theo quy định của pháp luật dân sự được xem là một loại hợp đồng vay tài sản, theo đó UBND xã và thôn được xác định là bên vay tiền nên buộc phải trả lại tiền vay. Mặc cho theo quy định của pháp luật UBND cấp xã không được phép vay tiền, nhưng về nguyên tắc giao dịch thì người cho vay đều có quyền đòi lại tài sản đã cho vay và khi vay dưới danh nghĩa UBND xã, nên giờ UBND xã phải có nghĩa vụ trả nợ.

  Dù Chủ tịch xã hay những người đứng ra vay trước đây không còn làm việc thì nghĩa vụ đó được kế thừa cho cán bộ của UBND xã hiện nay phải trả. Trách nhiệm và nghĩa vụ của các cá nhân làm sai có thể được xử lý theo quy định của pháp luật nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật làm thất thoát ngân sách, chi ngân sách sai gây thiệt hại.

  Hiện nay, với các khoản vay không được phép vay như thế này, việc thu chi không được hạch toán vào ngân sách nên nguồn chi trả nợ là hoàn toàn không có, do đó người cho vay đi đòi nợ rất khó khăn. Những năm qua cũng có nhiều người đi đòi tiền vay, đòi tiền nợ quán nhậu đã xảy ra... nhưng việc đòi nợ rất gian nan bởi các cơ quan này chỉ được chi trên cơ sở ngân sách được duyệt.

  Do đó, cơ sở khả dĩ nhất là phải khởi kiện ra tòa án để đòi trả nợ. Khi có bản án sẽ tiến hành yêu cầu thi hành án buộc cơ quan, đơn vị nợ tiền phải trả, nếu không đề nghị phải cưỡng chế, kê biên xử lý theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ.

  Những trường hợp này là khá hi hữu, nhưng thực sự nếu chỉ đi đòi tiền vay qua trường hợp của bạn là rất khó giải quyết, không có cơ quan nào có nguồn ngân sách để chi trả nợ cho những khoản vay không đúng, do đó lựa chọn khởi kiện ra tòa là giải pháp cần thiết để thu hồi nợ vay.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.