DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luật sư "chỉnh" thẩm phán, nên hay không?

Trên phapluattp có đưa tin một luật sư ở Đăklăk đã ý kiến với thẩm phán khi trong phiên tòa mà vị này đột nhiên bỏ ra ngoài như sau:

Sau gần một ngày xét hỏi căng thẳng, chủ tọa tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Hai luật sư bào chữa cho vợ chồng bị cáo Dung là luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn Luật sư TP.HCM) và luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk). Luật sư Ly Tao trình bày phần bào chữa lên tới 15 trang giấy A4 và đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng, nếu không trả hồ sơ thì phải tuyên bố hai bị cáo không phạm tội vì chưa đủ chứng cứ. Sau đó, đến lượt luật sư Nhàn trình bày (khoảng 10 trang giấy A4) cũng theo hướng đề nghị tòa tuyên hai bị cáo vô tội và trả tự do ngay tại tòa.
 
Tuy nhiên, khi luật sư Nhàn đang phát biểu thì chủ tọa phiên tòa bỏ ra ngoài. Thấy vậy luật sư dừng ngay bài bào chữa, tuyên bố không nói nữa và lý giải: “Theo luật, HĐXX quyết định bản án theo đa số nên tất cả thành phần trong HĐXX phải nghe đầy đủ diễn biến phiên tòa. Nếu chủ tọa không nghe thì hai hội thẩm nhân dân sẽ không thể quyết được vụ án”.
Phiên tòa ngày 18/9 tại Đăklăk
 
Một lúc sau, chủ tọa quay lại phòng xử, thấy luật sư đã ngồi xuống bèn quay sang hỏi nhỏ một vị hội thẩm nhân dân. Chủ tọa chưa kịp nhận được câu trả lời, luật sư Nhàn đứng lên nói: “Thưa chủ tọa, tôi đã phải dừng ngang bài bào chữa vì ông bỏ ra ngoài không nghe thì làm sao biết tôi nói gì mà quyết định bản án. Hơn nữa tôi đang bào chữa mà ông bỏ ra ngoài là thiếu tôn trọng tôi và những người tham gia cũng như những người tiến hành tố tụng khác”.
 
Nghe luật sư phản ứng, cả HĐXX và kiểm sát viên đều không ai nói gì. Liền sau đó, luật sư Nhàn tiếp tục phần bào chữa của mình.
Theo mọi người thì hành động của luật sư Nhàn như vậy liệu có hợp lý?
 
Luật sư Nhàn lý giải nguyên nhân ông có phản ứng thẳng thắn với thẩm phán chủ tọa: “Trong vụ án này, từ đầu đến cuối các bị cáo đều kêu oan nên phần bào chữa, tranh luận tại phiên tòa rất quan trọng. Cả bài bào chữa của tôi và đồng nghiệp đều đã được chuẩn bị rất công phu, phân tích đầy đủ các quan điểm pháp lý. Vì thế, nếu HĐXX không chú ý nghe thì không thể nắm hết ý mấu chốt mà tôi muốn nói vì trước đó tôi chưa gửi bài bào chữa cho tòa”.
 
  •  5527
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…