Luật pháp Việt Nam đã chấp nhận cho hôn nhân đồng tính ??

Chủ đề   RSS   
 • #145696 06/11/2011

  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Luật pháp Việt Nam đã chấp nhận cho hôn nhân đồng tính ??

   

  “Các nhà làm luật thường xuyên kêu ca, vấn đề người đồng tính đang gây khó cho họ. Nhưng quan điểm của tôi, chính những nhà làm luật đang gây khó cho họ”

  Cuối năm 2012, cư dân mạng được dịp xôn xao với clip đám cưới của cặp đồng tính nữ Hà Nội. Đây có thể coi là cặp đôi đồng tính đầu tiên tổ chức đám cưới công khai tại Việt Nam. Tiếp đó, đầu tháng 6/2011, cặp đôi đồng tính nam Phi và Pin mới vừa tổ chức đám cưới tại Sài Gòn.

  Tình yêu đồng giới được nhắc đến nhiều tại Việt Nam khoảng một thập kỷ nay. Dù không được chính thức công nhận, nhưng khái niệm ‘giới tính thứ ba’ đã trở thành một bộ phận nhỏ trong xã hội. Nhưng để tiến đến việc hợp thức hóa mối quan hệ, được pháp luật bảo hộ lại là một bước tiến mới, đang gây ra nhiều hướng dư luận trái chiều.

  Cần nhận thức đúng đắn về vấn đề đồng tính

  Hai đám cưới đồng tính gần đây được dư luận đặc biệt chú ý. Có người cho rằng đó là dấu hiệu tốt để xã hội cởi mở hơn, có người cho rằng đó là sự bồng bột ‘a dua’ của một vài bạn trẻ. Từ góc độ nhà khoa học, ông/bà có ý kiến gì về việc này ?

  Thạc sĩ Lê Quang Bình , Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE): Từ trước đến nay vấn đề tình yêu và hôn nhân đồng tính vẫn được coi là đề tài ‘nhạy cảm’, có rất nhiều hướng dư luận về vấn đề này. Đặc biệt sau sự kiện hai đám cưới đồng tính công khai.

  Có hai quan điểm rất đáng chú ý: một là của GS, ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết cho rằng nên sớm có Luật hôn nhân cho người đồng tính; ngược lại PGS, Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình lại cho rằng người đồng tính chưa được thừa nhận ở VN và “ phải phân tích cho họ thấy họ đã ngộ nhận, đã đua đòi... rồi từ đó, dần dần kéo họ quay về".

  Hai quan điểm trên đều được phát ngôn bởi hai người có uy tín trong xã hội, đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, đương nhiên có những ảnh hưởng lớn đến xã hội. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải có những phân tích rõ ràng về vấn đề này.

  Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Đồng Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDC): Là một người đồng tính ở Việt Nam phải trả giá rất nhiều. Tại sao phải khoác vào người sự kỳ thị của xã hội, cha mẹ buồn phiền từ bỏ. Tại sao họ phải làm tất cả những việc đó nếu họ không thật sự muốn như vậy. Thực tế đã có những người đồng tính khi bị cha mẹ phát hiện đã bị nhốt, bị cách ly; thậm chí bị đánh đập khiến họ bị trầmcảm hay tự tử.

  Tiến sĩ Lê Bạch Dương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDC): Ở Việt Nam, thông tin trên báo chí là chính thống, có sức lan tỏa rất lớn trong xã hội. Nếu không thận trọng trong việc đưa thông tin, sẽ dẫn đến những lầm lẫn nghiêm trọng. Với định kiến của người đưa thông tin, dẫn đến việc dán nhãn, quy kết những người đồng tính là công dân hạng hai, những người có vấn đề về đạo đức, gây nguy hiểm cho xã hội.

  Từ chuyện hai đôi đồng tính kết hôn, mới nảy ra chuyện tranh cãi, liệu xã hội có chấp nhận chuyện này hay không, và nếu chấp nhận thì có khung pháp luật nào chấp nhận chuyện đó hay chưa.

  Trong hai quan điểm trên, đều cần phải phân tích kỹ về mặt khoa học. Riêng tôi cho rằng, phát ngôn của anh Trịnh Hòa Bình là thiếu căn cứ, cực kỳ phản khoa học khi cho rằng “ phải phân tích cho họ thấy họ đã ngộ nhận, đã đua đòi... rồi từ đó, dần dần kéo họ quay về". Đấy là điều nguy hiểm nhất, dễ dẫn đến sự can thiệp từ phía nhà nước, xã hội và gia đình; gây cho người đồng tính những tổn thương.

  Ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết rất đáng thảo luận, nó là nhu cầu từ thực tế xã hội hiện nay.

  Mỹ là nước có quan điểm cởi mở. Vấn đề đồng tính cũng được đề cập ở quốc gia này từ lâu. Nhưng đến ngày 24/6/2011 vừa qua hôn nhân đồng giới mới chính thức được bang New York thông qua. Đặt vấn đề này ra ở Việt Nam có quá sớm ?

  TS Khuất Thu Hồng: Thể chế xã hội và văn hóa giữa Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm khác biệt. Ở Việt Nam, hiểu biết về tình dục nói chung và đồng tính còn hạn chế.

  Sự thiếu hiểu biết đóng vai trò chính. Trong khi ở Mỹ vai trò chính nằm ở tôn giáo. Nhiều bang ở Mỹ có quan điểm tôn giáo về tình dục rất khắt khe. Chẳng hạn Thiên Chúa giáo rất phản đối hôn nhân đồng giới. Việc ở bang này hay bang khác thừa nhận hay chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính phụ thuộc vào mong muốn của cử tri lên nghị sĩ của bang đó. Câu chuyện của Mỹ không chỉ dừng lại ở khoa học và xã hội mà mang màu sắc chính trị nhiều hơn.

  TS Lê Bạch Dương: Việt Nam không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tôn giáo như Mỹ. Người Việt chủ yếu theo đạo Phật. Tôi thấy quan điểm của Phật Giáo rất uyển chuyển, không nhất thiết phải phân định phải trái, trắng đen. “Trong trắng có đen, trong đen có trắng”. Tôi tin chuyện chấp nhận một quan niệm mới sẽ không vấp phải những lực cản quá lớn.

  Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Nam, Viện chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế: Thực ra ngay trong những ngày này ở những quốc gia như Mỹ và Canada vẫn có những tổ chức phản đối hôn nhân và tình dục đồng giới. Ở những nước này những xung đột về niềm tin, về tôn giáo, về giá trị con người còn mạnh mẽ hơn ở Việt Nam.

  Ở Việt Nam, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu tình dục đồng tính có phải là bệnh hay không, có thể lây lan trong xã hội hay không. Tuy hôn nhân đồng tính vừa mới được bang New York thông qua, nhưng từ năm 1973, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách những bệnh liên quan đến tâm thần. Mỹ là quốc gia đi đầu rất sớm, sau đó là Tổ chức Y tế thế giới cũng loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh từ năm 1980.

  Quan điểm bệnh tật hay ‘a dua’ cần phải bị loại bỏ.

  Khung pháp lý như chiếc áo đã chật

  Đặt vấn đề công khai ủng hộ hôn nhân đồng giới thời điểm này, ông/bà có tính đến những phản ứng từ xã hội?

  TS Khuất Thu Hồng: Trước đây chúng ta cũng đã từng không chấp nhận con ngoài giá thú. Chỉ những đứa trẻ được sinh ra bởi những cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn mới được khai sinh. Những người phụ nữ sinh con một mình thường gặp nhiều khó khăn, con họ không được pháp luật thừa nhận.

  Nhưng xã hội đã thay đổi. Những đứa trẻ ngoài giá thú đã được thừa nhận, được pháp luật bảo hộ như mọi đứa trẻ khác.

  Pháp luật do con người tạo ra, nó cần được thay đổi, bổ sung để đáp ứng được sự phát triển của xã hội. Giống như đứa trẻ lớn lên cần những cái áo mới đáp ứng với sự trưởng thành của nó. Không bao giờ có một bộ luật đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi đối tượng, nhưng không có nghĩa là nó không thể thay đổi.

  TS Lê Bạch Dương: Có một thực tế rất cụ thể: Nhiều địa phương đã có các câu lạc bộ cho người đồng tính và được chính quyền địa phương cho phép hoạt động, dưới sự bảo trợ của Sở Y tế địa phương. Điều đó nói lên rằng, có thể Bộ Y tế chưa ra được những văn bản chính thức nhưng những người có chuyên môn đã hiểu câu chuyện và có những động thái cởi mở.

  TS Nguyễn Thị Thu Nam: Chúng ta có thể chỉ ra một vấn đề là luật pháp là để bảo vệ phúc lợi của con người. Tôi nghĩ đó cũng là một mục tiêu điển hình mà các cơ quan tổ chức đã đấu tranh về vấn đề giới. Hiện nay vẫn có tình trạng có sự hiểu sai lệch và hành động sai lệch với người đồng tín. Điều đó chắc chắn không đúng với tiêu chí của một xã hội văn minh.

  Nhưng quan niệm lâu đời của xã hội Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung là lấy vợ lấy chồng để truyền giống, sinh con đẻ cái. Công nhận hôn nhân đồng giới cũng đồng nghĩa với việc đi ngược lại quan niệm này và pháp luật hiện hành ?

  TS Lê Bạch Dương: Có một vấn đề các nhà làm luật thường xuyên kêu ca, vấn đề người đồng tính đang gây khó cho họ. Nhưng quan điểm của tôi, chính những nhà làm luật đang gây khó cho họ. Những người đồng tính không phải đối tượng gây rối hay làm ảnh hưởng đến xã hội. Trái lại, khi hôn nhân đồng tính được pháp luật thông qua sẽ giúp những người đồng tính sống có trách nhiệm hơn, ổn định hơn khi những vấn đề của họ sẽ được giải quyết rõ ràng, đúng đắn trong khung pháp lý.

  TS Nguyễn Thị Thu Nam: Hai đôi đồng tính tiên phong tổ chức đám cưới là để tất cả cùng nghiêm túc suy nghĩ về giá trị hôn nhân của người đồng tính. Đương nhiên sẽ có những tác động nhất định về mặt xã hội.

  Tuy nhiên, hai đám cưới đó chỉ là phần nổi trong rất nhiều cặp đôi đồng tính đã đến với nhau. Điều đó cho thấy nhu cầu tổ chức đám cưới để gắn kết giá trị cuộc sống, cam kết về một cuộc sống ổn định lâu dài. Nếu Luật hôn nhân bảo hộ cho họ, chắc chắn họ sẽ đăng ký để được pháp luật bảo vệ.

  TS Khuất Thu Hồng: Những người đồng tính muốn kết hôn là những người rất có trách nhiệm. Họ muốn được bình đẳng như tất cả những người khác. Hơn nữa người đồng tính chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong xã hội. Tôi cho rằng không phải quá lo lắng đến các vấn đề như sinh con hay quan niệm truyền thống này khác. Chúng ta vẫn có đủ số em bé ra đời, và với sự tiến bộ của y học ngày nay. Người đồng tính vẫn có thể có những đứa con của chính họ.

  Còn quan niệm xã hội tôi nghĩ sẽ dần dần thay đổi, vì quan niệm nào cũng phải đặt hạnh phúc con người lên trên.

  Người đồng tính là một phần của xã hội. Và điều họ mong muốn được xã hội thừa nhận và được bình đẳng như tất cả mọi người. Và chúng tôi – những người làm khoa học về vấn đề này – thấy rằng, đã đến lúc chúng ta phải điều chỉnh. Chiếc áo pháp lý đã cũ, chật, nó cần được thay đổi để bắt kịp với sự trưởng thành của xã hội.

   

  Theo VNN

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 06/11/2011 09:31:30 CH Chỉnh lại tiêu đề
   
  38322 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Votanhung vì bài viết hữu ích
  hodieptim (19/02/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang 123>
Thảo luận
 • #145732   07/11/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 532 lần
  Lawyer

  Vấn đề này quả thật gây đau đầu dài hạn cho các nhà làm luận tạ Việt Nam. Vì đã quy định trong luật và đặt ra mục đích cao cả của hôn nhân là nhằm tạo ra các thế hệ con cháu để duy trì phát triển nòi giống, phát triển xã hội, Dù sao tôi vẫn chưa thấy bị thuyết phục bởi các nhận định trên,và có lẽ đây cũng là quan điểm của nhiều người.

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #145982   07/11/2011

  huudinhlawyer
  huudinhlawyer

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2011
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  chỉ có thể nói 1 câu: biến thái
   
  Báo quản trị |  
 • #146055   08/11/2011

  holdmyhand606
  holdmyhand606

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2011
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 9 lần


  Hôn nhân ĐT quá bình thường. Họ thích thì họ làm, đó chính là hạnh phúc. họ lấy nhau về là phục vụ, thỏa mãn nhu cầu tinh thần của bản thân là điều trước hết và cốt yếu. Phát triển nòi giống là cái sau này. mình k đồng ý với 2 từ "biến thái" 1 chút nào. Bạn tìm hiểu về khái niệm đồng tình xem sao.
   
  Báo quản trị |  
 • #146085   08/11/2011

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Các bạn có thể xem quan điểm của các thành viên trước đây về vấn đề này tại đậy
  http://danluat.thuvienphapluat.vn/goc-ba-tam-goc-tam-va-ca-khia-du-moi-chuyen-tren-doi-lan-tren.troi-818.aspx?PageIndex=9#42418
   
  Báo quản trị |  
 • #146261   08/11/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14670)
  Số điểm: 101600
  Cảm ơn: 3361
  Được cảm ơn 5214 lần
  SMod

  Bác Nguyentrilac từng là một thành viên tích cực từ rất lâu rồi. Lâu lắm mới thấy bác viết bài
   
  Báo quản trị |  
 • #147731   16/11/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 71 lần


  Mình nghĩ rằng cuộc sống của mỗi người do họ tự quyết định chọn hạnh phúc cho mình, miễn không ảnh hưởng đến người khác. Vậy nên mình cho rằng nên coi kết hôn đồng tính không phải là cái gì biến thái hay che bai họ.

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buihuyentb vì bài viết hữu ích
  tamhg88 (03/01/2012)
 • #147735   16/11/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Chào bạn !
  Bạn #7030a0;">Bùi Thanh Hiền đồng ý với quan điểm chấp nhận "hôn nhân đồng tính".
  Điều này có nghĩa hiện nay khoa học đang bất lực với căn bệnh này. Nhưng điều quan trọng là sau khi kết hôn đồng tính họ sẽ được gì và thỏa mãn những gì, có ai biết được không.
   
  Báo quản trị |  
 • #147797   16/11/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 71 lần


  Chào anh Votanhung!
  Có thể em nghĩ vấn đề đơn giản chứ không như các anh. Cong người sinh ra, họ có quyền sống và đòi hỏi quyết định hạnh phúc của chính mình. Có những người sinh ra đã thế, đâu phải họ muốn vậy, bị xã hội lên án và không dễ để được sống trong tình yêu như một người bình thường.
  Sau khi họ kết hôn đồng tính, họ sẽ thỏa mãn và được gì ư? Đúng là không ai biết được. Bây giờ em kí hợp đồng lao động nào đó, người nhà thích em làm chỗ này, người lai không thích, muốn em làm chỗ khác. Họ cũng không biết được em làm việc chỗ này em thấy tốt hay không, lương em làm em hưởng, họ biết hay không cũng thế thôi.
  Quan trọng là sống không ảnh hưởng tới người khác.
  Mong anh đóng góp ý kiến!
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 16/11/2011 05:17:41 CH Chỉnh font và cỡ chữ

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buihuyentb vì bài viết hữu ích
  ntdieu (26/11/2011)
 • #148859   20/11/2011

  mydung27790_hlu
  mydung27790_hlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2011
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 3 lần


  Theo mình pháp luật nước ta cấm kết hôn đồng tính là đúng vì căn cứ vào cơ sở khoa học và cơ sở xã hội. Nếu chúng ta chấp nhận hôn nhân đồng tính thì xã hội sẽ có nhiều ảnh hưởng ví dụ như việc duy trì nòi giống và nhiều vấn đề khác nữa. Gia đình, bạn bè họ sẽ nghĩ gì về họ, có thể họ hạnh phúc ở thời điểm hiện tại nhưng về sau thì không ai biết trước được điều gì. Sợi dây gắn kết giữa bố và mẹ chính là những đứa con họ sinh ra. Còn những người kết hôn đồng tính, sẽ có sợi dây nào gắn kết giữa họ.
  Cập nhật bởi mydung27790_hlu ngày 20/11/2011 12:59:48 CH Cập nhật bởi mydung27790_hlu ngày 20/11/2011 12:59:09 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #150530   26/11/2011

  chauhoangkhanh
  chauhoangkhanh

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 9 lần


  Thứ 1:Nhiêu tuổi rồi bạn huudinh????
  Thứ 2: Nên nghiên cứu lại, hình như nó không phải là "cái bệnh" bạn ơi, nên nghiên cứu trước khi phát biểu! (VoTanHung thân mến).
  Không phải mục đích của tất cả môi người sống trên cõi đời này nhất thiết đều là "Duy trì nồi giống",mà có rất nhiều người họ sống mà cái người ta quan tâm đến là làm gì được cho đời bạn, hay bất cứ 1 thứ gì đó, vậy bạn xem cái nào đáng quý hơn???
  Còn nói về sợi dây gắn kết thì mình đồng ý với bạn. :D
  Cập nhật bởi chauhoangkhanh ngày 26/11/2011 11:08:39 SA Cập nhật bởi chauhoangkhanh ngày 26/11/2011 11:07:11 SA Cập nhật bởi chauhoangkhanh ngày 26/11/2011 11:03:25 SA Cập nhật bởi chauhoangkhanh ngày 26/11/2011 11:02:29 SA Cập nhật bởi chauhoangkhanh ngày 26/11/2011 11:00:49 SA

  ♥ Đời ♦ là ♣ thế ♠

  Châu Khánh, email: chaukhanh0937179119@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #150575   26/11/2011

  dungabcluat
  dungabcluat
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2011
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2089
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 118 lần


  Chào các bạn. Tôi ủng hộ việc công nhận hôn nhân đồng tính vì:
  Trước hôn nhân:
  - họ cũng tự nguyện.
  - Cùng hướng đến cuộc sống gia đình ổn định.
  - Không xâm phạm vào các cuộc hôn nhân đang tồn tại.
  Trong hôn nhân:
  - Cùng có trách nhiệm với nhau.
  - Cùng tôn trọng và bảo vệ nhau ( như bình thường, không dám nói tốt hơn)
  - Sử dụng hiệu quả thế mạnh mà họ có, không vì sợ dư luận mà buộc phải có hôn nhân giả tạo, gây đau khổ cho những người "vô tội" khác.
  Sau hôn nhân (nếu ly hôn)
  - Không phải giải quyết vấn đề con cái, không lo ảnh hưởng đến tâm lý thế hệ sau.
  Nói chung, tôi thấy chẳng ảnh hưởng gì. Tôi không thích họ và tôi biết họ cũng không thích tôi. Nhưng tại sao phải cấm họ nhỉ?

  Có bạn hỏi là "Họ lấy nhau để làm gỉ? thỏa mãn gì?" ! ô hay nhỉ, đấy là chuyện của riêng họ chứ? bạn muốn biết thì tìm họ mà hỏi. Tôi không muốn biết đâu nhé. Tò mò vợ đánh chết
  Cập nhật bởi dungabcluat ngày 26/11/2011 03:36:04 CH

  Luật sư. Chuyên Tư vấn doanh nghiệp - Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp

  ĐT 0916029966 Email: dungtvluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #150771   27/11/2011

  nhatkiconyeume
  nhatkiconyeume

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 2 lần


  Con người ai cũng có quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc. Và con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có mong muốn quyền được sống của mình được tôn trọng. Quyền được sống chính là quyền được sống với chính con người thật của mình. Công dân Mỹ cũng vậy mà công dân Việt nam cũng vậy, trong bất cứ thời đại nào thì quyaanf con người của họ đều giống nhau. vì thế nên sao các nhà làm luật lại cho rằng  "Mỹ là nước có quan điểm cởi mở. Vấn đề đồng tính cũng được đề cập ở quốc gia này từ lâu. Nhưng đến ngày 24/6/2011 vừa qua hôn nhân đồng giới mới chính thức được bang New York thông qua. Đặt vấn đề này ra ở Việt Nam có quá sớm ? ".
   
  Báo quản trị |  
 • #152247   02/12/2011

  richer266
  richer266
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2009
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 2601
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 81 lần


  Ai cũng có nhu cầu được sống, được hạnh phúc... thì tất yếu gì mà phải cấm. Mình nghĩ họ cũng như mình thôi  mà, ai sinh ra đều có một vận mệnh, miễn sao lái cho nó chuẩn và đúng thôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #152474   03/12/2011

  ngochoang1
  ngochoang1  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2010
  Tổng số bài viết (84)
  Số điểm: 1880
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 3 lần


  mình phản đối chuyện hôn nhân đồng tính
   
  Báo quản trị |  
 • #152514   03/12/2011

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  Cần phân biệt rõ 2 loại đồng tính, 1 là do họ đua đòi theo trào lưu và lệch lạc tư tưởng nhận thức bản thân loại này họ là người bình thường nhưng tự nghĩ mình là đồng tính. Còn 1 loại đồng tính là do sinh lý của họ từ khi sinh ra quyết định. Họ chẳng có tội tình gì vì Chúa  ko chỉ tạo ra Adam và Eva mà còn có người đồng tính nữa, họ đã, đang  và sẽ sống rất khổ sở trong xã hội VN hiện nay với sự kì thị của xã hội sự hắt hủi của gia đình bạn bè, họ dâu được chọn giới tính của mình đâu sinh ra đã vậy.
  Hơn nữa: ai cũng có quyền sống quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc, chẳng có lý nào chúng ta được hưởng hạnh phúc mà lại ngăm cấm họ
  ==> Nên quy định vào Luật HNGĐ về vấn đề này 1 cáh cụ thể

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
 • #152530   03/12/2011

  huynhquochuy
  huynhquochuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2011
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Vấn đề hôn nhân Đồng tính hiện tại ở Việt Nam chưa chấp nhận, xã hội còn nhiều định kiến....bản thân tôi đứng trung lập trong vấn đề này.

  Họa sỹ.Luật gia. HUỲNH QUỐC HUY

  Hội viên Hội Luật gia Việt Nam

  ----------

  Trợ lý CT.HĐQT Trường TC Ngọc Phước-Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM

  Giáo viên: Trường đào tạo Nghiệp vụ Bảo vệ-Vệ sỹ Tp.HCM- Tổng cục VII-Bộ CA

  E-Mail: quochuy@ngocphuoc.edu.vn

  YM: huynh.quochuy

   
  Báo quản trị |  
 • #158415   30/12/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Theo mình việc hôn nhân đồng tính có ý nghĩa như thế nào và người trong cuộc họ cảm giác ra sao chứ không thể nói "đồng ý hoặc không đồng ý" với kết hôn đồng tính.
   
  Báo quản trị |  
 • #160593   11/01/2012

  nvdcyah
  nvdcyah
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2012
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 106 lần


  Hôn nhân đồng tính là một việc trái với tự nhiên, do vậy nói biến thái cũng không có gì quá đáng. Dù không xếp nó vào dạng bệnh thì cũng khó có thể nói là không có sự lệch lạc, bất ổn về tâm lý hay sinh lý hay cả hai.

  Nhưng hôn nhân đồng tính là một thực tế không thể phủ nhận, vậy một xã hội văn minh, nhân đạo sẽ phải đối xử với nó như thế nào? Theo tôi là nên đối xử với nó tương tự như cách đang làm đối với người có HIV là ổn. Đại loại là không kì thị, không phân biệt đối xử, tạo điều kiện cho họ hòa nhập xã hội nhưng cần có biện pháp để hạn chế lây lan, phát triển.

  Hôn nhân đồng tính không phải là vấn đề mới mẻ gì trên thế giới và nay là ở Việt nam. Luật pháp đã đi sau thực tế rồi mà vẫn còn băn khoăn đã đến lúc cần có luật hay chưa để làm gì? Chuẩn bị sẵn cho nó 1 chương trong luật sửa đổi luật hôn nhân và gia đình sắp tới là vừa. Công nhận nó và đưa vào khuôn khổ pháp luật sẽ tốt hơn là tảng lờ không biết, mặc cho nó tồn tại và bế tắc trong việc xử lý các vấn đề phát sinh.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nvdcyah vì bài viết hữu ích
  tamhg88 (10/02/2012)
 • #161077   15/01/2012

  Votanhung
  Votanhung
  Top 200
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 10419
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 45 lần


  Hôn nhân đồng tính không "trái" với tự nhiên. Đó thật sự sự là vấn đề tự nhiên trong đời sống, chỉ không đúng với quy luật sinh tồn và phát triển của xã hội loài người mà thôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #161118   15/01/2012

  nvdcyah
  nvdcyah
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2012
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 106 lần


  Chào bạn Hùng,

  Bạn đã thấy 2 con gà trống hay 2 con trâu đực nào cặp với nhau bao giờ chưa?

  Trong tự nhiên, con đực và con cái đến với nhau vì mục đích cơ bản là duy trì nòi giống. Không phải vậy thì là trái với tự nhiên bạn ạ.

  Không nên tìm cách bào chữa cho sự lệch lạc của quan hệ đồng tính. Chẳng qua nó có tồn tại thì ta phải chấp nhận và tìm cách điều chỉnh nó để sự lệch lạc này không được tung hô và cũng không bị bài xích mà thôi.   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nvdcyah vì bài viết hữu ích
  thuynguyen1010 (12/02/2012)