Luật kết hôn ngành công an

Chủ đề   RSS   
 • #235618 26/12/2012

  saobang10

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật kết hôn ngành công an

  Chào luật sư.

  Cháu có một số thắc mắc về vấn đề kết hôn với người trong ngành công an nhân dân. Cháu rất mong được sự giải thích và trả lời của luật sư. Cháu có người yêu làm trong ngành CA, cả hai đang có ý định đi đến hôn nhân, xong cháu rất băn khoăn về việc điều tra lý lịch trước khi kết hôn. Việc điều tra 3 đời có nhiều rắc rối k ạ. Gia đình chấu từ trước đến nay ( từ thời ông bà, cụ) đều k vi phạm, k theo ngụy. Xong bố cháu k may nên có tiền án, tiền sự. Nay đã có quyền công dân bình thường và hiện là công dân tốt. Vậy lý lịch của bố cháu như vậy có ảnh hưởng gì đến chuyện lập gia đình của cháu k ạ. Rất mong luật sư sớm trả lời cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn. Chúc luật sư nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

   
  70425 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn saobang10 vì bài viết hữu ích
  lanlantieuthu93 (21/01/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #559715   30/09/2020

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (564)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


  tridatct viết:

  Em là người dân tộc Hoa. Ông nội là người Hoa chính gốc, khi xưa sang Việt Nam làm ăn, đời ông, đời cha, đời em không hề có tiền án, tiền sử, không làm cho cách mạng. Cho em hỏi, vậy em có thể kết hôn với người ngành công an không ?

  Trí Đạt

   

  Về điệu kiện kết hôn với người làm trong ngành công an: Trước hết cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện chung theo Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, theo đó: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên không bị mất năng lực hành vi dân sự mà tự nguyện quyết định việc kết hôn thì sẽ được kết hôn, trừ các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a,b,c và d khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
   
  Ngoài ra, theo quy định riêng biệt trong ngành Công an, thì một người khi muốn kết hôn với một chiến sĩ Công an còn phải tiến hành thẩm tra lý lịch cá nhân và lý lịch ba đời của người còn lại nếu người đó không phải trong ngành Công an.
   
  Theo các quy định nội bộ trên, nếu bạn rơi vào một số trường hợp nhau sau thì sẽ không thể kết hôn:
   
  Thứ nhất về bản thân người muốn kết hôn với Công an thì không được theo một số tôn giáo như Thiên Chúa Giáo, Đạo Tin Lành, Cơ Đốc Giáo; về dân tộc cũng không cho phép người là dân tộc Hoa được kết hôn với Công an; và các chiến sĩ Công an cũng không được kết hôn với người nước ngoài cho dù người đó đã nhập quốc tịch Việt Nam.
   
  Thứ hai, cần phải thẩm tra lý lịch gia đình, ở đây là thẩm tra lý lịch trong phạm vi bà đời.
   
  - Đời thứ nhất bao gồm ông, bà bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   
  - Đời thứ hai bao gồm cha mẹ, cô, gì, chú, bác ruột;
   
  - Đời thứ ba bao gồm bản thân và anh, chị, em ruột, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha.
   
  Kể cả trường hợp gia đình có Đảng viên vẫn thẩm tra lý lịch ba đời. Khi thẩm tra cá trường hợp gia đình có người tham gia ngụy quân, ngụy quyền, làm tay sai cho chế độ phong kiến; gia đình có người đang có tiền án hoặc đang chấp hành bản án hoặc chưa được xóa án tích; gia đình có người tham gia tôn giáo;… thì sẽ không được phép kết hôn.
   
  Trong trường hợp của bạn, nếu bố mẹ và ông bà bỏ đạo thì sẽ phụ thuộc vào tùy từng địa phương, tùy từng ý kiến của thủ trưởng cơ quan của người yêu bạn và người tiến hành thẩm tra lý lịch sẽ xem xét có cho hai bạn kết hôn hay không. Bởi vì các quy định chỉ nêu về việc gia đình có người theo đạo Thiên chúa giáo chứ không quy định rõ về việc đã từng hay đang theo đạo đó.
   
  Trong trường hợp không được xét duyệt thì chỉ còn cách người yêu bạn phải ra khỏi ngành Công an thì hai bạn mới có thể kết hôn được.
   
  Báo quản trị |  
 • #414100   21/01/2016

  lanlantieuthu93
  lanlantieuthu93

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  E có đang yêu 1 a công an nghĩa vụ sắp hết thời hạn 3 năm, a ý thì muốn ra khỏi nghành nhưng vì áp lực gia đình bố mẹ a ý quyết định cho a ý đi biên chế lần 2, e thì có mẹ và bên ngoại mẹ e theo đạo thiên chúa còn bản thân e và bên nội nhà e k theo. Hiện trong gia đình e có mỗi mẹ theo thiên chúa giáo trên mọi giấy tờ . E muốn hỏi là nyo e vẫn tiếp tục trong nghành thì e và a ý có lấy nhau dc k, khi a ý vào được biên chế lần 2.Và nếu e bị thẩm tra lí lịch thì e có thể có cách nào khác để cho êm xuôi chuyện này k ạ.Bây giờ e cũng mắc phải trường hợp của rất nhiều người và e đang cảm thấy rất bế tắc nên e rất muốn hỏi mn để cho e lời khuyên và sự lựa chọn tốt nhất ạ . Nếu có cách nào tốt nhất cho cả 2 , e mong mn giúp đỡ e .

   
  Báo quản trị |