Luật thương mại quốc tế

Chủ đề   RSS   
 • #440172 31/10/2016

  maidang95

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật thương mại quốc tế

  Thương nhân Việt Nam chào hàng bán 1 lô hàng cho thương nhân Hoa kỳ. Nhưng thương nhân Việt Nam lại không đề cập thời hạn trả lời chấp nhận chào hàng, Thương nhân Hoa kỳ đã nhận được chào hàng, nhưng 6 tháng qua hoàn toàn không có động thái gì (KHông trả lời chấp nhận hay không chấp nhận). Lúc này thương nhân Thái Lan lại chào hàng mua lô hàng nêu trên của thương nhân việt nam. Vậy Thương nhân Việt Nam được quyền bán lô hàng đó cho thương nhân Thái Lan được không,hãy phân tích tình huống trên và đưa ra cơ sở pháp lý? áp dụng công ước viên. anh hoặc chị nào biết giúp giùm e với. xin cám ơn

   
  3401 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440312   01/11/2016

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (531)
  Số điểm: 4396
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 201 lần
  Moderator

  Mình xin có ý kiến như sau:

  Việc bạn chào hàng không ấn định thời hạn trả lời thì đề nghị có hiệu lực khi bên được đề nghị nhận được đề nghị đó, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác ( điểm b khoản 1 điều 388 BLDS 2015 ) và khoản 1 điều 394 BLDS 2015 có quy định: Khi bên đề nghị có ấn định thời hạn trả lời thì việc trả lời chấp nhận chỉ có hiệu lực khi được thực hiện trong thời hạn đó; nếu bên đề nghị giao kết hợp đồng nhận được trả lời khi đã hết thời hạn trả lời thì chấp nhận này được coi là đề nghị mới của bên chậm trả lời. Khi bên đề nghị không nêu rõ thời hạn trả lời thì việc trả lời chấp nhận chỉ có hiệu lực nếu được thực hiện trong một thời hạn hợp lý. Vì vậy thời hạn trả lời đã 06 tháng, theo tôi nghỉ thì đây là thời gian không còn hợp lý vì nếu muốn mua thì Thương nhân Hoa Kỳ đã trả lời nhanh và sớm hơn rồi, nhưng phải trừ khoản 2 điều 394 nhé: Trường hợp thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng đến chậm vì lý do khách quan mà bên đề nghị biết hoặc phải biết về lý do khách quan này thì thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp bên đề nghị trả lời ngay không đồng ý với chấp nhận đó của bên được đề nghị.

  Tại công ước viên 1980 cụ thể là điều 16.

  1. Cho tới khi hợp đồng được giao kết, người chào hàng vẫn có thể thu hồi chào hàng, nếu như thông báo về việc thu hồi đó tới nơi người được chào hàng trước khi người này gửi thông báo chấp nhận chào hàng.

  2. Tuy nhiên, chào hàng không thể bị thu hồi:

  a. Nếu nó chỉ rõ, bằng cách ấn định một thời hạn xác định để chấp nhận hay bằng cách khác, rằng nó không thể bị thu hồi, hoặc

  b. Nếu một cách hợp lý người nhận coi chào hàng là không thể thu hồi được và đã hành động theo chiều hướng đó. Nếu cẩn thận thì bạn hãy gửi yêu cầu rút đại đề nghị hoặc thu hồi đề nghị chào hàng và sau đó tiến hành chào hàng mua bán với Thương nhân Thái Lan.

  Bạn có thể tham khảo nhé!

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |