DanLuat 2015

Luật giao thông tại nông thôn

Chủ đề   RSS   
 • #381770 05/05/2015

  Luật giao thông tại nông thôn

  Vừa qua co xẩy ra một sự việc như sau xin luật sư cho biết bên xây dựng và chủ nhà có sai hay không?

  Đường vào xóm tôi có một ngả ba có một đường thẳng và một đường rẽ đối diện đường rẽ là có một nhà đang thi công họ đỏ cát lấn nửa đường thẳng giao nhau nơi ngả ba đó và chổ lối rẽ có một cái cầu qua con khe thì vào lúc sáng qua trong xóm có hai mẹ con đi từ nhà ra để đi làm thì đi được nữa cầu thì thấy  bên chủ thầu vây dựng căn nhà đó cho công nhân dùng xe máy kéo máy trộn hồ cũng tới ngay ngả ba làm tác đoạn đường đó thi hai mẹ con đó gạp chướng ngại vạt nên cuống và cả hai mẹ con cùng chiếc xe máy ngả ngay xuống cầu và hai mẹ con bị thương và chiếc xe may bị hư hỏng nạng.Vì quê tôi ở nông thôn nên xin luật sư cho biết có bên nào sai không và nếu bên sai, sai như thế nào và có phai bồi thường hay không xin luật sư cho biết chụ thể?

   
  2493 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448597   03/03/2017

  Chào bạn,

  Với thông tin mà bạn cung cấp, tôi có những trao đổi như sau:

  Thứ nhất, về việc bên xây dựng và chủ nhà có sai hay không.

  Căn cứ khoản 1 điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “1.Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.” Theo đó, đường vào xóm ở đây được coi là đường bộ. Tại khoản 2 điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về các hoạt động khác trên đường bộ:

  “2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

  d) Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ;

  ...”

   Như vậy, việc chủ thầu xây dựng, chủ nhà lấn chiếm lòng đường, để vật liệu xây dựng, thiết bị thi công như máy trộn hồ là sai, vi phạm vào điểm khoản 2 điều 35 Luật Giao thông đường bộ. Với vi phạm này của chủ thầu xây dựng, chủ nhà sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1 điều 13 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

  “Điều 13. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về thi công, bảo trì công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không thực hiện theo đúng các quy định trong Giấy phép thi công hoặc trong văn bản thỏa thuận thi công của cơ quan có thẩm quyền, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2, Điểm a Khoản 3, Khoản 4 Điều này;

  b) Thi công trên đường bộ đang khai thác không treo biển báo thông tin công trình hoặc treo biển báo thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định;

  c) Không bố trí người hướng dẫn, Điều khiển giao thông khi thi công ở chỗ đường hẹp hoặc ở hai đầu cầu, cống, đường ngầm đang thi công theo đúng quy định;

  d) Để vật liệu, đất đá, phương tiện thi công ngoài phạm vi thi công gây cản trở giao thông;

  đ) Không thu dọn ngay các biển báo hiệu, rào chắn, phương tiện, vật dụng thi công, các vật liệu khác hoặc không hoàn trả phần đường (gồm lòng đường, lề đường, hè phố), phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ, hành lang an toàn đường bộ theo nguyên trạng khi thi công xong.”

  Thứ hai, Về vấn đề bồi thường thiệt hại

  Căn cứ điều 13 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

  “Điều 13. Bồi thường thiệt hại

  1. Người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

  2. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý vi phạm hành chính gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

  Và khoản 1 điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

  Trong trường hợp này, việc để vật liệu, phương tiện thi công ngoài phạm vị thi công gây cản trở giao thông và là nguyên nhân gây ra tai nạn cho hai mẹ con khi đang điều khiển xe máy - gặp chướng ngại vật nên cuống, cả hai mẹ con cùng chiếc xe máy ngả ngay xuống cầu. Chủ thầu xây dựng, chủ nhà trong trường hợp này đã có hành vi xâm phạm đến đến sức khỏe, tài sản của hai mẹ con. Vì vậy, họ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do mình gây ra cho người bị thiệt hại theo quy định của luật dân sự 2015.

  Trên đây là phần trao đổi của tôi về vấn đề bạn cần tư vấn, nếu có gì thắc mắc mời bạn liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

  Chuyên viên tư vấn Phạm Thị Lan Anh.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-