Lừa đảo qua mạng

Chủ đề   RSS   
 • #322547 11/05/2014

  vulai01

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lừa đảo qua mạng

  Cho mình hỏi là mình bị 1 người trên mạng rao bán các tài khoản game lừa đảo khoảng 200-300 ngàn qua hình thức thẻ nạp điện thoại. 

  Tên lừa đảo này rất thông minh và tinh vi. Trung bình 1 ngày nó lừa đc khoảng 200 - 300 ngàn, có ngày đến khoảng 1 triệu, thế tính ra 1 tháng nó lừa đc hơn chục triệu rồi. Mình đã theo dõi nó từ rất lâu kể từ khi bị nó lừa hồi tháng 8 năm 2013. Nó sử dụng rất nhiều số điện thoại khác nhau, tài khoản trên mạng khác nhau để đăng tin rao bài, và đăng lên mạng hình ảnh về tài khoản game cũng đều do cắt ghép xử lí chứ ko có thật.

  Khi mình còn giữ đoạn trao đổi online trên mạng (đoạn chat), các tin nhắn trao đổi trong điện thoại, các đoạn ghi âm cuộc gọi trao đổi, số điện thoại kẻ lừa đảo và xác thẻ nạp đã gửi qua cho nó thì có thể tố cáo kẻ lừa đảo ko? Và tố cáo ở đâu?

  Nơi ở của nó thì chỉ ghi chung chung là tỉnh Bến Tre thôi chứ chả có cụ thể địa chỉ hay gì hết, mà cũng chưa chắc nó ghi đúng nữa, có khi ở chỗ khác mà ghi đại cái tỉnh Bến Tre vậy thôi, hình ảnh trên mạng cũng chưa chắc là của kẻ lừa đảo, vì nó có thể copy bất kì ảnh của ai đó trên mạng về làm hình ảnh đại diện của nó trên mạng.

  Số điện thoại mình cũng ko biết là nó có đăng kí thông tin thật với nhà mạng không hay chỉ là mua mấy sim số khuyến mãi ngoài đường.

  Ngoài ra nếu như mình tập hợp được nhiều nạn nhân của kẻ lừa đảo, mỗi người cũng bị lừa khoảng vài trăm như vậy thôi thì có được cộng dồn tổng số tiền lại để tố cáo khi tất cả mọi người cùng viết đơn với chung 1 nội dung.

   

   

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  11590 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #322864   12/05/2014

  Dungga_Pro
  Dungga_Pro
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2009
  Tổng số bài viết (232)
  Số điểm: 1884
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 87 lần


  Tất cả những thông tin bạn biết, bạn có thể đến trình báo với Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao C50 đóng tại TP. Hồ Chí Minh.

   
  Báo quản trị |  
 • #322931   13/05/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1262 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
   
  Luật sư Nguyễn Huy Long xin được tư vấn như sau:
   
  Lừa đảo qua mạng quả thực là rất phức tạp, việc xác minh đòi hỏi phải có trình độ cao. Đối với những đối tượng có khả năng che dấu địa chỉ IP thực thì càng khó khăn hơn. Bạn không chỉ gửi đơn mà còn cần đến gặp trực tiếp công an để cung cấp đầy đủ thông tin cho họ xác minh.
   
  Còn về vấn đề có được công dồn hay không, tại Điều 5, Mục II, Thông tư liên tịch số: 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP có quy định: "
   
  5. Trong trường hợp một người thực hiện nhiều lần cùng loại hành vi xâm phạm sở hữu, nhưng mỗi lần giá trị tài sản bị xâm phạm dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (gây hậu quả nghiêm trọng; đã bị xử phạt hành chính; đã bị kết án nhưng chưa được xoá án tích...), đồng thời trong các hành vi xâm phạm đó chưa có lần nào bị xử phạt hành chính và chưa hết thời hiệu xử phạt hành chính, nếu tổng giá trị tài sản của các lần bị xâm phạm bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS, thì người thực hiện nhiều lần cùng loại hành vi xâm phạm sở hữu phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương úng theo tổng giá trị tài sản của các lần bị xâm phạm, nếu:
   
  a) Các hành vi xâm phạm sở hữu được thực hiện một cách liên tục, kế tiếp nhau về mặt thời gian.
   
  Ví dụ: Tối ngày 12/11/2001 Nguyễn Văn A mang theo một bao tải với mục đích đi trộm cắp tài sản. Lần thứ nhất A vào một gia đình và lấy được 1 chiếc đài cát sét trị giá 200 ngàn đồng bỏ vào bao tải đem dấu ở một bụi cây. Lần thứ hai A vào một gia đình khác lấy được một bộ quần áo trị giá 250 ngàn đồng và bỏ tiếp vào bao tải. Khi đi ngang qua thấy một chiếc xe đạp trị giá 300 ngàn đồng dựng ở sân của một gia đình khác, A phá khoá và dắt xe đạp ra bỏ bao tải tài sản vừa trộm cắp được lên xe đạp. Khi A đạp xe đi được một đoạn thì bị phát hiện và bị bắt giữ. Trong trường hợp này tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 750 ngàn đồng; do đó, A phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 138 BLHS.
   
  b) Việc thực hiện các hành vi xâm phạm sở hữu có tính chất chuyên nghiệp, lấy tài sản do việc xâm phạm sở hữu mà có làm nguồn sống chính.
   
  Ví dụ: Nguyễn Văn B không có nghề nghiệp bỏ nhà đi lang thang với mục đích trộm cắp tài sản. Ngày 15-3-2001 B trộm cắp được một chiếc xe đạp trị giá 300 ngàn đồng đem bán lấy tiền tiêu xài. Ngày 16-4-2001 B ra bến xe và móc túi được 150 ngàn đồng. Ngày 17-5-2001, B phá khoá cửa của một gia đình vào trộm cắp được một số tài sản trị giá 200 ngàn đồng và bị bắt giữ. Trong trường hợp này tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 650 ngàn đồng; do đó, B phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 138 BLHS.
   
  c) Với mục đích xâm phạm sở hữu, nhưng do điều kiện hoàn cảnh khách quan nên việc xâm phạm sở hữu phải được thực hiện nhiều lần cho nên giá trị tài sản bị xâm phạm mỗi lần dưới 500 ngàn đồng.
   
  Ví dụ: Thấy trong kho X của Nhà máy Z có rất nhiều tài sản, nhưng sợ bảo vệ phát hiện, nên lợi dụng những lúc sơ hở, M vào kho trộm cắp tài sản và dấu vào người. Mỗi lần trộm cắp giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 100 ngàn đến 150 ngàn đồng. M thực hiện đến lần thứ 6 thì bị phát hiện và bị bắt giữ.
   
  Trong trường hợp này tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 700 ngàn đồng; do đó, M phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 138 BLHS.
   
  Cần chú ý là trong các trường hợp trên đây nếu chỉ căn cứ vào các hành vi xâm phạm cùng loại này thì không áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội nhiều lần" (điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS) và cũng không áp dụng tình tiết định khung hình phạt "có tính chất chuyên nghiệp" quy định tại khoản 2 của điều luật tương ứng quy định về tội phạm tương ứng đó. Trong trường hợp có tình tiết khác định khung hình phạt thì áp dụng khoản tương ứng của điều luật tương ứng có quy định tình tiết định khung hình phạt đó."
   
  Như vậy, có thể viết đơn chung, trình báo chung.
   
  Thân gửi!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |