Luật hôn nhân gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #277576 25/07/2013

  tranhaphuong050290

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật hôn nhân gia đình

  tôi năm nay 24t đã có gia đình nhưng việc tôi muốn hỏi là chuyện của bố mẹ đẻ tôi. Nhà tôi trước kia ở riêng sau này vì bố tôi là con trưởng nên về ở chung với ông bà nội. Bà nội tôi là người xin đất hiện tại đang ở và ông tôi bỏ thêm 60 triệu với bố tôi thêm vào 120 triệu để xây nhà ở chung. Nhà đã có sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi. Ông tôi đã mất chỉ còn bà. Cách đây 1 năm bố tôi bảo vì công ty gặp khó khăn bố tôi phải đưa sổ đỏ cho công ty đi cầm tại ngân hàng vay được hơn 1 tỷ. Hiện tại công ty chịu trả lãi. Vấn đề tôi muốn hỏi là hiện bố tôi có vợ ngoài và 2 con gái riêng chưa thành niên nếu mẹ tôi muốn ly hôn thì tài sản được chia thế nào? Những người nào được hưởng tài sản và bố tôi phải có trách nhiệm thế nào? Hiện bố tôi là đảng viên nếu ly hôn có ảnh hưởng gì ko?

   
  3168 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #277742   26/07/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1142 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  - Về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn tài sản chung của hai vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân mỗi người sẽ được hưởng 1/2 khối tài sản chung đó nếu như không có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

  - Trong thời kỳ hôn nhân mỗi người có tài sản riêng, hoặc có thỏa thuận xác nhận đó lài tài sản riêng của mỗi người thì về nguyên tắc tài sản riêng của ai thì người đó có quyền sở hữu khối tài sản đó nếu không có căn cứ chứng minh đó là tài sản chung của hai vợ chồng.

  - Trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến ly hôn liên quan đến yêu cầu chia tài sản Tòa án xem xét, giải quyết tài sản chung hoặc tài sản riêng của hai vợ chồng hình thành trong thời ký hôn nhân. Còn việc những người được hưởng tài sản của bố mẹ khi ly hôn đó là việc thỏa thuận của hai vợ chồng.

  * Theo quy định tại ĐIều 95, 96 Luật hôn nhân gia đình quy định như sau:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  Điều 96. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

  1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  tranhaphuong050290 (26/07/2013)