Luật hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #245230 23/02/2013

  thanhnienthoidai1011

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật hình sự

   

  Anh cho em hỏi:

  Em có người cậu 45 tuổi. cách đây khoảng 5 tháng khi đi xe máy, lúc sang đường thì quệt vào một bà già gần 80 tuổi. Bà già sau khi đi viên và sau 1 tuần bị tử vong tại bệnh viện. toàn bộ viện phí nhà cậu em phải no hết gần 5 triệu. sau đó đền bù cho người bị nạn là 45 triệu. VÀ được gia định bị nạn ủng hộ là 2 bên tự giải quết ổn thỏa. Nhưng sau 1 tháng bên công an hoạnh là: Cách đấy khoảng 1 năm người gây nạn đã bị bắt vì tội buôn PHÁO NỔ ngồi tù 1 năm vừa được ra tù nên TỘI CHỒNG TỘI. an này nặng thêm, phải ngồi khoảng 5 nam tù. Luật sư cho em hỏi vụ án này giải quyết thế nào .

  Đặc biệt: có sự ủng hộ của người bị nạn và hộ đã đưa đơn lên tòa án trình bày là ME TÔI TUỔI GIÀ SỨC YẾU, RA ĐƯỜNG ĐI LẠI KHÔNG ĐƯỢC TỐT NÊN GẶP NẠN NÊN XIN GIẢM ÁN CHO BÊN ĐÃ GÂY RA TAI NẠN.

  Gia đình cậu em đang cần tìm luật sư. Luật sư xem có thể giải quyết vụ án này thế nào ạ.

  Xin chân thành cảm ơn !

  vmt

   
  7102 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #245281   23/02/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn!

  Theo thông tin bạn trình bày thì tôi chưa thể khẳng định  người gây tai nạn có lỗi hay không có lỗi, người bị hại có lỗi hay không? Bạn có thể nêu thông tin chi tiết về sự việc tai nạn diễn ra như thế nào? Sự việc này cần phải có hồ sơ vụ án mới có thể trả lời cụ thể cho bạn.

  Về trách nhiệm dân sự hai bên gia đình đã tự nguyện thỏa thuận và gia đình người bị hại có đơn xin giảm án cho người gây tai nạn, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự.

  Người phát ngôn: "ngồi tù 1 năm vừa được ra tù nên TỘI CHỒNG TỘI. an này nặng thêm, phải ngồi khoảng 5 nam tù" là không chính xác (Căn cứ điều 48 khoản 1 điều 49 Bộ luật hinh sự) Trường hợp này không thuộc trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự theo trường hợp tái phạm nên không thể áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt ở khoản 1 điều 202 Bộ luật hình sự là 5 năm nếu người phạm tội không có các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khác nếu không có các tình tiết định khung ở khoản 2 điều 202 BLHS.

  Căn cứ thông tin bạn trình bày, nếu người phạm tội không có các tình tiết định khung được quy định ở khoản 2 điều 202 Bộ luật hình sự thì người phạm tội được áp dụng khung hình phạt ở khoản 1 điều 202 BLHS (thiệt hại tính mạng của 1 người), theo đó:

  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Tuy nhiên, Tòa án còn căn cứ vào các tình tiết trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đưa ra phán quyết mức án là bao nhiêu năm tù. Bạn tham khảo thêm nhé!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  thanhnienthoidai1011 (24/02/2013)