Luật kinh doanh bất động sản _ vốn pháp định 6 tỷ ???

Chủ đề   RSS   
 • #53288 08/06/2010

  anh_tuan351
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1403
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Luật kinh doanh bất động sản _ vốn pháp định 6 tỷ ???

  Luật kinh doanh bất động sản quy định: mọi tổ chức, các nhân có hoạt động kinh doanh bất động sản tại Việt Nam đều phải lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định trên 6 tỷ VNĐ thì mới được phép hoạt động.
  Nếu hiểu theo quy định này thì bà chủ cho thuê phòng trọ chỗ mình phải đăng ký kinh doanh và ký quỹ ngân hàng 6 tỷ VNĐ.
  Bây giờ bả không thực hiện thì làm thế nào đây. emoticon
  Cập nhật bởi admin ngày 26/06/2010 08:25:10 AM Cập nhật bởi admin ngày 26/06/2010 08:24:21 AM
   
  34881 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang 123>
Thảo luận
 • #53291   09/06/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50777
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3532 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trời! Ai cũng hiểu như bạn thì bàn dân thiên hạ khổ to.
  Việc "cho thuê phòng trọ" có thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật kinh doanh bất động sản đâu bạn. Đơn giản đó không phải là hoạt động kinh doanh bất động sản.
  Post luôn Điều 4 Luật kinh doanh bất động sản lên đây để bạn khỏi áy náy nhé.
  Điều 4. Giải thích từ ngữ
  Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
  1. Hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản.
  2. Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.
  3. Kinh doanh dịch vụ bất động sản là các hoạt động hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản, bao gồm các dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, đấu giá bất động sản, quảng cáo bất động sản, quản lý bất động sản.
  4. Giao dịch bất động sản có liên quan đến kinh doanh bất động sản là việc mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản giữa tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
  5. Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.
  6. Đấu giá bất động sản là việc bán, chuyển nhượng bất động sản công khai để chọn người mua, nhận chuyển nhượng bất động sản trả giá cao nhất theo thủ tục đấu giá tài sản.
  7. Mua bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả dần là việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản mà bên mua, bên nhận chuyển nhượng được trả chậm hoặc trả dần tiền mua, tiền chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.
  8. Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là việc mua bán nhà, công trình xây dựng mà tại thời điểm ký hợp đồng, nhà, công trình xây dựng đó chưa hình thành hoặc đang hình thành theo hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ cụ thể.
  9. Định giá bất động sản là hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định.
  10. Chứng thư định giá bất động sản là văn bản thể hiện kết quả định giá bất động sản do tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản lập khi có yêu cầu của khách hàng.
  11. Dịch vụ quản lý bất động sản là hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng bất động sản uỷ quyền thực hiện việc bảo quản, giữ gìn, trông coi, vận hành và khai thác bất động sản theo hợp đồng quản lý bất động sản.
  12. Thuê mua nhà, công trình xây dựng là hình thức kinh doanh bất động sản, theo đó bên thuê mua trở thành chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng đang thuê mua sau khi trả hết tiền thuê mua theo hợp đồng thuê mua.
  Thân chào!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #53298   09/06/2010

  nguyenbuibahuy
  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3155
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 64 lần


  Mình có điều chưa hiểu..!!
   Nếu chủ nahf trọ đó có: đầu tư tạo lập nhà để cho thuê nhằm mục đích sinh lợi thì vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản theo khoản 2 điều 4.
        2. Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.
     Mong các bạn cho biết ý kiến.

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #54833   25/06/2010

  hienkhung
  hienkhung

  Chồi

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 1109
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Theo tôi hiểu thì bà chủ cho thuê nhà trọ chỗ anh _tuan 351 để trở thành người kinh doanh bất động sản hợp pháp thì phải có số vốn pháp định là 6 tỉ đồng cộng với điều kiện phải thành lập doanh nghiệp hoặc HTX, có đăng ký kinh doanh. Còn nếu bà ấy không có đầy đủ các điều kiện trên thì hoạt động đầu tư tạo lập nhà để cho thuê nhằm sinh lợi của bà ta không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản. Việc kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà trọ này thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật dân sự. Các bạn có đồng ý với tôi không? Về các nội dung này tôi nghĩ BachThanhDC là chuyên gia hàng đầu.emoticon
   
  Báo quản trị |  
 • #54855   26/06/2010

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  Dear all,

  Vấn đề các bạn bàn bạc rất là thú vị và thực tiễn. Cái này bàn sâu vào nó sẽ dẫn ta đến sự hiểu biết của "ranh giới" điều chỉnh pháp luật, "ranh giới" giữa thực tế và lý thuyết, và cả những thực tiễn tồn tại.
  Việc bà chủ nhà xây phòng trò để cho thuê có thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật kinh doanh BĐS không? Nhiều khi thấy mập mờ, nhưng ta thử mở rộng vấn đề ra theo thứ tự ưu tiên sau thì cái nào sẽ chịu sự điều chỉnh của luật kinh doanh BĐS:
     1. Bà chủ nhà này không những xây 1 dẫy chỉ vài phòng mà bà xây 5 - 10 dẫy mà mỗi dẫy đến cả 20 phòng thì thế nào.
     2. Bà không những xây phòng đơn sơ mà bà xây nhà 2 hoặc 3 lầu để cho thuê thì sao?
     3. Bà xây phòng cho thuê ở nhiều nơi thì sao? Trong nhiều quận, trong nhiều tỉnh thành?
     4. Đến khi bà xây cả tòa nhà vừa vừa 5 - 7 lầu, rồi trên cả 10 lầu thì sao? (Nhưng cái này nó lại đụng đến vấn đề cấp phép xây dựng một tý rồi).

  => Tôi chưa có dịp nghiên cứu kỹ liệu có Công văn, thông tư nào quy định về vấn đề này không nhưng thực tế Việt Nam vẫn tồn tại như vậy. Nhưng trên thực tế xảy ra tranh chấp hoặc xử lý vi phạm mà không "lo cho tốt" thì không thể lường trước được.

  Đến đây tôi xin khép lại vấn đề xây phòng trọ mà chuyển sang các vấn đề khác như hoạt động của các tổ chức tín dụng:
  Muốn kinh doanh tín dụng thì phải mở các tổ chức tín dụng (trong đó có Ngân hàng), thế nhưng một Cty bình thường ký Hợp đồng vay cho Cty khác vay 1 tỷ (hoặc con số nào đó) thì sao? Và nếu nó cho vay nhiều Cty và thường xuyên thì sao?
   * Và một cá nhân cho người khác vay thì sao? -> Tất nhiên các bạn sẽ nói là nó điều chỉnh theo Bộ luật dân sự. Tất nhiên là vậy? Nhưng ta lại mở rộng vấn đề như bà chủ trọ kia thì khi nào những hành vi cho vay của người này sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của  pháp luật ngân hàng?

  Rất mong nhận được nhưng chia sẽ từ mọi người!

  --------
  Lawyerphanvn
  Legal Specialist at Dat Xanh Real Estate
  www.datxanh.com.vn
  www.facebook.com/lawyerphanvn

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
 • #55361   26/06/2010

  nami_vy
  nami_vy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản có cần vốn pháp định không a.?
   
  Báo quản trị |  
 • #55493   29/06/2010

  thanhit
  thanhit

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 11
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo khoản 2 điều 8 luật kinh doanh bất động sản thì kinh doanh dịch vụ bất động sản k cần vốn pháp định mà chỉ cần chứng chỉ. cụ thể như sau

  2.Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, đăng ký kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

  Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản.

  3. Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có chứng chỉ môi giới bất động sản.

   
  Báo quản trị |  
 • #89456   21/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần




  Trước khi trả lời câu hỏi này của bạn  thì cuongnguyenlaw có ý kiến

  Thứ nhất, dẫn chứng Luật của bạn không chính xác về từ ngữ. 


  Thứ hai, thiếu cơ sở điều khoản nào

  Thứ ba, đúng là vấn đề này pháp luật kinh doanh bất động sản quy định có phần không rõ ràng, tạo cơ sở cho nhiều  người cách hiểu khác nhau về cùng 01 quy định này. ( Thực tế đã chứng minh, đã và đang có nhiều quan điểm khác nhau. Ví  dụ:  trong diễn đàn, ngay trước mắt ).

  Tuy nhiên chúng ta cần hiểu và giải thích theo hướng tiến bộ, hướng phù hợp  với thực tế  cuộc sống, ở đây " Luật không sai nhưng không rõ ràng ".

  Ví dụ : Luật quy định không rõ ràng cho phép hiểu theo 02 hướng A Và B, trong đó :

  - Nếu hiểu theo hướng A thì phù hợp với thực tế cuộc sống, tiến bộ.  ( Chọn hiểu theo hướng này )

  - Nếu hiểu theo hướng B thì hoàn toàn không phù hợp với thực tế, lạc hậu ( Không chọn hiểu theo hướng này)

  - Nếu hiểu theo hướng C ( Trái luật - Tất nhiên không được - Chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc pháp chế ) 

   Thứ tư, bạn đừng quá sợ khi luật nói là " Phải đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định "vì mình không thấy phần luật quy định phần " Nếu không đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định sẽ bị .......”


  Thứ 05, hoàn toàn đồng ý với bạn rằng: Theo luật kinh doanh bất động sản thì kinh doanh dịch vụ bất động sản thì không cần vốn pháp định 06 tỷ nhưng đây không phải là kinh doanh dịch vụ bất đông sản. "Kinh doanh dịch vụ bất động sản là các hoạt động hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản, bao gồm các dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, đấu giá bất động sản, quảng cáo bất động sản, quản lý bất động sản."  

  #c00000;"> Như vậy, vấn đề cần giải quyết  : đây có phải là kinh doanh bất động sản không ?

  #c00000;">Trả lời :
  Ý của Luật kinh doanh bất động sản ở đây chỉ bao hàm kinh doanh có đăng ký. Không có đăng ký kinh doanh thì không chịu sự điều chỉnh của luật kinh doanh bất động sản. ( Nếu bạn kinh doanh phòng trọ mà không có đăng ký kinh doanh thì không cần vốn pháp định vì nó không phải là kinh doanh bất động sản theo quy định của luật kinh doanh bất động sản ).

  Mình hiểu bạn 
  #c00000;">quá bị ám ảnh bởi 
  "Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi." Đ4 LKDBĐS. 

  Tuy nhiên nếu hiểu chỉ đừng lại ở đây là chưa đủ phải đọc tiếp đoạn 

       "Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật." Điều 8. LKDBĐS

  ==> Có nghĩa, muốn đăng ký kinh doanh thì phải có vốn pháp định 06 tỷ.
  ==> Có nghĩa, không đăng ký kinh doanh thì không được bảo hộ theo quy định của luật kinh doanh bất động sản. ( Khi xảy ra tranh chấp sẽ áp dụng luật dân sự và luật hợp đồng, luật liên quan để giải quyết ). 

  Trường hợp bạn xây phòng trọ mà không đăng ký kinh doanh thì không hiểu là kinh doanh thuộc sự điều chỉnh của luật kinh doanh bất động sản. Khi có tranh chấp xảy ra thì không dùng luật kinh doanh bất động sản để giải quyết.

   (  Luật quy định không chặt chẽ thì không thể lập luận chặt chẽ theo luật ) 
   
  Chúc mọi người vui vẻ ! Hy vọng cùng thảo luận !
  YH     : cuongnguyenlaw    
  EMail : cuongnguyenlaw@yahoo.com.vn
  ĐT    : 0902726644



  Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 21/03/2011 11:50:31 SA Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 21/03/2011 11:47:24 SA Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 21/03/2011 11:40:40 SA Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 21/03/2011 11:40:09 SA Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 21/03/2011 11:34:11 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cuongnguyenlaw vì bài viết hữu ích
  congtyhoangthang (26/08/2011)
 • #89720   21/03/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17702
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1490 lần


  @nguyenbuibahuy:
  Mình có điều chưa hiểu..!!
       Nếu chủ nhà trọ đó có: đầu tư tạo lập nhà để cho thuê nhằm mục đích sinh lợi thì vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản theo khoản 2 điều 4.
     Mong các bạn cho biết ý kiến.


  Chào mọi người,

      Đề tài này khá hay và mọi người đã có những phân tích rất chi tiết, đặc biệt là câu hỏi của nguyenbuibahuy làm sao giải quyết được???. Tôi xin đưa ra một số ý kiến để mọi người nhận xét và trao đổi nhé.

      - Khoản 2 Điều 4 Luật KDBĐS quy định: "#0000ff; font-size: 12pt;">2. Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.

      - Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 4 Luật KDBĐS thì: "#0000ff; font-size: 12pt;">4. Giao dịch bất động sản có liên quan đến kinh doanh bất động sản là việc mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản giữa tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản." và

      Khoản 2 Điều 59 Luật KDBĐS có nói: "#0000ff; font-size: 12pt;">2. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên."

      Như vậy, theo tôi hiểu từ các quy định trên thì cá nhân cho thuê nhà ở (hay nhà trọ) là dạng cá nhân không KDBĐS và do đó không bị điều chỉnh bởi Luật KDBĐS.

      Mặc dù xét về mọi mặt, họ vẫn hoạt động giống như KDBĐS, nhưng luật cho phép họ không đăng ký kinh doanh. Lúc này BLDS sẽ điều chỉnh các hoạt động của họ. Cá nhân này có thể mua hóa đơn của Chi cục thuế và xuất cho bên thuê nhà, và họ cũng phải nộp các loại thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Mỗi tỉnh, thành sẽ có các Quyết định riêng về tỷ lệ tính thuế riêng biệt cho dịch vụ cho thuê nhà (ví dụ như ở TP.HCM chẳng hạn).

      Một số Chi cục thuế lại hiểu rằng nếu cá nhân cho thuê từ căn nhà thứ 2 thì phải thành lập doanh nghiệp KDBĐS (tôi thấy cái này cũng có lý). Một số Phòng kinh tế quận khác lại bắt buộc cá nhân phải thành lập doanh nghiệp KDBĐS mới được phép cho thuê nhà.

      Mặc dù lý luận như trên, nhưng tôi vẫn còn lấn cấn: Luật không bắt buộc trường hợp nào cá nhân phải đăng ký KDBĐS??? Tôi sẽ nghiên cứu thêm và sẽ trao đổi tiếp về vấn đề này. Thân.
  Cập nhật bởi Maiphuong5 ngày 21/03/2011 10:24:01 PM

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #89795   22/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  #c00000;">“ Luật kinh doanh bất động sản không chỉ có điều 4 ”

  - Mình hiểu các bạn bị #ff0000;">ám ảnh bởi Điều 4 LKDBĐS.

  "Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi." Đ4 LKDBĐS. 

   

  - Tuy nhiên các bạn #ff0000;">đừng bỏ quên điều 8 KDBĐS

  "Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật." Điều 8. LKDBĐS

  #ff0000;">Để tiện phân tích

  Cuongnguyenlaw xin đặt

  A = việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi." Đ4 LKDBĐS. 

  B= thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật." Điều 8. LKDBĐS

  #ff0000;">Như vậy

  Kinh doanh bất động sản là A

  Kinh doanh bất động sản phải B

  #ff0000;">Kết luật: Kinh doanh bất động phải thỏa mãn 02 điều kiện cần và đủ

  ü      Thứ nhất là A.

  ü      Thứ hai phải thỏa B.

  Hiểu kinh doanh bất động sản là A hoàn toàn đúng.

  Nhưng nếu nói kinh doanh bất động sản chỉ là A duy nhất ( sai )

  Hiểu kinh doanh bất động sản là A ( nhưng A chứa B ) hoàn toàn đúng.

  Nếu kinh doanh bất động sản chỉ là A mà không thỏa mãn B thì không phải là kinh doanh bất động sản chịu sự tác động của luật kinh doanh bất động sản. ( Các bạn tư duy thông thường đã thấy, chẳng lẽ mình cho thuê phòng trọ giá 300 ngàn 01 tháng thì cần vốn pháp định 6 tỷ sao ?, Trên thực tế cũng đâu có cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào hiểu như vậy ) 

  Chúc mọi người vui vẻ ! Hy vọng cùng thảo luận !
  YH     : cuongnguyenlaw    
  EMail : 
  cuongnguyenlaw@yahoo.com.vn
  ĐT    : 0902726644


  Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 22/03/2011 11:41:21 CH Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 22/03/2011 12:15:23 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #90308   24/03/2011

  pototo
  pototo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 385
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn cuongnguyen,

  Tôi không đồng tình với ý kiến của bạn đã nêu ở trên.

  Theo tôi, A là khái niệm thế nào là hoạt động kinh doanh bất động sảnB là điều kiện để thực hiện hoạt động đó (Chứ không phải A và B là điều kiện cần và đủ). Cách hiểu này cũng phù hợp với trình tự quy định của Luật Kinh doanh BĐS hơn. Bởi nếu hiểu như bạn, giả sử một người không có bằng kỹ sư xây dựng nhưng vẫn cứ đi giám sát công trình, sau đó khi bị cơ quan có thẩm quyền hỏi tới thì lại nói "tôi có hoạt động xây dựng nhưng không có bằng kỹ sư xây dựng nên không chịu sự điều chỉnh của luật Xây dựng, chỉ có thể áp dụng luật Dân sự với tôi" được hay sao? Như thế thì thật vô lý quá, luật còn quy định ra điều kiện để làm gì?

  Tôi thấy thắc mắc của bạn anh_tuan351 là rất thú vị và có lẽ khi làm luật, các nhà làm luật mới chỉ hướng tới các công ty kinh doanh BĐS chuyên nghiệp chứ chưa nghĩ tới các cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà trọ nhỏ lẻ. Mà thực tế cũng không thể bắt những người đó phải thành lập doanh nghiệp và có vốn pháp định 6 tỷ được. Do đó, có lẽ cần phải có một sự chỉnh sửa ở đây cho phù hợp với thực tế hơn.

  Thân mến!

  Làm đúng Luật đã khó, làm sai Luật mà không bị túm còn khó hơn :P

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn pototo vì bài viết hữu ích
  congtyhoangthang (26/08/2011) Dinhlex (23/03/2012)
 • #90431   24/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  #c00000;">úi chào bạn pototo !
   
  Chúng ta học luật, chúng phải hiểu sinh động các ngôn từ trong luật. Chúng ta hoàn toàn không thể hiểu cứng nhắc theo câu từ chữ trong luật. Nhưng mình buồn là đa số các bạn nghiên cứu luật điều bị ám ảnh bởi câu từ chữ ngữ trong luật. Giai thích luật rất máy móc 
  Học luật :  phải học những vấn đề mang tính nguyên tắc, mang tính phương pháp luận ( nó là cội nguồn của luật ) . chứ không học điều luật. Vì nếu học điều luật mình nói thật. Suốt cuộc đời bạn cũng không đọc hết 01 mãng luật. Hiên nay luật việt nam có khoản 400 bộ luật. Bạn nhắm bạn nghiên cứu được bao nhiêu bộ ????

  Điều luật chỉ dành cho tòa án, khi ra quyết đinh phán quyết ghi vào trong bản án.
  chúng ta giải thích pháp luật thì phải linh động phù hợp với thực tế.

  ví dụ : 02 bên ghi trong hợp đồng là hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng bản chất đây là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất không phải là hợp đồng hợp tác kinh doanh thì làm tòa án phải giải thích hợp đồng sinh động phải hiểu đây là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Đây là nguyên tắc giải thích hợp đồng nói riêng-- giải thích pháp luật nói chung.

  ]ví dụ : theo luật thì khi hợp đồng vô hiệu các bên phải hòa trả lại cho nhau tình trạng ban đầu . Gỉa sử A mua của B mảnh đất trị giá 100 triệu. Sau đó A xây 1 chung cư trị giá 3000 tỷ .
  Sau đó hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu. Bạn là tòa án bạn xử hoàn trả lại tình trạng ban đầu àh???? Đập chung cư 3000 tỷ trả lại cho bên kia 100 triệu àhHHHH !

  Chúng ta tuyệt đối không được hiểu trái luật -- Luật quy định là A chúng ta không thể hiểu theo hướng trừ A được ( - A )  Vì -A Là trái A . Nguyên tắc pháp chế không cho phép làm điều đó.

  Tuy nhiên nếu luật quy định cho phép hiểu theo nhiều hướng A,B,C,D,,E,F,G,H,J,K, thí chúng ta sẽ hiểu theo hướng nào ??
  cuongnguyenlaw xin thưa : chúng ta phải hiểu theo hướng phù hợp với thực tế cuộc sống nhất, có lợi và công bằng cho nhân dân nhất.
   
  Bạn có biết cái gì là án lệ?
  Bạn có biết ý nghĩa của hội đồng xét xử ?

  Rồi cuongnguyenlaw tuyên bố - Hiện nay cuongnguyenlaw cho thuê 1 phòng trọ trị giá 300 ngàn đồng mà #c00000;">hoàn toàn không đăng ký kinh doanh, không có vốn pháp định 6 tỷ  ( Hiện trong túi cuongnguyenlaw chỉ có 27.500 đồng  ( Hai mươi bảy ngàn năm trăm đồng ). Rồi bạn áp dụng theo ý bạn xử lý cuongnguyenlaw thử -- không có vốn pháp định đó, không đăng ký kinh doanh luôn, hướng xử lý vi phammmmmmmmmmm ? cơ sở pháp lyyyyyyyyyyyyyyy  ? 
   
