Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua buôn bán trên mạng mà biết rõ nhân thân CMND thì làm sao để đòi lại tiền?

Chủ đề   RSS   
 • #176114 04/04/2012

  edmoon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua buôn bán trên mạng mà biết rõ nhân thân CMND thì làm sao để đòi lại tiền?

  Thưa các bác, hôm 31/3 vừa rồi cháu có tham gia 1 vụ trao đổi buôn bán điện thoại qua quen biết trên mạng, theo đó cháu gửi điện thoại của cháu cùng tiền (Một triệu ba trăm ngàn đồng) vào thành phố HCM theo văn phòng vận tải Hoàng Long để người kia gửi ra cho cháu 1 máy điện thoại di động khác. Tuy nhiên khi hàng ra đến nơi thì cháu không nhận được máy điện thoại mà chỉ là 1 hộp mĩ phẩm trống không đã qua sử dụng. Máy và tiền là tiền mồ hôi nước mắt của bố mẹ nên cháu rất hối hận và muốn đòi lại khoản tiền cũng như món hàng cháu đã gửi vào đó. Cháu đã hỏi cty Hoàng Long và người ta đã xác nhận đúng người đúng CMND nhận hàng cũng như giao hàng cho cháu. Vậy các bác cho cháu hỏi cháu có thể trình báo và nhờ cơ quan nào, ở đâu giải quyết việc này nhằm lấy lại tiền và đồ ạ? Cháu cảm ơn các bác đã đọc và mong các bác tư vấn cho cháu, cháu đang rắt hoang mang ạ.
   
  3535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #176171   04/04/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Bạn có còn giữ những trao đổi qua mạng máy tính về việc thỏa thuận giao dịch giữa hai bên không ? Có ai làm chứng không? Giá trị của chiếc điện thoại bạn đã gửi cho bên kia là bao nhiêu?

  Bạn hãy căn cứ vào địa chỉ của người kia theo như cung cấp của công ty thực hiện vệc chuyển phát nhanh gửi đơn tố cáo tới cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện (huyện hoặc quận) Thành phố Hồ Chí Minh (bạn phải căn cứ vào đó để xem địa chỉ cơ quan cảnh sát điều tra đó chính xác là đâu để gửi đơn cho đúng). Đơn tố cáo phải được gửi kèm các tài liệu bao gồm những giấy tờ chứng minh quan hệ giao dịch giữa các bên (thông điệp dữ liệu điện tử như email,...), giấy tờ liên quan đến việc chuyển hàng và nhận hàng (bản sao có công chứng, chứng thực,... không cần bản chính). Khả năng người ở trong Thành phố HCM đã giao dịch với bạn đã thực hiện hành vi cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:
  Bộ luật hình sự 1999 viết:
  Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.


  Nhưng tôi nghĩ bạn nên suy xét kỹ xem có nên bằng mọi giá theo vụ án này hay không, bởi cơ quan điều tra có thể mời bạn vào đó để lấy lời khai, chi phí đi lại từ Hà Nội -> HCM không hề nhỏ, mà có vẻ bạn còn đang phụ thuộc vào gia đình. Bạn nên cố gắng liên lạc với người kia, yêu cầu thực hiện theo đúng thỏa thuận hoặc trả lại hàng nếu không sẽ nhờ đến sự can thiệt của pháp luật, có thể thông qua các thành viên trên diễn đàn nơi diễn ra giao dịch nói giúp.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  edmoon (11/04/2012)
 • #177632   11/04/2012

  edmoon
  edmoon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất tiếc là cháu đã không còn lưu giữ bằng chứng giao dịch, còn các giấy tờ giao dịch thì vẫn còn. Tuy nhiên thực tế cháu đã hỏi tất cả các cơ quan cấp quâ%3ḅn có liên quan ở tp HCM, nhưng câu trả lời là không liên quan hoặc cố gắng phân tích CMND cùng địa chỉ là giả ( thực tế chưa chứng minh nhưng các bác ấy đã khẳng định với cháu ạ) Nên cháu thấy là bên công an các bác ấy sẽ không tham dự đâu, vì giá trị máy điê%3ḅn thoại dưới 6 triê%3ḅu, rất nhiều người nói thẳng là không có hi vọng, và các bác công an cũng đã nói thẳng rồi, nên có lẽ cháu phải vay mượn để trả lại khoản tiền này thôi. Cháu rất cảm ơn các bác đã cho cháu ý kiến ạ.
  Cập nhật bởi edmoon ngày 11/04/2012 12:22:32 CH
   
  Báo quản trị |