DanLuat 2015

Luật Cạnh tranh 2018 ra đời kiểm soát "bắt tay xuyên biên giới"

Chủ đề   RSS   
 • #502370 15/09/2018

  Luật Cạnh tranh 2018 ra đời kiểm soát "bắt tay xuyên biên giới"

  Luật Cạnh tranh 2018 có 8 điểm mới so với Luật Cạnh tranh 2004, cụ thể:

  1. Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng;

  2. Sửa đổi, bổ sung hành vi bị cấn đối với cơ quan nhà nước; 

  3. Hoàn thiện quy định kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bổ sung quy định về chính sách khoan hồng;

  4. Bổ sung tiêu chí xác định sức mạnh thị trường;

  5. Hoàn thiện các quy định về kiểm soát tập trung kinh tế; 

  6. Hoàn thiện quy định về kiểm soát hành vi cạnh tranh không lành mạnh;

  7. Tổ chức lại cơ quan cạnh tranh;

  8. Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục trong tố tụng cạnh tranh.

  Nếu như vấn đề hợp nhất, sáp nhập giữa các ông lớn trên thế giới đang diễn ra ồ ạt tại Việt Nam thì với sự ra đời của Luật cạnh tranh 2018, việc này sẽ kiểm soát được chặt chẽ hơn vấn đề này. 

  Cụ thể, luật khẳng định quyền điều tra, xử lý với bất kỳ hành vi nào cho dù xảy ra ở đâu mà tác động hạn chế cạnh tranh tới thị trường của Việt Nam.

  Ví dụ chính là tập đoàn của Thái Lan Centrel Group mua lại BigC, việc thâu tóm này khiến nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cho BigC quan ngại về hợp đồng mà họ đã kí kết và thực hiện. 

  Với vụ việc này, mặc dù thấy được nhiều tiềm ẩn bất lợi cho thị trường và nhà bán lẻ cung cấp cho BigC, nhưng do giao dịch ngoài lãnh thổ Việt Nam nên với quy định của luật cũ cơ quan cạnh tranh rất khó để vào cuộc xử lý.

  Do luật cạnh tranh 2004 chưa có các quy định để xử lý các vụ việc có dấu hiệu tương tự được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, do vậy các cơ quan chức năng của Cục Cạnh tranh không thể vào cuộc điều tra được.

  Và một vụ M&A trong tháng 4 năm nay chính là Vinhomes và một công ty thành viên khác của tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Theo đó, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỉ USD dưới hai hình thức là mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án bất động sản. Được biết, GIC là một trong những nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam với các khoản đầu tư vào các "ông lớn" như Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, PAN Group, Vinasun... Theo tính toán, tổng giá trị các khoản đầu tư này khoảng gần 15.000 tỉ đồng.

  Và sự ra đời của Luật cạnh tranh 2018 có thể kiểm soát được những vụ mang tính chất thâu tóm và tác động đến thị trường Việt Nam như những vụ việc trên. 

   
  95 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-