  " Làm gì bạn phải cuốn lên với từ phải đăng ký kinh doanh và vốn pháp định 6 tỷ vậy " khi không có điều khoản này quy định hậu quả pháp lý.

  cuongnguyenlaw hỏi thật : Theo bạn giải thích luật theo hướng bạn và hướng cuongnguyenlaw thì  hướng nào phù hợp với thực tế cuộc sống.

  cuongnguyelaw cũng thừa nhận với bạn là luật quy định không rõ ràng, mà chính sự không rõ ràng đó mới cần chúng ta giải thích, bản thân là người công tác pháp luật chúng ta phải giải thích theo hướng phù hợp thực tế chứ ?

  cuongnguyenlaw chỉ tranh luận tới đây ! cám ơn bạn vì đã cùng thảo luận ! Chúc bạn vui vẻ ! 
   
  Báo quản trị |  
 • #90466   24/03/2011

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14973
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1050 lần


  Chào cuongnguyenlaw,

  Cái bài sau này lập luận của bạn còn chấp nhận được chứ ở bài trước xem điều kiện phải đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định 6 tỷ là "điều kiện đủ" thì không ổn vì đây là một qui định bắt buộc của luật.

  Thật sự giải quyết vấn đề này là trả lời cho câu hỏi cơ bản ranh giới nào được sử dụng để phân định giữa hoạt động mang tính dân sự (điều chỉnh theo luật dân sự) và hoạt động mang tính kinh doanh (điều chỉnh theo luật chuyên ngành)

  Nếu đã bị xem là hoạt động mang tính kinh doanh thì bắt buộc bạn phải bị điều chỉnh theo luật chuyên ngành, ví dụ hoạt động cho thuê nhà như chủ đề chúng ta đang tranh luận.

  Chắc chắn một điều là luật chuyên ngành sẽ đòi hỏi khắt khe hơn nhiều so với luật dân sự. Vậy vấn đề ở đây là khi nào hoạt động của người dân bị xem là hoạt động kinh doanh và bị cơ quan quản lý ép phải chịu sự quản lý theo luật chuyên ngành (xin lỗi ở đây mình không thể nghĩ theo hướng tích cực như bạn cuongnguyenlaw là được bảo hộ bởi luật chuyên ngành)

  Chính vì luật không rõ nên mới có việc nếu người dân bị xử phạt vì hoạt động đó không bảo đảm theo luật chuyên ngành thì sao? Cơ sở pháp lý nào bảo vệ cho người dân là họ chỉ đang thực hiện hành vi đó dựa trên luật dân sự.

  Mình đồng ý với cuongnguyenlaw là người thực thi pháp luật phải căn cứ vào tình huống cụ thể mà phán xét sao cho phù hợp nhất. Ví dụ họ chỉ cho thuê một phần căn nhà thì không thể nói là họ hoạt động kinh doanh bất động sản, nhưng đối với những người có đầu tư xây dựng nhà cho thuê hẳn hoi thì bắt buộc họ phải tuân thủ đúng luật kinh doanh bất động sản lại là điều cần thiết. Đó mới là cái tâm của người thực thi pháp luật.

  (Ở đây mình không bàn đến tính hợp lý của số tiền vốn pháp định 6 tỷ đồng).

  Thân.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #95973   18/04/2011

  Dinhlex
  Dinhlex
  Top 200
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2009
  Tổng số bài viết (332)
  Số điểm: 5194
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 180 lần


  cuongnguyenlaw viết:

  Thứ tư, bạn đừng quá sợ khi luật nói là " Phải đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định "vì mình không thấy phần luật quy định phần " Nếu không đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định sẽ bị .......”

  ...................

  #c00000;">
  Như vậy, vấn đề cần giải quyết  : đây có phải là kinh doanh bất động sản không

  #c00000;">Trả lời :
  Ý của Luật kinh doanh bất động sản ở đây chỉ bao hàm kinh doanh có đăng ký. Không có đăng ký kinh doanh thì không chịu sự điều chỉnh của luật kinh doanh bất động sản. ( Nếu bạn kinh doanh phòng trọ mà không có đăng ký kinh doanh thì không cần vốn pháp định vì nó không phải là kinh doanh bất động sản theo quy định của luật kinh doanh bất động sản ).

  Mình hiểu bạn 
  #c00000;">quá bị ám ảnh bởi 
  "Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi." Đ4 LKDBĐS. 

  Tuy nhiên nếu hiểu chỉ đừng lại ở đây là chưa đủ phải đọc tiếp đoạn 

       "Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật." Điều 8. LKDBĐS

  ==> Có nghĩa, muốn đăng ký kinh doanh thì phải có vốn pháp định 06 tỷ.

  ==> Có nghĩa, không đăng ký kinh doanh thì không được bảo hộ theo quy định của luật kinh doanh bất động sản. ( Khi xảy ra tranh chấp sẽ áp dụng luật dân sự và luật hợp đồng, luật liên quan để giải quyết ). 

  Trường hợp bạn xây phòng trọ mà không đăng ký kinh doanh thì không hiểu là kinh doanh thuộc sự điều chỉnh của luật kinh doanh bất động sản. Khi có tranh chấp xảy ra thì không dùng luật kinh doanh bất động sản để giải quyết.

   (Luật quy định không chặt chẽ thì không thể lập luận chặt chẽ theo luật ) 



  Thực sự tôi ko hiểu bạn Cuongnguyenlaw học Luật ở đâu??????????

  Tư duy và kiến thức của bạn quá lệch lạc thì phải.

  - Thứ 1: Về cái bạn nói là luật ko quy định  " Nếu không đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định sẽ bị .......”

  Cái này hình như bạn ko hề biết chút gì về các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính?

  - Thứ 2: Tư duy về Đăng ký kinh doanh - bạn cần tham khảo lại Luật thương mại để biết về Thương nhân - và cần học lại luật Thương mại trong nhà trường để biết về Thương nhân thực tế.

  Xem rằng người ko đăng ký kinh doanh có phải chịu sự điều chỉnh của Luật thương mại và các luật chuyên ngành khác ko???

  Khi cái kiến thức và tư duy pháp lý đã có vấn đề thì những cái bình luận và kết luận của bạn chẳng ai muốn để ý đến cả.........

  Mong bạn xem xét lại.

  Ls.Đỗ Hữu Đĩnh - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

  ĐT: (024)32.899.888 - E: info@vietkimlaw.com - Www.vietkimlaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #95985   18/04/2011

  Dinhlex
  Dinhlex
  Top 200
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2009
  Tổng số bài viết (332)
  Số điểm: 5194
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 180 lần


  cuongnguyenlaw viết:
  #c00000;">
   
  Bạn có biết cái gì là án lệ?
  Bạn có biết ý nghĩa của hội đồng xét xử ?

  Rồi cuongnguyenlaw tuyên bố - Hiện nay cuongnguyenlaw cho thuê 1 phòng trọ trị giá 300 ngàn đồng mà #c00000;">hoàn toàn không đăng ký kinh doanh, không có vốn pháp định 6 tỷ  ( Hiện trong túi cuongnguyenlaw chỉ có 27.500 đồng  ( Hai mươi bảy ngàn năm trăm đồng ). Rồi bạn áp dụng theo ý bạn xử lý cuongnguyenlaw thử -- không có vốn pháp định đó, không đăng ký kinh doanh luôn, hướng xử lý vi phammmmmmmmmmm ? cơ sở pháp lyyyyyyyyyyyyyyy  ? 
   
  " Làm gì bạn phải cuốn lên với từ phải đăng ký kinh doanh và vốn pháp định 6 tỷ vậy " khi không có điều khoản này quy định hậu quả pháp lý.

  cuongnguyenlaw hỏi thật : Theo bạn giải thích luật theo hướng bạn và hướng cuongnguyenlaw thì  hướng nào phù hợp với thực tế cuộc sống.


  ... ... ........

  Ls.Đỗ Hữu Đĩnh - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

  ĐT: (024)32.899.888 - E: info@vietkimlaw.com - Www.vietkimlaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #92575   03/04/2011

  anh_tuan351
  anh_tuan351
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1403
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Cuối cùng câu trả lời là gì đây.
   
  Báo quản trị |  
 • #92666   04/04/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17702
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1490 lần


  Bạn phải tự tổng hợp các ý kiến và đưa ra câu trả lời cho mình thôi.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #92834   04/04/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17702
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1490 lần


  Chào mọi người,

      Trong lúc ngồi một mình trong chiều vắng, tui chợt nảy ra ý kiến này để trả lời cho thắc mắc của nguyenbuibahuy: "Nếu chủ nhà trọ đó có: đầu tư tạo lập nhà để cho thuê nhằm mục đích sinh lợi thì vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản theo khoản 2 điều 4 hay không? và cho bản thân tui.

      Vấn đề ở đây là mình hãy đơn giản hóa vấn đề theo suy diễn logic và theo phương pháp quy nạp, do nhà làm luật không phân định rõ. Ví dụ: Khoản 1 Điều 8 Luật KDBĐS quy định: "#0000ff; font-size: 12pt;">#0000ff; font-size: 12pt;">Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.". Như vậy, theo điều khoản này, #00b050;">nếu hiểu là: chủ nhà trọ cho thuê nhà thì phải thành lập cty KDBĐS, VPĐ 6 tỷ thì một cá nhân bán nhà 1 vài lần cũng phải thành lập cty KDBĐS, VPĐ 6 tỷ như chủ nhà trọ kia. Điều này trên thực tế là vô lý.

      Do lý luận như trên, nên thiết nghĩ không phải cá nhân muốn KD BĐS đều bắt buộc phải thành lập cty KDBĐS, tui sẽ hiểu có các dạng sau đây:

      - Cá nhân KD BĐS có quyền không đăng ký thành lập cty KDBĐS, lúc đó họ kinh doanh dưới dạng cá nhân hoặc hộ gia đình (không cần VPĐ là 6 tỷ). Đây là dạng kinh doanh phổ biến hiện nay.

          + Nếu cho thuê nhà: Cá nhân này có thể mua hóa đơn của Chi cục thuế và xuất cho bên thuê nhà, và họ cũng phải nộp các loại thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Mỗi tỉnh, thành sẽ có các Quyết định riêng về tỷ lệ tính thuế riêng biệt cho dịch vụ cho thuê nhà. 

          + Nếu bán nhà: Cá nhân này phải chịu thuế TNCN theo điều chỉnh của Luật thuế TNCN (Nên nhớ là Luật thuế TNCN quy định cá nhân sở hữu 2 căn nhà trở lên mà bán nhà thì thuộc diện chịu thuế TNCN - ý tui muốn nói là việc này càng ủng hộ lý luận của tui).

      - Cá nhân muốn KD BĐS một cách có tổ chức thì đăng ký thành lập cty KDBĐS, lúc đó sẽ có VPĐ 6 tỷ theo Luật KDBĐS.

      - Công ty muốn bổ sung ngành nghề KD BĐS thì đăng ký bổ sung chức năng KDBĐS, lúc đó sẽ có yêu cầu vốn điều lệ 6 tỷ trở lên theo Luật KDBĐS, nếu thiếu thì tăng vốn điều lệ lên.

      Như vậy, theo lý giải trên sẽ giải quyết được câu hỏi mà nguyenbuibahuy đã nêu ra. Không biết như vậy có đủ sức thuyết phục chưa.

      Thân.
  Cập nhật bởi Maiphuong5 ngày 04/04/2011 07:58:06 PM

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #93082   05/04/2011

  kienanls
  kienanls
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2008
  Tổng số bài viết (687)
  Số điểm: 4047
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 201 lần


  Chào các bạn.

  Theo thiển ý của tui.
  Tại Điều 3 khoản 2 Luật kinh doanh bất động sản quy định:

  "Trường hợp đặc thù về hoạt động kinh doanh bất động sản quy định tại luật khác thì áp dụng quy định của luật đó."

  Như vậy, tôi cho rằng quan hệ giữa bà/ông chủ nhà trọ và tôi (tôi cũng đang ở nhà trọ) sẽ được điều chỉnh theo Bộ luật dân sự chứ không thể theo luật kinh doanh bất động sản được.

  Do đó, bà/ ông chủ nhà trọ của tôi không cần đăng ký kinh doanh và không cần vốn pháp định là 6 tỷ đồng.


  Thân.

  Cập nhật bởi kienanls ngày 05/04/2011 03:53:46 PM

  Tại TP Hồ Chí Minh

  CÔNG TY LUẬT MINH MẪN

  02 Hoa Phượng - Phường 02 - Quận Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh

  Tổng đài tư vấn: 1900585847 - DD: 0902078630

  Website: www.luatminhman.net Email: vanphong@luatminhman.net

  ------------------------------------------------------------------------------------

  Tại Bạc Liêu

  CÔNG TY LUẬT KAO KIẾN

  87 Bà Triệu - Phường 03 -TP Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu

  Website: www.luatkaokien.com.vn Email: luatkaokien@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn kienanls vì bài viết hữu ích
  congtyhoangthang (26/08/2011) Maiphuong5 (06/04/2011) cuongnguyenlaw (23/04/2011)
 • #93539   07/04/2011

  luat_su_vuon
  luat_su_vuon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Maiphuong5 viết:
  Chào mọi người,

      Trong lúc ngồi một mình trong chiều vắng, tui chợt nảy ra ý kiến này để trả lời cho thắc mắc của nguyenbuibahuy: "Nếu chủ nhà trọ đó có: đầu tư tạo lập nhà để cho thuê nhằm mục đích sinh lợi thì vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản theo khoản 2 điều 4 hay không? và cho bản thân tui.

      Vấn đề ở đây là mình hãy đơn giản hóa vấn đề theo suy diễn logic và theo phương pháp quy nạp, do nhà làm luật không phân định rõ. Ví dụ: Khoản 1 Điều 8 Luật KDBĐS quy định: "#0000ff; font-size: 12pt;">#0000ff; font-size: 12pt;">Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.". Như vậy, theo điều khoản này, #00b050;">nếu hiểu là: chủ nhà trọ cho thuê nhà thì phải thành lập cty KDBĐS, VPĐ 6 tỷ thì một cá nhân bán nhà 1 vài lần cũng phải thành lập cty KDBĐS, VPĐ 6 tỷ như chủ nhà trọ kia. Điều này trên thực tế là vô lý.

      Do lý luận như trên, nên thiết nghĩ không phải cá nhân muốn KD BĐS đều bắt buộc phải thành lập cty KDBĐS, tui sẽ hiểu có các dạng sau đây:

      - Cá nhân KD BĐS có quyền không đăng ký thành lập cty KDBĐS, lúc đó họ kinh doanh dưới dạng cá nhân hoặc hộ gia đình (không cần VPĐ là 6 tỷ). Đây là dạng kinh doanh phổ biến hiện nay.

          + Nếu cho thuê nhà: Cá nhân này có thể mua hóa đơn của Chi cục thuế và xuất cho bên thuê nhà, và họ cũng phải nộp các loại thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Mỗi tỉnh, thành sẽ có các Quyết định riêng về tỷ lệ tính thuế riêng biệt cho dịch vụ cho thuê nhà. 

          + Nếu bán nhà: Cá nhân này phải chịu thuế TNCN theo điều chỉnh của Luật thuế TNCN (Nên nhớ là Luật thuế TNCN quy định cá nhân sở hữu 2 căn nhà trở lên mà bán nhà thì thuộc diện chịu thuế TNCN - ý tui muốn nói là việc này càng ủng hộ lý luận của tui).

      - Cá nhân muốn KD BĐS một cách có tổ chức thì đăng ký thành lập cty KDBĐS, lúc đó sẽ có VPĐ 6 tỷ theo Luật KDBĐS.

      - Công ty muốn bổ sung ngành nghề KD BĐS thì đăng ký bổ sung chức năng KDBĐS, lúc đó sẽ có yêu cầu vốn điều lệ 6 tỷ trở lên theo Luật KDBĐS, nếu thiếu thì tăng vốn điều lệ lên.

      Như vậy, theo lý giải trên sẽ giải quyết được câu hỏi mà nguyenbuibahuy đã nêu ra. Không biết như vậy có đủ sức thuyết phục chưa.

      Thân.


  1. Về bà chủ nhà trọ có phải đăng ký kinh doanh:
  Bài trả lời của bạn Maiphuong5 là tương đối rõ ràng và có thể túm lại là cá nhân có quyền không đăng ký kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên tôi cũng muốn dẫn chiếu thêm 1 điều 16 Luật kinh doanh bất động sản cũng có quy định các hành vi bị cấm trong đó có hành vi hoạt động kinh doanh bất động sản không đăng ký kinh doanh.
  Và điều 17.2 thì nếu không có đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử lý.

  Nếu như vậy thì chúng ta phải hiểu thế nào đây khi mà như bạn gì trên có nói là bà chủ có nhiều nhà để cho thuê ở quy mô lớn.???? Tất nhiên tôi cũng không thấy có luật nào định nghĩa thế nào là lớn (10 căn, 20 căn....????)

  2. Nhân tiện tôi cũng xin hỏi các bác 1 vấn đề tương tự là: Tôi có nhu cầu đầu tư một loạt các căn hộ chung cư cao cấp (khoảng 100 căn) của 1 chủ đầu tư hợp pháp kinh doanh bất động sản. Tôi thực hiện giao dịch qua sàn, và mục đích của tôi là đầu tư sau đó bán lại kiếm lời (mọi giao dịch của tôi đều đăng ký qua sàn). Tôi sẽ không đăng ký kinh doanh bất động sản (thiên hạ bây giờ đều thế). Vậy thì:
  - Tôi có chịu phạm vi điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản???
  - Đứng trên giác độ Ngân hàng cho tôi vay thì nếu cho vay đối với giao dịch đó của tôi thì có bị cấm hay không? Vì các bạn cũng hiểu là Ngân hàng cần phải rất chặt chẽ nếu pháp luật không cho phép thực hiện giao dịch đó (hoặc muốn thực hiện giao dịch đó phải có điều kiện - ví dụ ở đây điều kiện là tôi phải thành lập DN) thì sẽ không được cho vay.

  Xin trợ giúp của các luật sư.


   
  Báo quản trị |  
 • #93609   07/04/2011

  anh_tuan351
  anh_tuan351
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1403
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Maiphuong5 viết:
  Chào mọi người,

      Trong lúc ngồi một mình trong chiều vắng, tui chợt nảy ra ý kiến này để trả lời cho thắc mắc của nguyenbuibahuy: "Nếu chủ nhà trọ đó có: đầu tư tạo lập nhà để cho thuê nhằm mục đích sinh lợi thì vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật kinh doanh bất động sản theo khoản 2 điều 4 hay không? và cho bản thân tui.

      Vấn đề ở đây là mình hãy đơn giản hóa vấn đề theo suy diễn logic và theo phương pháp quy nạp, do nhà làm luật không phân định rõ. Ví dụ: Khoản 1 Điều 8 Luật KDBĐS quy định: "#0000ff;">#0000ff;">Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.". Như vậy, theo điều khoản này, #00b050;">nếu hiểu là: chủ nhà trọ cho thuê nhà thì phải thành lập cty KDBĐS, VPĐ 6 tỷ thì một cá nhân bán nhà 1 vài lần cũng phải thành lập cty KDBĐS, VPĐ 6 tỷ như chủ nhà trọ kia. Điều này trên thực tế là vô lý.

      Do lý luận như trên, #ff0000;">nên thiết nghĩ không phải cá nhân muốn KD BĐS đều bắt buộc phải thành lập cty KDBĐS, tui sẽ hiểu có các dạng sau đây:

      - Cá nhân KD BĐS #ff0000;">có quyền không đăng ký thành lập cty KDBĐS, #ff0000;">lúc đó họ kinh doanh dưới dạng cá nhân hoặc hộ gia đình (không cần VPĐ là 6 tỷ)Đây là dạng kinh doanh phổ biến hiện nay.

          + Nếu cho thuê nhà: Cá nhân này có thể mua hóa đơn của Chi cục thuế và xuất cho bên thuê nhà, và họ cũng phải nộp các loại thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Mỗi tỉnh, thành sẽ có các Quyết định riêng về tỷ lệ tính thuế riêng biệt cho dịch vụ cho thuê nhà. 

          + Nếu bán nhà: Cá nhân này phải chịu thuế TNCN theo điều chỉnh của Luật thuế TNCN (Nên nhớ là Luật thuế TNCN quy định cá nhân sở hữu 2 căn nhà trở lên mà bán nhà thì thuộc diện chịu thuế TNCN - ý tui muốn nói là việc này càng ủng hộ lý luận của tui).

      - Cá nhân muốn KD BĐS một cách có tổ chức thì đăng ký thành lập cty KDBĐS, lúc đó sẽ có VPĐ 6 tỷ theo Luật KDBĐS.

      - Công ty muốn bổ sung ngành nghề KD BĐS thì đăng ký bổ sung chức năng KDBĐS, lúc đó sẽ có yêu cầu vốn điều lệ 6 tỷ trở lên theo Luật KDBĐS, nếu thiếu thì tăng vốn điều lệ lên.

      Như vậy, theo lý giải trên sẽ giải quyết được câu hỏi mà nguyenbuibahuy đã nêu ra. Không biết như vậy có đủ sức thuyết phục chưa.

      Thân.

  Nếu lập luận trên của bạn là đúng thì tội gì tôi phải mất công đi thành lập doanh nghiệp KD BĐS để phải chịu cái vốn điều lệ 6 tỷ. Lúc đấy thì cũng chẳng cần luật kinh doanh bất động sản luôn. 
   
  Báo quản trị |  

Chủ đề đã khép lại!