Luat kinh tế Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #286820 18/09/2013

  Lebichml

  Female
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luat kinh tế Việt Nam

  Doanh nghiệp tư nhân Z được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp để kinh doanh buôn bán máy bơm nước công nghiệp và gia dụng. Do có việc riêng cần giải quyết, chủ doanh nghiệp muốn ngừng kinh doanh trong một thời gian nhất định. Chủ doanh nghiệp muốn biết: cần phải làm gì và làm như thế nào để:

  a, Hoàn tất các thủ tục cần thiết trong trường hợp này thể theo Luật Doanh nghiệp?

  b, Không phải chịu thuế trong thời gian ngưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

   
  2019 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #286850   18/09/2013
  Được đánh dấu trả lời

  Lebichml
  Lebichml

  Female
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


   

  Tình huống 1. Doanh nghiệp tư nhân Z. được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp để kinh doanh buôn bán máy bơm nước công nghiệp và gia dụng. Do có việc riêng cần giải quyết, chủ doanh nghiệp muốn ngừng kinh doanh trong một thời gian nhất định. Chủ doanh nghiệp muốn biết: cần phải làm gì và làm như thế nào để

  a. Hoàn tất các thủ tục cần thiết trong trường hợp này thể theo Luật Doanh Nghiệp? và

  b. Không phải chịu thuế trong thời gian ngưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

   

  Tình huống 2: Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoa Hồng ( công ty Hoa Hồng) và công ty TNHH Hoa Sen ( công ty Hoa Sen) ký kết một hợp đồng theo đó công ty Hoa Hồng sẽ tìm kiếm đối tác để công ty Hoa Sen mua 100 tấn thép xây dựng với những tiêu chuẩn chất lượng đã được các bên thỏa thuận rõ trong hợp đồng. Khi công ty Hoa Hồng tìm được đối tác bán hàng, công ty Hoa Sen đã yêu cầu Hoa Hồng nhân danh công ty Hoa Sen ký hợp đồng mua số hàng nói trên. Hợp đồng mua bán hàng hóa được ký kết, hàng được giao nhưng công ty Hoa Sen từ chối nhận hàng với lý do hàng không đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Cộng ty Hoa Sen cho rằng công ty Hoa Hồng mới là chủ thể ký kết hợp đồng mua bán thép nói trên và công ty Hoa Hồng sẽ có nhiệm vụ giải quyết mọi tranh chấp phát sinh từ hợp đồng mua bán thép. Hỏi:
  a. Trong tình huống trên đã phát sinh những quan hệ hợp đồng nào? 

  b. Hãy xác định thời điểm phát sinh quyền hưởng thù lao của công ty Hoa Hồng đối với việc tìm kiếm đối tác để mua thép. Tại sao?

  c. Công ty Hoa Sen có quyền từ chối nhận thép và thanh tóan giá trị của hợp đồng mua bán thép không? Giải thích tại sao?

   

  Tình huống 3:

   Đông, Nam, Bắc cùng thỏa thuận để thành lập công ty để tiến hành hoạt động kinh doanh. Các thành viên cùng cam kết sẽ hoàn thành việc góp vốn trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với các hình thức cụ thể: Đông góp 600 triệu đồng. Nam góp quyền sở hữu căn nhà và quyền sử dụng đất, các bên cùng thỏa thuận có giá trị là 1,5 tỷ đồng. Bắc góp một chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi, các bên cùng thống nhất định giá là 900 triệu đồng.

  Hỏi:

  1. Đông, Nam, Bắc có thể lựa chọn thành lập loại hình công ty nào theo pháp luật Việt Nam? Tại sao?
  2. Xác định tỷ lệ góp vốn của các thành viên?
  3. Giả sử, các thành viên thống nhất thành lập công ty cổ phần, Nam là chủ tịch Hội đồng quản trị, Bắc làm giám đốc, Đông làm phó giám đốc. Vậy, ai có thể là người đại diện theo pháp luật cho công ty?
  4. Sau khi công ty dược cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các thành viên phải làm gì để thực hiện nghĩa vụ góp vốn?

   

  Tình huống 4:

  Bà A ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với doanh nghiệp X. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 01/01/1997. Ngày 01/01/2008 doanh nghiệp X thay đổi một phần máy móc thiết bị có năng suất lao động cao hơn, từ sự thay đổi đó mà một số người lao động trong đó có bà A phải chấm dứt hợp đồng lao động mặc dù doanh nghiệp đã đào tạo lại nhưng không tìm được chổ làm mới.

  Hỏi:
  a. Doanh nghiệp X có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bà A trong trường hợp trên không? Vì sao?

  b. Trong trường hợp này bà A có thể được hưởng loại trợ cấp gì?

  Tình huống 5:

  Chị H làm việc tại công ty D được 10 năm. Tháng 7 năm 2012, chị H làm đơn xin nghỉ việc. Công ty ra quyết định cho nghỉ việc, quyết định trợ cấp thôi việc và quyết định buộc chị phải bồi thường chi phí đào tạo cho chuyến đi công tác 1 tuần ở Singapo vào năm 2010. Chuyến đi này, chị H được học về cách vận hành 1 thiết bị trong nhà máy. Khi về, chị H đã đào tạo lại cho một số công nhân và họ đã sử dụng thành thạo. Được biêt trước khi đi học chị H không ký cam kêt là phải làm việc cho công ty trong thời gian bao lâu.

  Hỏi:

   Công ty buộc chị H phải bồi thường chi phí đào tạo trong trường hợp này là đúng hay sai? Tại sao?  

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lebichml vì bài viết hữu ích
  selena96 (30/09/2017)