Luật mới có tạo nên một thị trường bất động sản Việt Nam tốt hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #390633 04/07/2015

  Phamthian123456

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật mới có tạo nên một thị trường bất động sản Việt Nam tốt hay không?

  Nguồn:rfa

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2015, luật mới về sở hữu bất động sản ở Việt Nam có hiệu lực, theo đó người nước ngoài và người Việt ở nước ngoài có quyền sở hữu những căn hộ và nhà ở ở Việt nam. Đạo luật này có ảnh hưởng gì tới thị trường bất động sản Việt nam, hay có tạo nên một làn sóng người Việt trở về quê hương sinh sống hay không? Sau đây là ghi nhận của Kính Hòa những ý kiến của các chuyên gia và một số doanh nhân liên quan đến vấn đề này.

   

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế trong nước nói rằng thị trường bất động sản ở Việt Nam trong thời gian qua bị đóng băng, liên quan nhiều đến sai phạm của ngành ngân hàng cho nên:

  “Vì vậy việc thu hút thêm nhu cầu có khả năng thanh toán và nguồn vốn thực vào lĩnh vực bất động sản, là một điều rất là cần thiết.”

  Ngoài ra ông còn nói là sự cần thiết của những qui định mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt nam còn nằm ở chỗ nó tạo điều kiện ăn ở cho những người đến Việt nam làm việc sau khi Việt nam đã ký kết nhiều hiệp định hay những thỏa thuận thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới.

   

  Việt kiều Đánh giá về tính cởi mở của bộ luật mới trong việc đầu tư bất động sản của các công ty nước ngoài vào Việt nam, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng luật này cởi mở nhưng vẫn còn hạn chế số lượng nhà ở hay căn hộ được phép mua, hay là quy định phải ký quỹ từ các công ty bất động sản.

  Một số người làm môi giới bất động sản cũng mong đợi một loại khách hàng đặc biệt là những người Việt nam hiện đang định cư ở nước ngoài. Chị Bích, một người môi giới bất động sản tại Đà Nẵng cho biết là chị cũng mong đợi những người khách đó với lý do là:

  “Có nhiều rồi, nhưng mà do là thủ tục không cho phép, cho nên họ không thể đứng tên sở hữu cái mảnh đất đó, và nhờ người thân đứng tên hộ. Nhưng bây giờ chính sách thoáng rồi thì có thể là người Việt kiều ở nước ngoài có thể đứng tên sở hữu cái lô đất đó luôn.”

   

   
  2406 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #390635   04/07/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  KHÔNG....

  Bất Động sản VN ...giá ở trên ngọn cây....bởi trước đây dân mua nhà -đất ở được tính theo giá vàng 48 triệu/lượng....Vàng còn đang trên đường đi xuống bởi vì Đồng DOLLAR đang mạnh dần lên tỉ lệ ngịch với vàng......

  Mời tham khảo tài liệu...

  Chuyên gia Nhật: Giá nhà đất ở Hà Nội là quá cao

  Thu nhập của người dân Việt Nam kém người Nhật Bản 31 lần nhưng giá đất ở các vùng ngoại ô của Hà Nội là tương đương Tokyo.

  Trong cuộc Hội thảo "Khởi tạo động lực tăng trưởng mới: Tăng cường liên kết doanh nghiệp FDI - nội địa" ngày 26-3, ông Kenichi Ohno, Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản so sánh: Giá đất khu vực phố cổ Hà Nội là thấp hơn của Ginza, nơi giá đất cao nhất tại Nhật Bản, hay Kabukicho, khu vực giải trí nổi tiếng của Tokyo. Nhưng giá đất phố cổ Hà Nội lại lớn hơn nhiều so với Hongo, Shirokanedai hay Idibashi, những nơi được xem là trung tâm Tokyo.

  Theo vị chuyên gia người Nhật, nhìn chung, các quận như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ và Cầu Giấy có giá đất tương tự như Koto-ku và Sugynami-ku (mất thời gian là 30 phút đi đến quận kinh doanh trung tâm Tokyo) hay thành phố Tachikawa và thành phố Hino (trong vòng 1 giờ đi đến quận kinh doanh trung tâm).

  "Kết quả này thật đáng ngạc nhiên khi khoảng cách thu nhập giữa hai nước là rất lớn. Sử dụng tỉ giá danh nghĩa chuyển đổi, trong năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản là cao hơn của Việt Nam 31 lần" - ông Kenichi Ohno nói.

  Điều đó có nghĩa là, so với thu nhập, số tiền cần có để thực hiện giao dịch và lợi nhuận (hoặc thua lỗ) từ các giao dịch đất đai đối với người dân Hà Nội lớn hơn  so với người dân Tokyo 31 lần.

  Ông Kenichi Ohno cũng bày tỏ: Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người Việt Nam quan tâm nhiều tới việc mua bán bất động sản ngay lập tức hơn là việc phải đầu tư dài hạn để có được kỹ năng, công nghệ và quản trị kinh doanh. Thật khó để có thể thúc đẩy công nghiệp hóa hoặc nâng cao giá trị sáng tạo trong nước trong điều kiện như thế.

  Khi trả lời báo giới về tình trạng "đóng băng" của bất động sản, chuyên gia kinh tế TS Alan Phan cho rằng: Nếu nhìn thuần túy theo góc độ thị trường, lý do duy nhất khiến bất động sản trì trệ là vì giá bán không phù hợp túi tiền người mua. Giá nhà đất hiện quá cao. So với thu nhập trung bình của người dân, hiện giá nhà đất đang cao gấp 25 lần. Trong khi đó, ở các nước khác, mức tối đa về giá chỉ cao gấp khoảng 7-8 lần thu nhập trung bình. Vì giá bất động sản ở Việt Nam không phù hợp nên người dân không thể mua được chứ không phải dân thiếu tiền hay không có nhu cầu.

  Giá nhà đất cũng là một trong sáu nghịch lí của thị trường bất động sản Việt Nam mà GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng "điểm mặt". Theo GS Đặng Hùng Võ, giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần thu nhập trung bình năm của người lao động (trong khi ở các nước khác tỷ lệ này là 2 - 4 lần), nếu người lao động tiết kiệm được 25% thu nhập thì cũng phải 100 năm sau mới mua được nhà. Đến nay, tỷ lệ này đã giảm ở mức 10 lần trong khu vực nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

   

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |