luật quốc tế

Chủ đề   RSS   
 • #294192 29/10/2013

  nguyenquyvo1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  luật quốc tế

   

   

  Luật sư cho em hỏi tình huống sau có hợp pháp hay ko ạ:

  Ông A quốc tịch Sona, được bổ nhiệm làm tham tán văn hóa trong cơ quan đại diện ngoại giao của Sona tại Mandeva. Nhân dịp nghỉ lễ, ông A lái xe riêng đi tham quan các tỉnh miền núi của Mandeva. Trên đường đi, ông A điều khiển xe chạy với tốc độ cao và gây ra một vụ tai nạn giao thông. Sau khi gây tai nạn, ông A đã đưa người bị tai nạn vào cấp cứu tại bệnh viện và trả các chi phí khám chữa bệnh. Một tháng sau, do người bị nạn không qua khỏi, ông A bị nhà chức trách Mandeva bắt tạm giam và bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS ) với tội danh “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông”. Sona đã gửi công hàm phản đối và cho rằng hành vi bắt tạm giam cũng như truy cứu TNHS của Mandeva đối với ông A là vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật quốc tế. Đồng thời Sona cũng tuyên bố sẽ đáp trả bằng việc chấm dứt các quyền ưu đãi , miễn trừ dành cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao của Mandeva tại Sona.

    Hãy cho biết:

    1. Sona tuyên bố chấm dứt quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao của Mandeva tại Sona có phù hợp với pháp luật quốc tế không? Tại sao?"

   
  3186 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #294335   30/10/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1144 lần


  Cái này bạn phải coi trong quy định của Sona về quyền miễn trừ ngoại giao đựơc áp dụng cụ thể trong trường hợp này là như thế nào.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #294388   30/10/2013

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


  mình xin có ý kiến thế này nhé:

  công ước viên 1963 về quan hệ lãnh sự

     trong đó có quy định về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, trừ 2 trường hợp đặc biệt. ( phạm tội nghiêm trọng theo quy đinh của pl nước tiếp nhận, phải thi hành 1 bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pl). 

  nếu xét thấy hành vi của nước Mandeva là đúng, hành vi của tham tán phạm vào tội nghiêm trọng theo quy định của PL nước Mandeva, thì Sona tuyên bố chấm dứt quyền ưu đãi và miễn trừ là sai.

  còn nếu hành động của Mandeva là sai thì Sona có thể áp dụng nguyên tắc của luật quốc tế đó là ng tắc có đi có lại: các quốc gia có thể áp dụng biện pháp trả đũa trong trường hợp nước nhận đại diện có hành vi xử sự làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín hoặc làm thiệt hại đến lợi ích của nước cử đại diện.

  chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé, chưa chắc đúng đâu bạn. hì

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |