Luật pháp Việt Nam đã chấp nhận cho hôn nhân đồng tính ??

Chủ đề   RSS   
 • #145696 06/11/2011

  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Luật pháp Việt Nam đã chấp nhận cho hôn nhân đồng tính ??

   

  “Các nhà làm luật thường xuyên kêu ca, vấn đề người đồng tính đang gây khó cho họ. Nhưng quan điểm của tôi, chính những nhà làm luật đang gây khó cho họ”

  Cuối năm 2012, cư dân mạng được dịp xôn xao với clip đám cưới của cặp đồng tính nữ Hà Nội. Đây có thể coi là cặp đôi đồng tính đầu tiên tổ chức đám cưới công khai tại Việt Nam. Tiếp đó, đầu tháng 6/2011, cặp đôi đồng tính nam Phi và Pin mới vừa tổ chức đám cưới tại Sài Gòn.

  Tình yêu đồng giới được nhắc đến nhiều tại Việt Nam khoảng một thập kỷ nay. Dù không được chính thức công nhận, nhưng khái niệm ‘giới tính thứ ba’ đã trở thành một bộ phận nhỏ trong xã hội. Nhưng để tiến đến việc hợp thức hóa mối quan hệ, được pháp luật bảo hộ lại là một bước tiến mới, đang gây ra nhiều hướng dư luận trái chiều.

  Cần nhận thức đúng đắn về vấn đề đồng tính

  Hai đám cưới đồng tính gần đây được dư luận đặc biệt chú ý. Có người cho rằng đó là dấu hiệu tốt để xã hội cởi mở hơn, có người cho rằng đó là sự bồng bột ‘a dua’ của một vài bạn trẻ. Từ góc độ nhà khoa học, ông/bà có ý kiến gì về việc này ?

  Thạc sĩ Lê Quang Bình , Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE): Từ trước đến nay vấn đề tình yêu và hôn nhân đồng tính vẫn được coi là đề tài ‘nhạy cảm’, có rất nhiều hướng dư luận về vấn đề này. Đặc biệt sau sự kiện hai đám cưới đồng tính công khai.

  Có hai quan điểm rất đáng chú ý: một là của GS, ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết cho rằng nên sớm có Luật hôn nhân cho người đồng tính; ngược lại PGS, Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình lại cho rằng người đồng tính chưa được thừa nhận ở VN và “ phải phân tích cho họ thấy họ đã ngộ nhận, đã đua đòi... rồi từ đó, dần dần kéo họ quay về".

  Hai quan điểm trên đều được phát ngôn bởi hai người có uy tín trong xã hội, đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, đương nhiên có những ảnh hưởng lớn đến xã hội. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải có những phân tích rõ ràng về vấn đề này.

  Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Đồng Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDC): Là một người đồng tính ở Việt Nam phải trả giá rất nhiều. Tại sao phải khoác vào người sự kỳ thị của xã hội, cha mẹ buồn phiền từ bỏ. Tại sao họ phải làm tất cả những việc đó nếu họ không thật sự muốn như vậy. Thực tế đã có những người đồng tính khi bị cha mẹ phát hiện đã bị nhốt, bị cách ly; thậm chí bị đánh đập khiến họ bị trầmcảm hay tự tử.

  Tiến sĩ Lê Bạch Dương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDC): Ở Việt Nam, thông tin trên báo chí là chính thống, có sức lan tỏa rất lớn trong xã hội. Nếu không thận trọng trong việc đưa thông tin, sẽ dẫn đến những lầm lẫn nghiêm trọng. Với định kiến của người đưa thông tin, dẫn đến việc dán nhãn, quy kết những người đồng tính là công dân hạng hai, những người có vấn đề về đạo đức, gây nguy hiểm cho xã hội.

  Từ chuyện hai đôi đồng tính kết hôn, mới nảy ra chuyện tranh cãi, liệu xã hội có chấp nhận chuyện này hay không, và nếu chấp nhận thì có khung pháp luật nào chấp nhận chuyện đó hay chưa.

  Trong hai quan điểm trên, đều cần phải phân tích kỹ về mặt khoa học. Riêng tôi cho rằng, phát ngôn của anh Trịnh Hòa Bình là thiếu căn cứ, cực kỳ phản khoa học khi cho rằng “ phải phân tích cho họ thấy họ đã ngộ nhận, đã đua đòi... rồi từ đó, dần dần kéo họ quay về". Đấy là điều nguy hiểm nhất, dễ dẫn đến sự can thiệp từ phía nhà nước, xã hội và gia đình; gây cho người đồng tính những tổn thương.

  Ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết rất đáng thảo luận, nó là nhu cầu từ thực tế xã hội hiện nay.

  Mỹ là nước có quan điểm cởi mở. Vấn đề đồng tính cũng được đề cập ở quốc gia này từ lâu. Nhưng đến ngày 24/6/2011 vừa qua hôn nhân đồng giới mới chính thức được bang New York thông qua. Đặt vấn đề này ra ở Việt Nam có quá sớm ?

  TS Khuất Thu Hồng: Thể chế xã hội và văn hóa giữa Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm khác biệt. Ở Việt Nam, hiểu biết về tình dục nói chung và đồng tính còn hạn chế.

  Sự thiếu hiểu biết đóng vai trò chính. Trong khi ở Mỹ vai trò chính nằm ở tôn giáo. Nhiều bang ở Mỹ có quan điểm tôn giáo về tình dục rất khắt khe. Chẳng hạn Thiên Chúa giáo rất phản đối hôn nhân đồng giới. Việc ở bang này hay bang khác thừa nhận hay chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính phụ thuộc vào mong muốn của cử tri lên nghị sĩ của bang đó. Câu chuyện của Mỹ không chỉ dừng lại ở khoa học và xã hội mà mang màu sắc chính trị nhiều hơn.

  TS Lê Bạch Dương: Việt Nam không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tôn giáo như Mỹ. Người Việt chủ yếu theo đạo Phật. Tôi thấy quan điểm của Phật Giáo rất uyển chuyển, không nhất thiết phải phân định phải trái, trắng đen. “Trong trắng có đen, trong đen có trắng”. Tôi tin chuyện chấp nhận một quan niệm mới sẽ không vấp phải những lực cản quá lớn.

  Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Nam, Viện chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế: Thực ra ngay trong những ngày này ở những quốc gia như Mỹ và Canada vẫn có những tổ chức phản đối hôn nhân và tình dục đồng giới. Ở những nước này những xung đột về niềm tin, về tôn giáo, về giá trị con người còn mạnh mẽ hơn ở Việt Nam.

  Ở Việt Nam, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu tình dục đồng tính có phải là bệnh hay không, có thể lây lan trong xã hội hay không. Tuy hôn nhân đồng tính vừa mới được bang New York thông qua, nhưng từ năm 1973, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách những bệnh liên quan đến tâm thần. Mỹ là quốc gia đi đầu rất sớm, sau đó là Tổ chức Y tế thế giới cũng loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh từ năm 1980.

  Quan điểm bệnh tật hay ‘a dua’ cần phải bị loại bỏ.

  Khung pháp lý như chiếc áo đã chật

  Đặt vấn đề công khai ủng hộ hôn nhân đồng giới thời điểm này, ông/bà có tính đến những phản ứng từ xã hội?

  TS Khuất Thu Hồng: Trước đây chúng ta cũng đã từng không chấp nhận con ngoài giá thú. Chỉ những đứa trẻ được sinh ra bởi những cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn mới được khai sinh. Những người phụ nữ sinh con một mình thường gặp nhiều khó khăn, con họ không được pháp luật thừa nhận.

  Nhưng xã hội đã thay đổi. Những đứa trẻ ngoài giá thú đã được thừa nhận, được pháp luật bảo hộ như mọi đứa trẻ khác.

  Pháp luật do con người tạo ra, nó cần được thay đổi, bổ sung để đáp ứng được sự phát triển của xã hội. Giống như đứa trẻ lớn lên cần những cái áo mới đáp ứng với sự trưởng thành của nó. Không bao giờ có một bộ luật đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi đối tượng, nhưng không có nghĩa là nó không thể thay đổi.

  TS Lê Bạch Dương: Có một thực tế rất cụ thể: Nhiều địa phương đã có các câu lạc bộ cho người đồng tính và được chính quyền địa phương cho phép hoạt động, dưới sự bảo trợ của Sở Y tế địa phương. Điều đó nói lên rằng, có thể Bộ Y tế chưa ra được những văn bản chính thức nhưng những người có chuyên môn đã hiểu câu chuyện và có những động thái cởi mở.

  TS Nguyễn Thị Thu Nam: Chúng ta có thể chỉ ra một vấn đề là luật pháp là để bảo vệ phúc lợi của con người. Tôi nghĩ đó cũng là một mục tiêu điển hình mà các cơ quan tổ chức đã đấu tranh về vấn đề giới. Hiện nay vẫn có tình trạng có sự hiểu sai lệch và hành động sai lệch với người đồng tín. Điều đó chắc chắn không đúng với tiêu chí của một xã hội văn minh.

  Nhưng quan niệm lâu đời của xã hội Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung là lấy vợ lấy chồng để truyền giống, sinh con đẻ cái. Công nhận hôn nhân đồng giới cũng đồng nghĩa với việc đi ngược lại quan niệm này và pháp luật hiện hành ?

  TS Lê Bạch Dương: Có một vấn đề các nhà làm luật thường xuyên kêu ca, vấn đề người đồng tính đang gây khó cho họ. Nhưng quan điểm của tôi, chính những nhà làm luật đang gây khó cho họ. Những người đồng tính không phải đối tượng gây rối hay làm ảnh hưởng đến xã hội. Trái lại, khi hôn nhân đồng tính được pháp luật thông qua sẽ giúp những người đồng tính sống có trách nhiệm hơn, ổn định hơn khi những vấn đề của họ sẽ được giải quyết rõ ràng, đúng đắn trong khung pháp lý.

  TS Nguyễn Thị Thu Nam: Hai đôi đồng tính tiên phong tổ chức đám cưới là để tất cả cùng nghiêm túc suy nghĩ về giá trị hôn nhân của người đồng tính. Đương nhiên sẽ có những tác động nhất định về mặt xã hội.

  Tuy nhiên, hai đám cưới đó chỉ là phần nổi trong rất nhiều cặp đôi đồng tính đã đến với nhau. Điều đó cho thấy nhu cầu tổ chức đám cưới để gắn kết giá trị cuộc sống, cam kết về một cuộc sống ổn định lâu dài. Nếu Luật hôn nhân bảo hộ cho họ, chắc chắn họ sẽ đăng ký để được pháp luật bảo vệ.

  TS Khuất Thu Hồng: Những người đồng tính muốn kết hôn là những người rất có trách nhiệm. Họ muốn được bình đẳng như tất cả những người khác. Hơn nữa người đồng tính chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong xã hội. Tôi cho rằng không phải quá lo lắng đến các vấn đề như sinh con hay quan niệm truyền thống này khác. Chúng ta vẫn có đủ số em bé ra đời, và với sự tiến bộ của y học ngày nay. Người đồng tính vẫn có thể có những đứa con của chính họ.

  Còn quan niệm xã hội tôi nghĩ sẽ dần dần thay đổi, vì quan niệm nào cũng phải đặt hạnh phúc con người lên trên.

  Người đồng tính là một phần của xã hội. Và điều họ mong muốn được xã hội thừa nhận và được bình đẳng như tất cả mọi người. Và chúng tôi – những người làm khoa học về vấn đề này – thấy rằng, đã đến lúc chúng ta phải điều chỉnh. Chiếc áo pháp lý đã cũ, chật, nó cần được thay đổi để bắt kịp với sự trưởng thành của xã hội.

   

  Theo VNN

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 06/11/2011 09:31:30 CH Chỉnh lại tiêu đề
   
  38359 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Votanhung vì bài viết hữu ích
  hodieptim (19/02/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123>
Thảo luận
 • #163149   04/02/2012

  Votanhung
  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Chào các bạn !
  "Hôn nhân đồng tính" có khác với "yêu nhau đồng giới" không các bạn. Nếu khác hoặc giống thì như thế nào ?
   
  Báo quản trị |  
 • #164355   10/02/2012

  ctynkvinhhao
  ctynkvinhhao

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo quan điểm của mình, việc đồng tính đâu có phải do họ muốn mà do tạo hóa tạo ra họ có giới tính thứ ba. Và đó là quy luật của tư nhiên mình cấm hay không cấm thì xã hội vẫn tồn tại những người đồng tính.

  Và những người này họ cũng là một con người, họ cũng cần có sư yêu thương, chia sẽ, cảm thông. Vì vậy, mình ủng họ quan điểm đồng ý họ kết hôn với nhau để tạo dựng hạnh phúc cho chính họ
   
  Báo quản trị |  
 • #164389   10/02/2012

  pinichi_203
  pinichi_203

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mình nghĩ đây cũng là vấn đề khoa học, tuy nhiên việc công nhận hôn nhân đồng tính ở Việt Nam hiện nay là quá sớm. 

  Học thì không bao giờ là muộn

   
  Báo quản trị |  
 • #164549   11/02/2012

  duyenbt1984
  duyenbt1984
  Top 200
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (348)
  Số điểm: 4428
  Cảm ơn: 165
  Được cảm ơn 76 lần


  Các anh chị và các bạn nếu quan tâm về vấn đề này như vậy thì hãy dành thời gian để xem qua bộ phim "Hot boy nổi loạn" thì sẽ hiểu được phần nào cuộc sống của người đồng tính. Tuy bộ phim có 1 số hình ảnh thái quá, nhưng dẫu sao nó cũng đưa đến cho người xem những cảm xúc khác nhau, cuộc sống của họ cũng không dễ dàng gì.
   
  Báo quản trị |  
 • #164555   11/02/2012

  Votanhung
  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Mình thấy ở Việt nam "yêu nhau đồng giới" có chứ chưa thấy "kết hôn" . Vì nếu "kết hôn" phải đến cơ quan để đăng ký thủ tục. Một vấn đề nữa là ở Việt nam cũng chưa nghe nói "cấm" hoặc "không cấm".
   
  Báo quản trị |  
 • #164839   13/02/2012

  dungabcluat
  dungabcluat
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2011
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2089
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 118 lần


  Đồng tính do nhiều nguyên nhân tác động, người đồng tính có quyền tự do và bình đẳng với mọi người.
  Tôi chẳng phân vân chuyện họ có được kết hôn với nhau không. Tôi chỉ nghĩ nên có quy định riêng với họ khi nhập ngũ hoặc ở trong KTX sinh viên thôi. Ảnh hưởng đến những người phải ngủ cùng, sinh hoạt cùng phòng lắm.

  Luật sư. Chuyên Tư vấn doanh nghiệp - Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp

  ĐT 0916029966 Email: dungtvluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #165016   13/02/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Votanhung viết:
  Mình thấy ở Việt nam "yêu nhau đồng giới" có chứ chưa thấy "kết hôn" . Vì nếu "kết hôn" phải đến cơ quan để đăng ký thủ tục. Một vấn đề nữa là ở Việt nam cũng chưa nghe nói "cấm" hoặc "không cấm".


  Việt Nam có cấm đấy chứ anh Hùng. Khoản 5 Điều 10 Luật HN & GĐ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính đó thôi.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #166462   19/02/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào các bạn!
  Theo mình việc quy định cho phép hôn nhân đồng tính là cần thiết vì
  Thứ nhất đảm bảo được quyền về tự do hôn nhân của môi người
  Thứ hai: Mặc dù hôn nhân đồng tính không tạo ra được thế hệ mới nhưng những người đồng tính họ có nhu cầu đến với nhau và phải để họ được hạnh phúc. Hôn nhân không chỉ có một mục đích duy nhất là duy trì nòi giống mà hôn nhân còn để thỏa mãn các nhu cầu khác của con người. Chính vì vây, chúng ta không thể tức đi các nhu cầu chính đáng của người đồng tính, như vậy là ích kỷ và thiếu nhân văn

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #166728   20/02/2012

  Votanhung
  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Theo bạn #31859b;">(lamsonlawyer) bạn muốn chấp nhận cho hôn nhân đồng tính,... Bạn đưa ra các ý kiến như vậy quá không rõ ràng và rất khó hiểu ý kiến bạn?
   
  Báo quản trị |  
 • #189552   29/05/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Votanhung viết:
  Theo bạn (lamsonlawyer) bạn muốn chấp nhận cho hôn nhân đồng tính,... Bạn đưa ra các ý kiến như vậy quá không rõ ràng và rất khó hiểu ý kiến bạn?

  Tôi thấy ý kiến của mình đã quá rõ ràng rồi còn gì. Việc quy định hôn nhân đồng tính là cần thiết và pháp luật nên thừa nhận để đảm bảo quyền tự do hôn nhân của mỗi người

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #173617   23/03/2012

  jimmynhan11
  jimmynhan11

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tại sao bạn lại cho la quan hệ đồng tính trái với luật tự nhiên, nếu bạn trích dẩn trâu đực với trâu đực không quan hệ đồng tính thì mình củng xin đưa ra 1 minh chứng có quan hệ đồng tính trong tự nhiên nhé. đây là phần trích dẩn mình đọc được từ một trang web : http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2009/06/3ba10838/ 

  Theo tôi, ĐTLA không trái với tự nhiên, chỉ trái với QUAN NIỆM của số đông người ta về tự nhiên mà thôi. Và những quan niệm đó chưa chắc đã phán ánh đúng bản chất của tự nhiên. Tự nhiên không đơn thuần là 1 hay là 2, là đen hay là trắng. Tự nhiên còn có những cái giữa một và hai. Tự nhiên còn có màu đỏ màu vàng. Tự nhiên luôn phong phú và bao hàm cả những sự khác biệt (luôn luôn xuất hiện với một tỉ lệ nào đó).

  Dù con người quan niệm thế nào thì trong tự nhiên bao giờ cũng có những thiểu số khác biệt, dị biệt. Luôn luôn có đa số người thuận tay phải và có một ít người thuận tay trái (mà gần đây các nhà khoa học mới xác định đó là một đặc tính di truyền chứ không phải là dị tật). Thường các loài cây “muốn” ra quả thì hoa cái phải được thụ phấn từ hoa đực. Nhưng cũng có một ít loài cây lưỡng tính có thể tự kết trái. Động vật có vú thì thường sống trên cạn, nhưng cá voi là động vật có vú lại sống dưới nước. Chẳng lẽ như vậy là trái lẽ tự nhiên? Hiện tượng ĐTLA không chỉ xảy ra ở loài người mà còn ở khá nhiều loài vật khác như ngỗng trời, chim cánh cụt, cừu… (Phải chăng những con vật đó cũng đua đòi ăn chơi, vi phạm đạo đức?) Chúng có ý thức gì về tự nhiên không hay chúng sống hoàn toàn tự nhiên?   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jimmynhan11 vì bài viết hữu ích
  hsb_a1 (28/05/2012)
 • #173896   24/03/2012

  mh cũng đồng ý cho phép hôn nhân đồng tính, tuy nhiên hệ thống pháp luật việt nam không cho phép hôn nhân đồng tính bởi những lý do mà chắc ai ai cũng hiểu. sẻ làm mất giống nòi....
  tuy vậy vẫn cho phép công khai hay bất kì cách nào mà họ muốn.
  nhưng muốn thay đổi cách nghĩ của ng Việt Nam thì ko thể, vì vậy các bạn đồng tính nên kìm hảm vài năm nữa, biết đâu nhận thức con người Việt nam sẻ thay đổi thì sao? chúc các bạn sống vui và hạnh phúc

  Vẫn kiêu hảnh ngẩng cao đầu kiêu hảnh.Vẫn cúi đầu tự nhủ phải cố lên.Trời cao tôi là vì sao lẻ.Dưới mặt đất tôi là kẻ cô đơn.Nổi buồn ơi nếu ngày là vật chất.Thì ta là kẻ giàu nhất thế gian.

   
  Báo quản trị |  
 • #174746   28/03/2012

  huonglovehung
  huonglovehung

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa luật sư
  Nhưng họ gây thiệt hại cho xã hội, vì họ không thể sinh con, đất nước sẽ mất đi một nguồn nhân lực.
  như vậy là vi phạm pháp luật đúng không ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #177942   12/04/2012

  HungHTVN
  HungHTVN

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2012
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 246
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Theo quan niệm của tôi(tôi là đàn ông đích thực). Những người đồng tính họ không có tội,họ thiệt thòi hơn chúng ta.xã hội phải thông cảm và tạo điều kiện giúp đỡ họ.còn vấn đề hôn nhân của họ thì phải tuân thủ pháp luật đã quy định.Để  họ không vi phạm thì những nhà làm luật phải bổ xung những điều khoản mới giúp họ, để họ hòa chung với cộng đồng chúng ta.Theo quan niệm của tôi một trong hai người đồng tính thay đổi giới tính theo quy định của pháp luật(những điều kiện gì pl quy định khi làm giấy tờ thay đổi giới tính) và sau đó kết hôn theo đúng luật hôn nhân gia đình.Chúng ta đừng miệt thị họ,thử hỏi trong chung ta nếu có con bị đồng tính thì sao?....... Sống phải biết thông cảm và chia sẻ khó khăn với nhau..
   
  Báo quản trị |  
 • #178029   12/04/2012

  huog208hhg
  huog208hhg

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mình thì lại ko hỉu tại sao người ta lại có thể có tình cảm với 1 người cùng giới với mình đc nhỉ. lại còn mún sống chung với nhau trọn đời nữa....????
   
  Báo quản trị |  
 • #188682   25/05/2012

  secretgardenkt93
  secretgardenkt93

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tuyên ngôn độc lập cũng ghi rõ:" tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được:trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền MƯU CẦU HẠNH PHÚC,vậy sao luật pháp việt nam lại cấm hôn nhân đồng tính, người dị tính có quyền mưu cầu hạnh phúc, vậy đồng tính là gì? không phải người sao?
   
  Báo quản trị |  
 • #189117   28/05/2012

  hsb_a1
  hsb_a1

  Sơ sinh


  Tham gia:19/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  có biết bao cặp vợ chông trai gái cũng không sinh được con đấy, chẳng lẽ giờ bắt họ bỏ nhau để đi tìm người khác mà sinh con ah??? nếu có 1 người đến với bạn chỉ vì để có con thi bạn có đồng ý kết hôn với người đó không????!!!!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #189123   28/05/2012

  hsb_a1
  hsb_a1

  Sơ sinh


  Tham gia:19/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  hj. họ đã đồng tính rồi thì cũng có chịu kết hôn sinh con với 1 người bình thường đâu ma có thêm nguồn nhân lực. mà biết đâu xã hội ko có thêm người nào ma lại còn mất thêm đó chứ, đó là trường hợp họ cùng quẩn rồi 1 mình làm chuyện dại dột (tự tử ak) hoặc rủ nhau (bạn tình đồng tính) cùng dại dột. khi ay xh sẽ mất đi 2 người.....
   
  Báo quản trị |  
 • #189299   28/05/2012

  sakura1090
  sakura1090

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Em là thành viên mới nhưng cũng xin được đóng góp chút ý kiến như sau:

  - Theo nhận định của một số bác sĩ và chuyên gia tâm lý thì đồng tính không phải là "bệnh" : (nguồn vnexpress)

  Qua một cuộc phỏng vấn nhỏ, chúng tôi nhận thấy đa số, kể cả những nhà chuyên môn, cho rằng những người bị đồng tính ái là người bệnh. Lật lại “hồ sơ” nghiên cứu về giới tính trước đây, đồng tính luyến ái được xếp vào nhóm “lệch lạc tình dục” và cần chữa trị (dò theo bảng DSM - Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders - của Hội Tâm thần Mỹ). Đến năm 1973, nó lại được điều chỉnh và xếp vào nhóm “rối loạn định hướng tình dục”. Mười năm sau nữa thì người ta lại chia đồng tính luyến ái thành 2 nhóm: nhóm hài-lòng-với-chính-mình và nhóm không-hài-lòng-với-chính-mình. Các nhà chuyên môn cho rằng có thể chữa trị cho nhóm không-hài-lòng-với-chính-mình để họ trở nên yêu người khác giới. Sau đó, do việc điều trị liên tục thất bại, các nhà khoa học nhận ra là mình đã sai lầm nên kể từ 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh nữa, không có tên trong bảng DSM nữa, không thể chữa gì được, có chăng là hỗ trợ tâm lý để họ yêu đời.

  (BS Nguyễn Thành Như, Sài Gòn Tiếp Thị)


  - Biểu hiện đồng tính cũng xuất hiện ở động vật : 

  Các biểu hiện về đồng tính thật sự có trong thế giới động vật, đặc biệt trong các loài chim biển, động vật có vú, khỉ và các loài linh trưởng lớn. Đã có 1500 trường hợp được quan sát, trong đó có khoảng 500 trường hợp được miêu tả khá cụ thể.

  Các đôi chim cánh cụt đực coi nhau như những người bạn đời. Chúng xây tổ cùng nhau, lấy một hòn đá thay trứng để ấp. Năm 2004, ở Central Park Zoo, Mỹ, người ta đã thay một hòn đá của đôi chim cánh cụt đực bằng một quả trứng thật, kết quả là đôi chim đó đã chăm sóc quả trứng này cũng như con non nở ra như chính con của chúng. Hiện tượng này cũng được báo cáo bởi một số vườn thú khác.

  Jannet Mann, giáo sư của Đại học Georgetown cho rằng, các biểu hiện đồng tính ở động vật, ít nhất là ở cá heo, là một lợi thế về tiến hóa để giảm thiểu sự xâm chiếm lãnh thổ, đặc biệt là giữa những con đực. (Wikipedia)

  Chúng ta hãy tìm hiểu về những người đồng tính để có thể cảm thông và nhìn họ theo hướng tích cực hay là bản thân chúng ta sẽ xa lánh và kỳ thị họ!

  đời là thế...

   
  Báo quản trị |  
 • #189334   28/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1144 lần


              Chào các bạn mình xin có vài ý kiến như sau:
              Hẳn các bạn biết "Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ" năm 1776 hay nói gần hơn ở Việt Nam chúng ta khi vị cha già dân tộc kính yêu chủ tịch Hồ Chí Minh đọc "Tuyên ngôn độc lập năm 1945" có một câu nói bất hủ “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
             Vâng có lẽ cho tôi mượn câu nói trên của bậc vĩ nhân đáng kính để nói đôi điều về chủ đề này. Thật sự lắm lúc tôi cảm thấy ác cảm không phải nói khinh miệt những người đồng tính và cảm thấy ghê sợ họ. Nhưng tôi cón theo học hóa đào tạo nghề Luật sư giảng viên hướng dẫn cũng đưa ra vấn đề này và các bạn tranh luận rất hăng hái tôi có đưa vài ý kiến họ cũng là con người nhưng một phần nào đó đối với những người bẩm sinh đã sinh ra họ như thế? Họ đâu muốn thế? Tạo hóa đã sinh ra họ như vậy? Chứ họ có muốn chọn như vậy không? Mà khi là một con người thì họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi những quyền tối thượng như đã nói ở trên. Đó là quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, và họ khao khát được đóng góp vào sự phát triển chung đó của nhân loại và dường như họ bị tự ti phần nào mặc cảm khi mang thân phận đồng tính. Có thể một thời gian ngắn thì với tư cách của một người trong nghành Luật thì Hôn nhân đồng tính khó được chấp nhận vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thuần phong, mĩ tục, và không vượt qua được dư luật của xã hội. Việc kết hôn đồng tính không nhằm mục đích duy trì nòi giống trong xã hội và ảnh hường nghiêm trọng tới đường lối xây dựng gia đình văn hóa.
             Nhưng tôi nghĩ một phần nào đó các nhà chức trách, các cơ quan chứ năng cũng nên suy nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề "Hôn nhân đồng tính" một vấn đề có lẽ thời gian gần đây thu hút được chú ý của bạn đọc.
             Đôi điều ý kiến
  Cập nhật bởi leanhthu ngày 28/05/2012 08:12:51 CH

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  luathason (29/05/2012)