luật đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #353243 30/10/2014

  luật đất đai

  chào luật sư
  luật sư vui lòng tư vấn giúp em về vấn đề sau:
  ủy ban nhân dân phường có được can thiệp vào đất thuộc quản lý của bộ quốc phòng không?
  có mảnh đất thuộc bộ quốc phòng, bên ban quản lý cho công ty e thuê lại 1 phần để dựng lán trại tạm cho công nhân ở ( tất nhiên là được sự đồng ý của bộ chỉ huy trung đoàn _ bộ phận quản lý trực tiếp mảnh đất đó), nhưng bên phuờng lại nói là bên cho thuê đất sai, yêu cầu bên cty e cung cấp hợp đồng thuê đất, và nói bên cty e không được phép làm lán trại tại đây, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ.
  Vậy có Đúng không ạ? mong luật sư tư vấn giúp em, nếu bên em không được phép thì căn cứ vào điều luật nào ạ?
  Cảm ơn luật sư.
   
  3522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440852   08/11/2016

  aisakataiga
  aisakataiga

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, với những thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra ý kiến để thảo luận:

  Căn cứ vào khoản 2 điều 148 Luật Đất đai 2013:

  Điều 148. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

  2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc quản lý nhà nước đối với đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh thuộc địa bàn quản lý hành chính của địa phương.

  Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; rà soát, xác định ranh giới đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh; xác định vị trí, diện tích đất quốc phòng, an ninh không còn nhu cầu sử dụng, sử dụng không đúng mục đích để bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng.

  Như vậy, UBND phường không có thẩm quyền quản lý đất sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh.

  Căn cứ vào Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 thì đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

  “Điều 50. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

  2. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh phải được sử dụng đúng mục đích đã được xác định. Đối với diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo cho đơn vị sử dụng đất để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích; sau 12 tháng kể từ ngày được thông báo, nếu đơn vị sử dụng đất không khắc phục để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi để giao cho người khác sử dụng.

  Như vậy việc cho thuê đất cũng như việc công ty bạn dựng lán trại tại đó là trái quy định của pháp luật. Nhưng quyết định yêu cầu tháo dỡ phải đến từ UBND cấp tỉnh chứ không phải UBND phường.

   
  Báo quản trị |