LUẬT CÁN BỘ CÔNG CHỨC VÀ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN

Chủ đề   RSS   
 • #383098 13/05/2015

  nhocruby

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  LUẬT CÁN BỘ CÔNG CHỨC VÀ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN

  TÔI có vấn đề muôn luật sư tư vấn giùm !nếu ông a là giảng viên chính của trường đại học luât thành phố hồ chí minh thì trong trương hợp nao  thì ông a trở thành công chức tại đơn vị này ? ông a có quyền để thành lập trường đại học tư không ?

                                                                                                                                 MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ HỒI ĐÁP!

   
  3327 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445700   22/01/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  1.Về việc xác định công chức, viên chức

  Trước hết, căn cứ theo quy định Điều 2 Luật viên chức năm 2012

  Điều 2. Viên chức 

  Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật“.

  Trường hợp của bạn, do Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh mà ông A đang công tác là đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời, ông A là giảng viên chính nên ông A được xác định là viên chức.

  Tiếp đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2012

  Điều 4. Cán bộ, công chức

  2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật“.

  Theo đó, chỉ khi ông A trong biên chế bộ máy lãnh đạo, quản lý của Đại học (Vd:Hiệu trưởng hoặc giám đốc của Đại học) thì khi ấy mới trở thành công chức.

  2.Về việc thành lập trường đại học tư:

  Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng 2005, cán bộ, công chức, viên chức không được phép: “Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

  Như vậy, ông A không thể thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành trường đại học tư do ông A là viên chức.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445707   23/01/2017

  zich-nt
  zich-nt
  Top 500
  Mầm

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2016
  Tổng số bài viết (110)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  vậy là rõ rồi....chỉ đi làm mướn ngoài giờ thoai pác ợ thì được

   
  Báo quản trị |