Luật sư dỡ khóc dỡ cười khi tranh luận tại phiên tòa!

Chủ đề   RSS   
 • #390663 04/07/2015

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3754 lần


  Luật sư dỡ khóc dỡ cười khi tranh luận tại phiên tòa!

  Tranh luận tại phiên tòa là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật. Nhưng trong thực tế, việc tranh luận tại phiên tòa gần như chẳng ai quan tâm. 

  Đương sự, bị cáo,...: Tranh luận là gì?

  Đó là câu hỏi thực tế của không ít đương sự, sau phần hỏi, đến phần tranh luận. Chủ tọa tuyên bố bước sang phần tranh luận thì gần như tất tần tật ú ớ. Mặt ngơ ngác hướng lên, nhìn xuống, quay trái, quay phải một hồi rồi hỏi: "Tranh luận là gì?"!

  Sau khi được Chủ tọa giải thích, nguyên đơn thì một câu: tôi giữ nguyên yêu cầu. Bị đơn thì "tôi không chấp nhận", bị cáo thì "xin giảm nhẹ hình phạt vì vợ bé con thơ".... Ôi thì muôn hình vạn trạng! Nhưng chẳng có gì để tranh với luận cả!

  Kiểm sát viên: Tranh luận với ai?

  Các phiên tòa hình sự có Luật sư và Kiểm sát viên, đúng nghĩa nó phải có sự tranh luận nảy lửa hoặc ít ra cũng gay gắt tí. Nhưng thực tế thì lại khác. Gần như đa số các LS chỉ có một phương án quen thuộc là: thống nhất tội danh, điều khoản điểm, như VKS trình bày là đúng.... chỉ "xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo". Vậy thì Kiểm sát viên họ lấy gì tranh luận và cũng chẳng có gì để tranh luận. 

  Luật sư: "Tranh luận với ai?"

  Trong phiên tòa dân sự, dù có hay không có Kiểm sát viên, dù Luật sư bảo vệ cho bên nguyên, bên bị hay bất cứ bên nào đều ...không có đối tượng tranh luận! Sau khi phát biểu luận cứ, người được bảo vệ thì nói: thống nhất với ý kiến của LS (phó mặc cho LS hết); bên kia (đối phương) nghe xong chỉ phán một câu: "tôi không đồng ý với ý kiến của LS" hết! Chủ tọa hỏi có lập luận hay căn cứ phản bác không thì nói rất tự nhiên: luật sư toàn nói láo, không đúng sự thật.... Chủ tọa yêu cầu tôn trọng người khác thì đương sự nói thẳng rất đơn giản: không đồng ý bên kia! Thử hỏi LS tranh luận với ai và cái gì?!

  Nhưng cũng trong một số phiên tòa, lấy phiên tòa hình sự cho nó điển hình: Luật sư tranh luận một hồi với bài bào chữa dài dằng dặc, đứng toát hết mồ hôi hột rơi ướt hết cái cà vạt thắt ở cổ; chắc bài này đầu tư nhiều thời gian và công sức lắm!. Nhưng kết quả: Kiểm sát viên chỉ tranh luận câu: "tất cả những tình tiết và căn cứ đã được nêu ở cáo trạng và luận tội, LS trình bày không có điểm gì mới nên giữ nguyên quan điểm". Hết! 

  Mặc cho không ít chủ tọa phiên tòa gợi mở phương thức, nhưng gần như tất cả đều lắc đầu trong phần tranh luận. Với đà này, Luật sư rồi chẳng thể biết "Tranh luận tại phiên tòa" là gì, khóc dỡ cười dỡ!

  0917 313 339

   
  9136 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  anxincaocap2008 (06/07/2015) nguoitruongphu (05/07/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #391706   11/07/2015

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3754 lần


  Chào nguoitruongphu!

  Thêm một lần nữa, hẹn gặp bác ở quan điểm khác nhé! 

  Tôi thấy hơi ngại rồi.

  Thân!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #391727   12/07/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 296 lần


  nguyenkhanhchinh viết:

  Chào nguoitruongphu!

  Thêm một lần nữa, hẹn gặp bác ở quan điểm khác nhé! 

  Tôi thấy hơi ngại rồi.

  Thân!

   Bạn yên tâm "Tôi Biết Lội Không cần Pập dừa...cũng biết lội...." bạn có hiểu ý nghĩa câu nói đó khg? ngày xưa ông cha ta chỉ cần nhìn thấy con  ruồi bay ngang là biết con ruồi nào đực ,con nào cái...còn bây Trình độ cao siêu hơn ....con ruồi bay ngang là biết con nào sida con nào không....sida.

  Bạn nên nhớ câu : Văn hay chữ tốt không bằng thằng dốt có tiền....Ở VN muốn thành danh không phải bằng cấp?Luật vua phải thua lệ làng...

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |