DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luận bàn về trật tự an toàn xã hội

           Lời đầu xin cảm ơn Ban quản trị Cộng đồng Dân luật!

        Tôi xin tạo toppic bàn về khía cạnh TTATXH trong tình hình hiện nay, trong giai đoạn QH đang bàn thảo về Bộ LHS cũng như nói về nhiệm vụ của BLHSVN. 

Tính XH:

       Xét về mặt tâm lý:

      Tội phạm có tổ chức:  Về mặc tâm lý cố tình gây tội phạm và được nhìn nhận là đặc biệt nguy hiểm về tâm lý a dua, vững để đạt mục đích phạm tội.

      Tội phạm có chuẩn bị trước: Là tội phạm mà tâm lý là đã chuẩn bị kỷ, tất cả các phương tiện, tính toán hậu quả, và tính luôn cách trốn khỏi sự truy lùng và trừng trị của XH tội phạm này thường là các nhóm XH đen; nhóm thanh niên ăn không ngồi rồi; nhóm người dính vào tệ nạn xã hội.

    Tội phạm ngẫu nhiên: Thường thì là những người dân lương thiện, khi trong quan hệ XH không kiềm chế được bản thân, xảy ra phát sinh lệch chuẩn ảnh hưởng quyền và lợi ích của người khác. (Những tội phạm này thường thì cơ quan điều tra nhanh chóng bắt được và nhanh kết thúc giai đoàn điều tra, vì có hộ khẩu, nhân thân rõ ràng).

Về BLHS nhiệm vụ và tính toàn diện trong điều chỉnh quan hệ XH khi xảy ra phát sinh lệch chuẩn;

1, Giả định

2, Quy định

3. Chế tài

Giả thiết: 

Giả định: không toàn diện các quan hệ Xh phát sinh;

Quy định: thiếu tính chặt chẽ;

Chế tài: yếu, không đủ tính răn đe, giáo dục chung;

       Hậu quả xảy ra như thế nào xin cộng đồng dân luật cho ý kiến!

        Hiện nay một số điều Luật có chế tài nhưng không tương xứng với hành vi và mức độ phạm tội; phạm tội đặc biệt nguy hiểm xảy ra liên tục;  6 mạng người; 4 mạng người. Ôi thôi.

       Ví dụ về tội phạm trộm chó: có ví dụ thực tiễn luôn, ở nơi tôi sinh sống. Nhà hàng xóm, tối khuya khoảng 3 giờ sáng nghe có xe máy chạy ngang qua, lại có tiếng rục rịch trước nhà thì ông Bố bật ngồi dậy, mở của thấy người trong sân nhà mình, Ông hô lên: trộm, trộm; thì có thêm 01 tên nữa ở ngoài cổng, bật đèn soi trộm chó sáng rực chói mắt, không thấy đường; còn tên trộm ở trong sân nhà thì nghe vậy tiếp tục chạy vào nhà chích súng điện, con chó nằm y, cắt xích cắp chó ngang hông chạy ra khỏi nhà, ông bố vẫn hô to: "trộm, trộm"; còn tên trộm quay lại nói: "bắt rồi hô làm gì, tao giết bây giờ".

        Ông tâm sự: nếu tối đó tôi ra ngoài thì không biết việc gì xảy ra; tôi đánh nhở tay nó (trộm) chết tôi phải đi tù, vì tôi có hộ khẩu thường trú người thật việc thật, gia đình tôi khốn đốn; nếu nó giết tôi thì tôi thiệt thân gia đình tôi cũng khổ, chưa chắc cơ quan điều tra lại tìm ra nó, vì nó bịt khẩu trang, đêm khuya không có ai biết. (Nó không phải là trộm, vì đã chuẩn bị đầy đủ vũ khí nếu bị phát hiện, nó cũng không lén lút). Đó cũng là lời nói bất lực của nhân dân đối với tình hình XH bây giờ; mà đổi với nó; ai bảo vệ mình; ai là người đi tuần tra, bảo vệ cho nhân dân có thấy đâu; thuế tăng, lương cao để làm gì, thấy tội phạm rành rành không bắt. Nó cướp chó, bắt rồi lên CA xã, nó về trước mình, còn đe dọa thêm, ngu gì đối đầu với nó; xót xa.

    * Về tội trộm cắp tài sản Đ138 BLHS 1999 và sắp tới thay đổi: theo tôi nên bỏ vì cũng như nhiều trường hợp và clíp camera quay lại, thì không có tên trộm nào hiện nay mà lén cả. (Nếu không có hành động lén lút, thì không đúng chủ thể của tội trộm cắp tài sản); nữa đêm cầm dao đi hiên ngang vào nhà lục tung mà là trộm các vị ĐB QH à. 

Kiến nghị, đề xuất:

- Hình thức tử hình nên công khai, thông tin đại chúng, để đẩy mạnh tính giáo dục và răn đe chung cho toàn XH. Đó cũng là kênh tuyên truyền, phổ biến có hiệu quả, mà cách đây nhiêu năm nhà nước cũng đã thực hiện.

- Cần phải tăng cường tuyển cử những thẩm phán, quan tòa có tâm và phải kèm với có tầm vì BLHS có tính chung chung, còn con người (Thẩm phán) thì phải có lý tình, có tình cảm và nhận định sự việc chuẩn xác (Cần phải đào tạo ra một vài ông Bao Công). Để đáp ứng được sự hội nhập Quốc tế và phát triển đất nước thời kỳ CNH-HĐH trong giai đoạn hiện nay.

   Vì tương lai chung của nhân dân và toàn XH chân thành xin ý kiến đóng góp của Cộng đồng dân Luật, những bạn sinh viên, thanh niên là rường cột nước nhà, là những người chủ tương lai của đất nước (gửi Đại biểu).

Xin chúc Cộng đồng Dân Luật sự thành công trong cuộc sống, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn!

  •  4049
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…