Lừa đảo chiếm đoạt tiền còn thách thức thưa kiện

Chủ đề   RSS   
 • #372130 01/03/2015

  vuminhtien1972

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 0 lần


  Lừa đảo chiếm đoạt tiền còn thách thức thưa kiện

  Kính gởi các vị luật sư

  Em có một sự việc này rất bức xúc xin các quý vị vui lòng tư vấn giúp

  Từ đầu năm 2014, Tôi có cho Bà A là vợ một đồng nghiệp trong cơ quan vay một số tiền nói là để làm ăn kiếm lời và sẽ trả sòng phẵng với số tiền qua nhiều lần đưa là 500.000.000 đồng. Đến ngày 20/3/2014 tôi không còn cho mượn nữa và yêu cầu bà B trả tiền nhưng bà không trả và cứ hứa lần không trả và nêu rất nhiều lý do như đang kiện thưa ra tòa để đòi người ta  trả tiền, sẽ bán nhà trả tiền, người ta mượn không trả … đến nay bà vẫn chưa trả tôi đồng tiền lời nào. Tôi có nói nhờ công an điều tra xem bà B sử dụng tiền tôi vào mục đích gì không trả thì bà nói do lấy tiền tôi lãi suất cao nên làm ăn bị lỗ và tôi sẽ bị liên quan do cho vay nặng lãi với lãi suất 10%/tháng. Tôi đem việc bà A mươn tiền nhưng không trả nói với ông chồng bà A thì  được trả lời việc mượn tiền là do bà A với tôi làm không liên quan gì đến ông vì khi bà A mượn tiền không có nói cho ông biết. Qua tìm hiểu tôi được biết bà A không có làm nghề gì mà chỉ nói dối để mượn tiền người này trả tiền người khác và tôi được biết bà A còn nhận tiền của nhiều người để xin việc làm công nhân và giáo viên nhưng khi lấy tiền không đưa người vào được và cũng không trả tiền cho người ta. Xin cho tôi được nhận lời tư vấn từ quý vị luật sư như sau:

  -  Tôi có bị truy tố vì cho mượn tiền lãi suất cao hay không vì hiện nay tôi đang làm công nhân nhà nước?

  -  Sự việc của Tôi và các người nhận xin việc làm nhưng không trả tiền có phải là dấu hiệu lừa đảo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không? Và chùng tôi có thể gởi đơn tố cáo đến công an để xử lý hình sự bà A theo điều 139,140 BLHS hay không?

  -   Nếu bà A chỉ trả tiền cho những người xin việc làm mà không trả tiền cho tôi (vì tôi là cho mượn tiền thì xử theo dân sự) như vậy có thể tách rời 2 sự việc hay không? (vay tiền làm ăn và xin việc làm)

  -    Ông chồng bà A có bị liên quan  đến việc làm hay không? Vì bà A dùng uy tín của chồng đề lừa người ta đưa tiền để được nhận việc làm từ cơ quan ông đang công tác.

              Xin quý vị luật sư trả lời sớm giúp tôi

   
  5877 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #372190   02/03/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Dương Văn Mai, Công ty Luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Trước hết với các thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này có hai mối quan hệ: 1 là quan hệ của bạn với người vay tiền 2 là quan hệ của người vay tiền với những người khác.

  Về quan hệ của bạn với người vay tiền bản chất là quan hệ dân sự liên quan tới việc vay mượn tài sản có lãi suất như bạn cung cấp. Hiện tại người vay tiền đang tránh nghĩa vụ trả nợ bằng cách khất lần, kéo dài thời gian.... những hành vi này có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự nhưng các dấu hiệu vẫn chưa rõ ràng. Cụ thể điều 140 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

  Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

    a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

    b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  Đối với sự việc họ nhận tiền của những người khác để lo xin việc.... là sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng lại không liên quan tới bạn vì vậy có lẽ bạn cũng không cần quan tâm nhiều tuy nhiên nếu người đó bị tố cáo về hành vi lừa đảo và bị kết án thì khả năng thu hồi số tiền bạn đã cho vay sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Trên đây là một số nội dung tư vấn liên quan tới thông tin bạn cung cấp, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn để được các luật sư tư vấn hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ Luật sư tại Công ty Luật Bách Dương qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281 nhánh số 5.

  Chúc bạn mạnh khỏe thành công và sớm giải quyết được sự việc!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  vuminhtien1972 (02/03/2015)
 • #372302   02/03/2015

  vuminhtien1972
  vuminhtien1972

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cám ơn luật sư đã trả lời và xin cho tôi được hỏi thêm

  Tôi và hai người trong cùng cơ quan bị Bà A lấy tiền nhưng không trả (tôi thì cho mượn tiền, 2 người còn lại bị lừa xin việc làm không được và không trả tiền) cả ba cùng làm đơn tập thể và được công an quận nhận đơn chờ điều tra sát minh. Xin cho tôi được hỏi:

  - Thời gian thụ lý hồ sơ này là bao lâu? và các thủ tục tiếp theo để giải quyết

   - Nếu Bà A khi cơ quan chức năng mời lên làm việc và bà A đồng ý trả tiền cho 2 người lừa xin việc làm lúc đó cơ quan điều tra có cơ sở để quy kết bà A phạm tôi theo điều 139 bộ luật hình sự hay không? và tôi có được trả tiền không? (vì tôi là án dân sự, 2 người con lại là án hình sự)

  - Tôi có lưu lại một số tin nhắn về việc bà A nói sử dụng tiền vay mượn của tôi cho người khác mươn, đang thưa chờ tòa xử, mua nhà đất nhưng chưa bán được nhưng thật ra là không có thật như vậy tôi có cơ sở để thưa bà A về tội Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không?

   Ông chồng bà A làm tổ trưởng có bị liên quan  đến việc nhận tiền xin việc làm của 2 công nhân hay không? Vì 2 công nhân này làm dưới quyền của ông và bà A dùng uy tín của chồng để lừa người ta đưa tiền để được nhận việc làm từ cơ quan ông đang công tác.

  Xin cám ơn luật sư và mong được tư vấn sớm

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281