Luật môi trường ở các làng nghề

Chủ đề   RSS   
 • #373569 11/03/2015

  Luật môi trường ở các làng nghề

  Hiện tại ở xã tôi đang là làng nghề mộc. Việc hoạt động của làng nghề thải ra một lượng bụi và mùi sơn ảnh hưởng lớn đến đời sống của dân xung quanh. Nhưng các hộ hoạt độc nghề mộc lại không có biện phái xử lý nào mà xả thẳng bụi và phun sơn trực tiếp ra ngoài môi trường. Vậy tôi xin hỏi có biện pháp nào hay nguồn luật nào giúp chúng tôi có thể bắt buộc các hộ hoạt động nghề mộc sử dụng các biện pháp xử lý khí thải hợp lý hay không. Rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  2432 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #377953   07/04/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1104 lần


  Làng nghề này là họat động theo hình thức hộ kinh doanh riêng lẽ hay có hợp tác xã quản lý vậy bạn?

  Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo được điều kiện môi trường theo quy định tại Luật bảo vệ môi trường 2014

  Điều 7. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Phá hoại, khai thác trái phép nguồn tài nguyên thiên nhiên.

  2. Khai thác nguồn tài nguyên sinh vật bằng phương tiện, công cụ, phương pháp hủy diệt, không đúng thời vụ và sản lượng theo quy định của pháp luật.

  3. Khai thác, kinh doanh, tiêu thụ các loài thực vật, động vật hoang dã thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

  4. Vận chuyển, chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

  5. Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

  6. Đưa vào nguồn nước hóa chất độc hại, chất thải, vi sinh vật chưa được kiểm định và tác nhân độc hại khác đối với con người và sinh vật.

  7. Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

  8. Gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

  9. Nhập khẩu, quá cảnh chất thải từ nước ngoài dưới mọi hình thức.

  10. Nhập khẩu, quá cảnh động vật, thực vật chưa qua kiểm dịch; vi sinh vật ngoài danh mục cho phép.

  11. Sản xuất, kinh doanh sản phẩm gây nguy hại cho con người, sinh vật và hệ sinh thái; sản xuất, sử dụng nguyên liệu, vật liệu xây dựng chứa yếu tố độc hại vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

  12. Phá hoại, xâm chiếm trái phép di sản thiên nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên.

  13. Xâm hại công trình, thiết bị, phương tiện phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường.

  14. Hoạt động trái phép, sinh sống ở khu vực được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định là khu vực cấm do mức độ đặc biệt nguy hiểm về môi trường đối với con người.

  15. Che giấu hành vi hủy hoại môi trường, cản trở hoạt động bảo vệ môi trường, làm sai lệch thông tin dẫn đến gây hậu quả xấu đối với môi trường.

  16. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền để làm trái quy định về quản lý môi trường.

  Ngoài ra với hành vi vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

  Trường hợp này bạn có thể khiếu nại lên UBND phường xã yêu cầu giải quyết đúng quy định

   
  Báo quản trị |