Luật pháp bó tay trước hành vi tung hô sát thủ Luyện

Chủ đề   RSS   
 • #137124 05/10/2011

  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Luật pháp bó tay trước hành vi tung hô sát thủ Luyện

  Gần đây, cư dân mạng được một phen xôn xao vì những “tác phẩm” thơ, nhạc, clip chế về “nhân vật” Lê Văn Luyện tràn lan trên mạng, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý giới trẻ. Thế nhưng hành lang pháp lý xử phạt cho những dạng hành vi phản cảm này như thế nào thì hiện nay chưa có.

  Lê Văn Luyện được biến thành nhân vật trong game đào vàng để câu khách
  Lê Văn Luyện được biến thành nhân vật trong game đào vàng để câu khách

   

  Ngợi ca... sát thủ?!

  Youtube có lẽ công cụ giải trí trực tuyến “cập nhật” đầy đủ nhất các clip, thơ, nhạc, hình ảnh “chế biến” về sát thủ Lê Văn Luyện, trong đó hầu hết được “chế” lại từ tội ác của Lê Văn Luyện tại tiệm vàng ở Bắc Giang. Đáng ngại hơn, trên hàng loạt diễn đàn, trang web phục vụ tuổi teen, web chuyên về âm nhạc, facebook và blog cá nhân... cũng tràn ngập các “phản văn hóa phẩm” biến Lê Văn Luyện thành nhân vật chính, từ... đại ca trong giới giang hồ cho đến... thần tượng trong mắt teen Việt (!), thành nhân vật tội phạm bị Bao Công xử án...

  Không chỉ thế, các “chuyên gia” chế nhạc còn đặt lại nhiều tựa bài hát cho có liên quan đến Lê Văn Luyện như “Xuân này anh không về” thành... “Xuân này Luyện không về”, “Tau thích mi” thành... “Tau thích Luyện”...! Một đoạn phim Bao Công còn được lồng tiếng lại và đổi tên thành... “Bao Công xử chém Lê Văn Luyện”. Thậm chí, một bài hát có tên gọi “Vãi Luyện” cũng đang lan truyền rất nhanh trên mạng, nhiều cư dân mạng còn tung hô đó là... bài hát hot nhất trong tháng!

  Đáng nói là,các clip, nhạc, hình ảnh trên đều thu hút số người truy cập rất cao. Hầu hết các clip trên youtube đều có con số trên 100.000 người xem chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng. Ngoài ra, rất nhiều bình luận liên quan đến sự việc này được biến thành một trào lưu, thay vì lên án hành vi của Lê Văn Luyện thì lại thi nhau tung hô, ca tụng, biến Luyện thành một nhân vật “nổi tiếng”, “dám làm”. Nhiều bậc phụ huynh đã phản ứng rất gay gắt khi xem những thông tin trên mạng như Lê Văn Luyện - hot boy của teen Việt Nam, đứng đầu trong cuộc bình chọn từ 100 sát thủ, hoặc ngay cả nhân vật hoạt hình ngây thơ, vô tội cũng bị xuyên tạc lại lời với nội dung ca ngợi hành động của Luyện...

  Lê Văn Luyện trong vai “đại ca giang hồ” do một cư dân mạng chế biến

   

  Khó xác định hành vi vi phạm?

  Tác hại của sự việc này thì đã rõ, tuy nhiên, nói đến chuyện quản lý hay xử phạt những hành vi này, thì đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể. Về vấn đề này, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp - Đoàn Luật sư TP.HCM đưa ra ý kiến: “Việc chế nhạc, làm thơ này trước đây cũng đã xuất hiện khá nhiều trên mạng, nhưng chưa từng được đặt ra vấn đề xử lý. Xét ở các khía cạnh như về sở hữu trí tuệ (chế lại nhạc, phim); xúc phạm nhân phẩm hay phát hành văn hóa phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục đều không có quy định cụ thể trong luật, cũng rất khó xác định người bị thiệt hại. Vì vậy, rất khó để xử lý hành vi vi phạm trên”.

  Cụ thể hơn, Luật sư Trần Công Ly Tao - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Hành vi tuyên truyền, phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy, phổ biến ấn bản phẩm phản động thì đã có quy định xử phạt cụ thể, nhưng những hành vi trên đây khi khó mà xác định vi phạm vì chưa có quy định cụ thể trong luật. Tuy nhiên, về mặt đạo đức xã hội, đây là hành vi phát tán, ca ngợi hành động khát máu, tàn bạo, vô nhân tính, đáng bị lên án. Hiện tại chỉ có hai cách để hạn chế: Một là cơ quan quản lý thông tin cần lưu tâm, có biện pháp để ngăn chặn việc đưa lên mạng, phát tán các văn hóa phẩm này. Hai là có thể truy ra người sáng tác, đăng thông tin như cá nhân, trang web... và địa phương có biện pháp răn đe, xử phạt hành chính. Theo tôi nghĩ, hiện nay luật chưa quy định vì hành vi trên còn khá cá biệt, nhưng thời gian tới có thể tạo thành một trào lưu mang nhiều tác hại, các nhà làm luật cũng phải cập nhật, nghĩ đến chuyện điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực thực tế.

  (Nguồn: http://phapluatvn.vn/thoi-su/201110/Luat-phap-bo-tay-truoc-hanh-vi-tung-ho-sat-thu-Luyen-2059062/)

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  6036 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #137294   05/10/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


  Lời bình: Khoản 6 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP ngày 10 tháng 04 năm 2007 quy định x pht vi phm hành chính trong lĩnh vực công ngh thông tin quy định: Phạt tin t 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối vi hành vi cung cấp, trao đổi, truyn đưa hoặc lưu trữ, s dng thông tin s để kích động dâm ô, đồi try, ti ác, t nn xã hội.  Vấ
  n đề còn lại là có truy tìm được người vi phạm hay không.  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #137392   05/10/2011

  nhatchuyen
  nhatchuyen

  Male
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


  hiện nay công nghệ thông tin phát triển một cách chóng mặt! để tìm ai là tác giả của tác phẩm mang tính tiêu cực trên mạng không khác gì mò kim đáy bể!
   
  Báo quản trị |  
 • #138947   12/10/2011

  anhlaw1988
  anhlaw1988

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo quy định của bộ luật dân sự, đối với người thành niên khi tham gia quan hệ tố tụng nếu không trực tiếp thực hiện hành vi tố tụng thì quyền và nghĩa vụ được chuyển giao cho người đại diện ( đượng nhiên hay uỷ quyền) . Do đó trong việc này thì việc sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự cho phép của người đó thì người bị xâm hại, người đạ diện cho người bị xâm hại có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền can thiệp, bảo vệ. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ- tin học Các thành viên tham gia cộng đồng mạng đẽ dàng tham gia vào thì đồng nghĩa với việc tìm ra người vi phạm của các cơ quan chức năng cũng không khó. 

  Tin từ: Nguyễn Đức Anh 
  DT: 0986124474
   
  Báo quản trị |