Luật GTĐB 2009

Chủ đề   RSS   
 • #51530 07/05/2010

  dongkijote

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật GTĐB 2009

  Văn phòng của tôi nằm trên đường Phạm Hùng-Hà Nội, gần đây thấy công an hay bắt lỗi xe con 4 chỗ đi sai làn(Làn thứ 2 tính từ giải phân cách giữa trở ra)và lỗi vượt phải(Chạy làn trong nhưng chạy nhanh hơn xe đang ở làn ngoài, vẫn trong giới hạn tôc đọ cho phép).Nhưng căn cứ vào biển báo, vạch sơn trên tuyến đường này thì tôi hiẻu xe con 4 chỗ vẫn được đi vào làn thứ 2, với lý do Luật giao thông đường bộ qui định khi chạy ở tốc độ thấp phải chuyển làn bên phải, không gây cản trở cho các xe khác vượt đúng Luật.Theo các văn bản mà tôi được biết thì ở Hà Nội chỉ có 2 tuyến đường là Cầu Giấy-Kim Mã và Đại Cồ Việt là các phương tiện phải đi đúng làn đường theo bảng giao thông chỉ dẫn và ở 2 tuyến này vạch phân làn phải là vạch liền 10cm, chỉ dứt vạch ở những chỗ có hướng chuyển.Tôi thấy tren các diễn đàn lái xe hay thắc mắc khi bị bắt lỗi tại Đường Phạm Hùng mà không biết mình đi đúng hay sai Luật, có cả những cuộc tranh cãi với người thi hành công vụ về việc bắt lỗi và bất phân đúng sai. Vì vậy tôi rất muốn Luật sư cho tôi và mọi ngườiđược biết:
  1- Các tuyến đường ở Hà Nội xe con, xe tải phải đi đúng làn đường và chỉ được đi 1 làn duy nhất?
  2- Đường Phạm Hùng có bắt buộc xe con 4 chỗ phải đi làn ngoài cùng bên trái không?
  3- Trên Cầu vượt Mai Dịch nếu 2 xe đang đi 2 làn riêng biệt, thì có thể vượt xe kia không, bất luận là trái hay phải(Tất nhiên là trong giới hạn tốc độ 50km/h).
  4- Giải thích rõ khái niệm lỗi Vượt phải qui định tại điều 14 của Luật GTĐB trong trường hợp: Nếu trên đường có nhiều làn đường được phân biệt bằng các vạch sơn. Các xe đi đúng làn qui định, trong giới hạn tốc đọ cho phép mà xe làn bên trái đi chậm hơn thì xe làn trong có thể đi nhanh hơn không(Trường hợp này công an qui lỗi là Vượt phải ở đường Phạm Hùng). Hoặc trong trường hợp 2 xe chạy cùng 1 làn xe sau ra tín hiệu xin vượt nhưng xe trước không cho vượt, xe sau phát tín hiệu chuyển vào làn trong vượt qua xe trước và chạy ở làn trong, khi đủ an toàn thì báo hiệu đèn chuyển lại làn của mình có phạm lỗi vượt phải không?
  Rất mong được sự giải đáp! Xin trân trọng cám ơn các Luật sư!

   
  10546 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #52694   01/06/2010

  LawSoft01
  LawSoft01
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2009
  Tổng số bài viết (175)
  Số điểm: 519
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


   Việc sử dụng làn đường được quy định tại điều 13 Luật Giao thông đường bộ:
  " Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn
  Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
  "
  => xe con, xe tải nếu di chuyển với tốc thấp thì phải đi làn đường bên phải; nếu di chuyển bình thường thì phải đi làn đường bên trái. Lưu ý, chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, việc chuyển tốc độ, chuyển làn đường ở nơi bất kỳ nhầm mục đích vượt xe trước là không được phép. Và theo khoản 4, điều 14 của Luật Giao thông đường bộ:
  " Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

  a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

  b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

  c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

  => Nếu vượt phải trong trường hợp bạn hỏi là vi phạm quy định.

   

   
  Báo quản trị |