DanLuat 2015

Luật sư giúp em

Chủ đề   RSS   
 • #27950 26/12/2009

  penahotmit

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư giúp em

  vấn đề 1: ông Nguyễn Văn an bán nhà cho bà Nga nhưng không làm hợp đồng mua bán mà làm hợp đồng tặng cho. sau đó có xảy ra tranh chấp về việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền nên An và Nga đã yêu cầu toà án giải quyết. toà án đã quyết định tuyên hợp đồng tặng cho là vô hiệu và công nhận hợp đồng mua bán, đồng thời buộc Nga phải trả tiền cho An. vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, trong trường hợp nêu trên việc toà án tuyên hợp đồng tặng cho là vô hiệu đúng hay sai?
  vấn đề 2: công ty A gửi công văn đề nghị giao kết hợp đồng với công ty B vào ngày 12/7/2008. theo đó công ty A đặt mua 100 tấn cà phê với giá 30 triêu đồng 1 tấn và thanh toán ngay sau khi công ty A nhận hàng. cong tyB gửi công văn đề nghị ngày 20/7/2008 trả lời công ty A là công ty B đồng ý bán số hàng nói trên cho công ty A. nhưng yêu cầu công ty A thanh toán 2 đợt:
  Đợt 1: khi HĐ được xác lập.
  Đợt 2: tại thời điểm công ty B giao hàng cho người vận chuyển công ty A thuê.
  ngày 28/7/2008 công ty A trả lời chấp nhận yêu cầu trên của công ty B. cùng ngày công ty B nhận được trả lời bằng fax của công ty A. Hỏi:
  1. hãy xác lập thời điểm xác lập hợp đồng mua bán hàng hoá giữa công ty A và công ty B?
  2. ai phải chịu trách nhiệm khi hàng hoá đợt 2 bị hư hỏng do người vận chuyển hàng hoá gặp bão lớn mà họ không thể chống đỡ được và đã thông báo cho công ty A.
   
  5370 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #27951   26/12/2009

  CHIEUMINH
  CHIEUMINH

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2009
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật sư giúp em của Bạn penahotmit

  Hai vấn đề bạn (penahotmit - Anh Thư) hỏi. Thật ra tôi thấy na ná như đề bài tập mà bạn cần phải  trả bài. Đáp án có tại Bộ luật Dân sự và Luật Thương mại. Cụ thể:
    
   

  Vấn đề thứ nhất: Tòa án hủy Hợp đồng tặng cho do vô hiệu, Tòa tuyên công nhận Hợp đồng mua bán và buộc hai bên thực hiện Quyền và Nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán là đúng theo quy định tại Điều 129 BLDS: “Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo” (bạn tham khảo nội dung điều luật quy định, tôi không trích nguyên văn). Bởi Hợp đồng tặng cho che dấu Hợp đồng mua bán nhà, nên nó vô hiệu, và Hợp đồng mua bán nhà bị che dấu có hiệu lực.

  Tôi lưu ý với bạn (khi bạn áp dụng vào thực tiễn thì nên cẩn thận) việc Tặng cho nhà (nếu không thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân) thì bên nhận tặng cho nhà (bà Nga) phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Còn bên tặng cho (An) được miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu là Hợp đồng bán nhà thì An (nếu không thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân) phải thực hiện nghĩa vụ này).

  Vấn đề thứ hai:

  1. Ngày 28/07/2008 Cty A trả lời chấp nhận yêu cầu của Cty B và Fax cho Cty B nhận (do người có thẩm quyền của Cty A (đề nghị)  và B (chấp nhận). Nội dung bản Fax (có nội dung của Hợp đồng – Quy định tại Điều 402 BLDS và không có đề nghị giao kết hợp đồng bằng văn bản độc lập khác) thì thời điểm giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa khi Cty B nhận Fax ngày 28/07 (Quy định tại K.1 Đ.404 BLDS).
    
   

  2. Việc thực hiện Hợp đồng đã giao kết (nếu không có thỏa thuận khác) thì trách nhiệm của Cty B được lọai trừ (Hợp đồng mua bán hàng hóa với Cty A đã hòan thành). Còn trách nhiệm Bên vận chuyển với Cty A (Hợp đồng vận chuyển – bạn penahotmit không có đưa vào, nên tôi giả sử: Hợp đồng vận chuyển có lọai trừ yếu tố miễn trách nhiệm quy định tại Đ.294 Luật Thương Mại; K.3 Đ.546 BLDS, nếu Bên vận chuyển đã thực hiện đúng và đầy đủ nội dung quy định (có thể là một Điều độc lập trong Hợp đồng vận chuyển) trong trường hợp có bão lớn xảy ra. Cuối cùng hàng hóa (caphe) bị hư hỏng Cty A chịu (Ai biểu không làm bạn với Bà Thạc sỹ gì ở Bên Trung tâm khí tượng thủy văn), nhưng không sao, Bạn Anh Thư có thể “chua” thêm vài câu với Cty A là: “Không xuất khẩu được thì tiêu thụ nội địa – dân ta đâu ngán an tòan thực phẩm”.

  Thân chào penahotmit - Anh Thư, chúc bạn khỏe để đón năm mới – 2010.   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-