Luật ly hôn và gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #224422 06/11/2012

  tranminhtan.270893

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật ly hôn và gia đình

  Chị tôi kết hôn đc hơn 2 năm rồi. giờ do chục chặc muốn ly hôn.

  chị tôi và người đó có 2 mặt con rồi 1 gái ( cháu đc hơn 1 tuổi), 1 cháu trai ( cháu được 23 ngày tuổi)

  trong thời gian chung sống với anh dể tôi anh chị đã vay mượn tiền để làm ăn ( vay cả bên nhà chồng lẫn bên nhà vợ)

  hiện giờ nợ rất nhiều nguyên nhân là cũng do anh dể tôi cờ bạc. tiền trả nợ trả được xu nào lại còn cõng thêm tiên đi.

  - giờ ly hôn thì về con cái thì chia ntn?

  - nợ thì bên nào phải gánh vác

  mong mọi người hiểu biết về pháp luật tư vấn cho em với chị e với

  e xin cảm ơn!

   

   
  10449 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #224426   06/11/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


  Chào bạn! Trước tiên xin gửi lời sẻ chia cảm thông với hoàn cảnh gia đình chị bạn đang gặp phải! Chị hãy bình tĩnh đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất vì tương lai những đứa con nhỏ bé, ngây thơ tội nghiệp, nếu có thể hãy cho chồng bạn có cơ hội sửa sai.

  Vê mặt pháp lý tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1./. Điều kiện ly hôn

  Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình tại ĐIều 85 Luật hôn nhân gia đình quy định

  Điều 85. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Như vậy chiếu theo quy định trên thì trong trường hợp trên mà nguời vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người Chồng không được quyền yêu cầu ly hôn, mà chỉ có người vợ mới có quyền xin ly hôn.

  Ngoài ra khi chị bạn có yêu cầu ly hôn thì khi tòa án thụ lý đơn cũng phải xem xét có căn cứ cho ly hôn theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân gia đình:

  Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

  1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

  2./. Về nuôi con và vấn đề cấp dưỡng

  Về vấn đề nuôi con thì khi có yêu cầu tòa án cần căn cứ vào các điều kiện về kinh tế, giáo dục, sinh hoạt, giáo dục đảm bảo sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của đứa trẻ để tòa án có thể giao con cho người mẹ hay người bố. Khi giao con cho ai nuôi thì người còn lại tòa án sẽ tính toán hợp lý thu nhập để đưa ra mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng hợp lý

  Theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình và hướng dẫn chi tiết tại Mục 11 Nghị quyết 02/2000/HĐTP như sau:

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  3. Về khoản nợ

  Nếu chị bạn không biết việc người chồng vay tiền sử dụng vào mục đích đánh bạc không sử dụng vào mục đích tạo lập kinh tế, tạo của cải để xây dựng gia đình thì khoản nợ đó người anh Rể bạn được coi là khoản nợ riêng và phải tự chịu trách nhiệm trả

  Trân trọng sẻ chia, đôi điều ý kiến!

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 06/11/2012 07:29:25 CH in nghiên điều luật

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  tranminhtan.270893 (06/11/2012)
 • #224440   06/11/2012

  tranminhtan.270893
  tranminhtan.270893

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  trước tiên em xin cảm ơn leanhthu 

  cái khoản nợ đó là 2 vợ chồng chị e đứng lên vay để làm ăn. nhưng anh Rể em lại lấy có khoản vay đó đi chơi cờ bạc và cũng hết rồi. giờ thì cả 2 phải chia nợ hay là chỉ anh rể em chịu trách nhiệm về khoản nợ đấy thôi ( nếu ly hôn)

   
  Báo quản trị |  
 • #224471   06/11/2012

  manh_lawyer
  manh_lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2011
  Tổng số bài viết (137)
  Số điểm: 877
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 77 lần


  Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi bổ sung tôi xin có ý kiến như sau:

  Thứ nhất: Xét trong mối quan hệ vay nợ giữa vợ chồng chị bạn (bên vay) và người cho vay thì vợ chồng anh chị bạn phải có nghĩa vụ liên đới trả nợ (Cả hai bên cùng có nghĩa vụ trả nợ);

  Thứ Hai: Xét trong mối quan hệ giữa vợ -  chồng

       Căn cứ Điều 4 - Phần II - NĐ 70/2001/NĐ-CP Hướng dẫn luật hôn nhân và gia đình thì được chia làm 2 trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Nếu chị bạn chứng minh được người chồng sử dụng tài sản chung của vợ chồng 1 cách trái pháp luật, không được sự đồng ý của chị bạn thì chị bạn có quyền yêu cầu người chồng hoàn trả lại số tài sản này;

  TH2: Nếu không chứng minh được thì hai vợ chồng đều có nghĩa vụ ngang nhau đối với khoản nợ này.

  Vài dòng tư vấn bạn tham khảo thêm. Mọi vấn đề thắc bạn đặt câu hỏi hoặc liên hệ với các thành viên để được tư vấn. Trân trọng

  Quy định của pháp luật:

   

  Điều 4 -  NĐ 70/2001/NĐ-CP. Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của vợ, chồng

  1. Trong trường hợp việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn của vợ chồng hoặc tài sản chung là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng tài sản đó đã đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức phát sinh là nguồn sống duy nhất của gia đình mà pháp luật quy định giao dịch đó phải tuân theo hình thức nhất định, thì sự thoả thuận của vợ chồng cũng phải tuân theo hình thức đó (lập thành văn bản có chữ ký của vợ, chồng hoặc phải có công chứng, chứng thực...)

  2. Đối với các giao dịch dân sự mà pháp luật không có quy định phải tuân theo hình thức nhất định, nhưng giao dịch đó có liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình hoặc giao dịch đó có liên quan đến việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng đã đưa vào sử dụng chung và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó là nguồn sống duy nhất của gia đình, thì việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch đó cũng phải có sự thoả thuận bằng văn bản của vợ chồng.

  3. Tài sản chung có giá trị lớn của vợ chồng nói tại khoản 1, khoản 2 Điều này được xác định căn cứ vào phần giá trị của tài sản đó trong khối tài sản chung của vợ chồng.

  4. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này mà không có sự đồng ý của một bên, thì bên đó có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu theo quy định tại Điều 139 của Bộ luật Dân sự và hậu quả pháp lý được giải quyết theo quy định tại Điều 146 của Bộ luật Dân sự.

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Mr: Mạnh

  Tell: 0986.739.919

  Ym: manhlawyer07@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn manh_lawyer vì bài viết hữu ích
  tranminhtan.270893 (07/11/2012) LUATBAOVIET (09/11/2012)