Luật giao thông đường bộ

Chủ đề   RSS   
 • #325237 27/05/2014

  anhchinh890

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật giao thông đường bộ

  Em không hiểu biết về luật giao thông nhiều nên muốn hỏi 1 số câu hỏi đang thắc mắc mong các anh tận tình giúp đỡ.

  Sáng nay em lưu thông trên đường bằng xe moto, e bị mấy anh giao thông thổi còi yêu cầu xuất trình giấy tờ và em hỏi em bị lỗi gì mà  anh yêu cầu dừng xe thì anh giao thông đáp : tôi yêu cầu xuống xe và xuất trình giấy tờ thì cứ làm theo đi. 

  -em hỏi: theo em được biết luật là em không vi phạm gì thì a không có quyền kiểm tra giấy tờ trừ khi anh có giấy phép của cấp trên.

  CSGT: tôi thích kiểm tra là quyền của tôi

  -em hỏi : thế anh có giấy phép gì của cấp trên không?

  CSGT: tôi nghi ngờ đây là xe ăn trộm nên tôi có quyền kiểm tra, có người dân báo nghi ngờ là xe ăn trộm.

  Sau đó em xuất trình giấy tờ xe và bằng lái xe + bảo hiểm xe. tất cả đầy đủ, thế nhưng mấy anh CSGT bỏ xe em lên xe tải rồi đi mất, em không hiểu tại sao? cũng không có biên bản gì cả, không thấy nói gì đến biên bản. 

  --em nhờ các anh trả lời giúp em là em sai hay đúng, CSGT tự động yêu cấu xuất trình giấy tờ mà không có lỗi vi phạm gì như thế có đúng không? tự động thu giữ xe em mà ko lập biên bản trong khi giấy tờ đầy đủ không thiếu gì hết như thế đúng không ạ ? 

  nhân tiện cho em hỏi thêm là : khi bị csgt yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ và có giấy tờ đầy đủ nhưng bằng lái xe 10 phút sau mới xuất trình đc như thế có bị phạt không ạ ? ( em chưa ký biên bản ).

   
  2215 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #325244   27/05/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Vấn đề 1: Theo quy định của Điều 14,  Thông tư 65/2012/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ quy định về các trường hợp được dừng phương tiện như sau:

  1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
  a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
  b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
  c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
  d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;
  đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
  2. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:
  a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;
  b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;
  c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật
  Như vậy, lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thì mới có quyền dừng xe. Khi đã dừng xe vào, thì phải chào và phải thông báo rõ lỗi cho người vi phạm, rồi mới yêu cầu cho xem giấy tờ.
  Nếu CSGT không đưa ra bằng chứng hoặc không chứng minh được bạn có lỗi, cũng như không xuất trình được bất cứ cứ văn bản quyết định nào thuộc điểm b, c, d khoản 1 điều trên  thì bạn không có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ vì CSGT không đủ điều kiện để kiểm tra hành chính bạn.
  Bên cạnh đó, Việc CSGT thu giữ xe của bạn mà không lập biên bản là không đúng trình tự, thủ tục quy định của việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
   
  Vấn đề 2: Trường hợp bạn tham gia giao thông mà không mang theo bằng lái xe thì dù sau 10 phút bạn xuất trình được giấy tờ bạn vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 21 Nghị định 171 /2013 :"  Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  .....
  c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe."
   
   Trân trọng!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  anhchinh890 (27/05/2014)