DanLuat 2015

Luật thương mại điện tử về website

Chủ đề   RSS   
 • #375411 21/03/2015

  letam215

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật thương mại điện tử về website

  Chào Các Luật Sư!

  Tôi có biết về thông tư mới nhất về kinh doanh website thông báo và đăng ký website với bộ công thương, công ty tôi có một vài website du lịch, tôi vẫn chưa hiểu rõ về luật nên muốn được tư vấn, tôi có phải đăng ký website thương mại điện tử hay không, hay tôi chỉ phải khai báo website với bộ công thương, và khi đăng kí hay khai báo tôi có thể một lần khai báo tất cả các website hay không? rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư

  website: vietsensetravel.com

   

  Trân trọng cảm ơn!

   
  2918 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448644   03/03/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 19 lần


          Chào bạn,

          Vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời; không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác.

           Tôi có thể tóm lược bạn đang gặp phải các vướng mắc sau:

  1.     Website du lịch của công ty bạn có phải thông báo hoặc đăng ký theo quy định của Bộ Công Thương hay không?

  2.     Trong một lần có thể khai báo nhiều website hay không?

  Đối với các vướng mắc này, chúng tôi tư vấn như sau:

           Thứ nhất, trả lời về việc Website du lịch của công ty bạn có phải thông báo hoặc đăng ký theo quy định của Bộ Công Thương hay không?

          Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn có một số website về du lịch, do không biết rõ hình thức hoạt động cụ thể của các website mà bạn đề cập tới nên chúng tôi sẽ đưa ra hai trường hợp như sau:

  Trường hợp 1:  Website của công ty bạn là website thương mại điện tử:

         Theo quy định tại  khoản 1, Điều 25, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử, thì có quy định về hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử như sau:

  “Điều 25. Các hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử

  1.Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

  2.Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

  a) Sàn giao dịch thương mại điện tử;

  b) Website đấu giá trực tuyến;

  c) Website khuyến mại trực tuyến;

  d) Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.”

         Căn cứ vào  điều khoản trên ta thấy rằng, nếu website của công ty bạn là website thương mại điện tử thì sẽ thuộc loại Website thương mại điện tử bán hàng.

         Theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Thông tư 47/2014/TT-BCT về Trách nhiệm thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử thì:

  “Điều 5. Trách nhiệm thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử

  1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Mục 1 Chương II Thông tư này.”

          Như vậy, các website của công ty bạn thuộc loại website thương mại điện tử bán hàng thì cần phải thông báo với Bộ Công Thương theo đúng quy trình quy định tại Điều 9 của Thông tư 47/2014/TT-BTC về quy trình thông báo.

  Trường hợp 2:  Website du lịch của công ty bạn chỉ là Trang web thông tin điện tử thông thường cung cấp thông tin tự giới thiệu về hoạt động, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề hoạt động của chính công ty bạn, không trích dẫn lại thông tin thì sẽ không phải xin cấp phép. (Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Thông tư 14/2010/TT-BTTTT)

          Thứ hai, trả lời về việc một lần có thể thông báo hoặc đăng ký nhiều website hay không?

         Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có giới hạn về số lượng website được thông báo hoặc đăng ký trong một lần. Do đó, công ty bạn có thể thông báo hoặc đăng ký nhiều website cùng một lúc, tuy nhiên, cần phải đảm bảo các yêu cầu về trình tự, thủ tục của việc thông báo và đăng ký đối với mỗi website thương mại điện tử đó theo quy định trong Thông tư 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử.

         Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi, mong là bạn sớm giải quyết được các vướng mắc của mình. Trường hợp cần giải thích chi tiết nội dung trên hoặc tư vấn thêm các vấn các vấn đề khác có liên quan, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

           Trân trọng,

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Thanh

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-