Luật sư cho e hỏi:

Chủ đề   RSS   
 • #400202 22/09/2015

  Hongsuong1993

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho e hỏi:

  Em xin phép được hỏi luật sư, gia đình em đang có sự mâu thuẫn với một gia đình khác tại nơi cư trú. Gia đình em sống ở đó đã 15 năm, đất rẫy vẫn chưa bao giờ có sự tranh chấp nào, bỗng dưng có gia đình A tới cư trú và mua lại rẫy của gia đình B(Sát với rẫy gia đình em) chưa được bao lâu thì có sự tranh chấp đất, gia đình A đã cày bỏ ranh giói đất của nhà em và còn dọa đánh mẹ em. Trong khi mẹ em lại chỉ có một mình, cả nhà không có ai.

  Có lần mẹ em thấy người vợ của gia đình A đang ăn cắp điều của nhà người khác, mẹ e có lên tiếng nói vài câu thì người đó đánh mẹ e bị sây xước ở tráng, cũng một ngày gần đây gia đình nhà A không biết vì lí do gì đã kéo nhau tổng cộng 5 người vào nhà em dọa đánh mẹ em và lúc đó mẹ em cũng chỉ có một mình may có nhà gần bên chạy qua ngăn cản không cho vào nhà.

  Vòa tối ngày 15/9 vừa rồi em có về nhà, nghe lại câu chuyện e có xuống nhà của gia đình A nguyên nhân vì sao lại đánh mẹ em. Em bước vào đến sân thì có hỏi vợ chồng họ vì sao lại đánh mẹ em. Họ vừa nghe xong thì xông vào đánh e. Em có kháng cự nhưng không thể làm gì, mẹ em ngoài cổng thấy vậy chạy vào can thì liền bị người vợ đánh và đập đầu xuống nền sân, em thì bị người chông vừa đánh vừa lôi vô nhà mực đích là đóng cửa lại để đánh ngay trong nhà.

  Lôi em vô nhà xong liền kéo mẹ em vào nhà, em cố ngượng để kéo mẹ ra thì bị người chồng đánh bầm hết cả người, hiện tại mẹ em cũng bị nhiều vết thương trên mặt và đầu, em có đưa mẹ đi khám và làm giấy chứng thương. Trong lúc ồn ào có người chạy về nhà gọi báo cho anh trai và ba em chạy xuống can ngăn.

  Lúc xuống tới nơi, anh trai em thấy em và mẹ bị đánh thì theo phản ứng tự nhiên là có đánh người chồng bị thương tích nhẹ trên mặt. Khi em đi xuống thì có mang theo một đoạn cây với mục đích là phòng thân. Sau đó, hai vợ chồng liền đi lên bệnh viện, nhưng thương tích nhẹ nên bệnh viện không cho nhập viện và thăm khám thì họ tự ý vào bệnh viện tư nhân. Đến nay họ vẫn chưa chịu xuất viện.

  Theo lời khuyên của công an thị trấn thì gia đình em có lên bệnh viện họ nằm thăm họ để mục đích hòa giải, nhưng họ không đồng ý và không nhận thành ý của gia đình em.

  Luật sư cho em hỏi, với sự việc trên thì có đủ điều kiện để truy tố trách nhiện hình sự không ạ? Và gia đình A có đủ điều kiện để có thể đưa đơn kiện anh trai em và gia đình em không ạ. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất của luật sư. Em cảm ơn ạ

   

   
  2728 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #400337   23/09/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào bạn

  Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

   

  “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   

  e) Có tổ chức;

   

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

   

  Như vậy, phải căn cứ vào mức thương tích của bên kia mới có căn cứ xác định được có thể khởi tố tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự.

   

  Về tình tiết dùng hung khí nguy hiểm, Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP  thì hung khí nguy hiểm bao gồm cả những vật có sẵn trong tự nhiên như: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...

   

  Tóm lại, theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi đánh của bạn và anh bạn phải dựa vào các quy định trên để xác định được có đủ yếu tố cấu thành Tội cố ý gây thương tích hay không.

   

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |