Lỗi tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #462881 29/07/2017

  hungpc21

  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Lỗi tai nạn giao thông

  Chào luật sư. E có đứa em đi xe máy đến ngã tư không có vòng xuyến thì lúc đó có 1 xe máy do 1 người điều khiển chở sau 1 người đang dừng ở trong nơi giao nhau và ở phía bên phải của xe máy đứa em của em. Lúc này đứa em của em giảm tốc độ và tiếp tục đi qua nơi giao nhau (đi thẳng) vì nghĩ là xe máy kia bị sự cố nên dừng lại. Khi đi vào ngã tư thì bất ngờ xe máy kia chạy lên cắt ngang mặt đứa em của em phanh không kịp nên đâm ngang vào xe máy kia xảy ra tai nạn làm người ngồi sau bị chết. Công an cho rằng lỗi là do đứa em của em khi đến ngã tư không nhường đường cho xe vào ngã tư trước, không làm chủ tốc độ có thể dừng xe khi có tình huống bất ngờ nên đã khởi tố đứa em của em. Theo em được biết là người điều khiển xe máy kia khai là do khi vào ngã tư có xe đi ngang qua nên dừng lại để tránh và nhìn theo chiếc xe chạy qua rồi tiếp tục ga xe đi không quan sát và xảy ra tai nạn. E cũng có tìm hiểu luật giao thông thì khi đến nơi giao nhau thì phải nhường đường cho xe đi từ bên phải tới và xe đi vào nơi giao nhau trước và cấm dừng xe ở nơi giao nhau. Vì vậy theo em: xe máy kia đang dừng ở nơi giao nhau là vi phạm, hơn nữa xe này không chuyển động nên không được ưu tiên (đã vi phạm thì còn ưu tiên gì) nên xe máy của em em phải được ưu tiên đi qua trước vì vậy em của em không có lỗi mà lỗi là của người kia không nhường đường cho xe của em em và không quan sát khi đi nên viẹc công an khởi tô đứa em của em là sai. Em suy nghĩ vậy có đúng không mong luật sư tư vấn giúp em

   
  4433 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463497   02/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1264)
  Số điểm: 7307
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 727 lần
  Lawyer

  Theo như thông tin bạn cung cấp, em bạn đi xe máy đến ngã tư giao nhau không có vòng xuyến, thì có một người điều khiển xe máy đi phía bên phải đột nhiên dừng lại. Do nghĩ người đó bị hỏng xe nên em bạn đã đi thẳng và cùng lúc đó xe kia chạy, em bạn đã không may tông vào xe kia khiến cho người ngồi sau xe kia chết. Như vậy, chúng tôi sẽ xem xét xem việc tham gia giao thông giữa em bạn và xe máy kia, để xác định ai tham gia đúng. Theo quy định tại khoản 1 điều 24 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

  Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau
  Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

  1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

  2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

  3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

  Người điều khiển xe máy kia do bị xe khác chạy ngang qua nên đã phải dừng lại để tránh xảy ra tai nạn, sau đó di chuyển tiếp thì bị xe máy của e gái bạn đâm vào. Và theo nguyên tắc đi đường, nhường xe khi tham gia giao thông thì xe nào vào nơi đường giao nhau trước thì xe đó được đi trước. Và kết hợp với quy định trên thì, xe máy của người kia đi phía bên tay phải của em bạn và đi vào đường giao nhau trước nên được ưu tiên là đúng. Và em bạn phải nhường đường và giảm tốc độ khi di chuyển qua đây. 

  Việc dừng xe lại của người kia nơi đường giao nhau cũng vi phạm quy định về dừng , đỗ xe nơi đường giao nhau theo quy định tại điểm e khoản 4 điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

  4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:…. 

  e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;
  ….”

  Trong trường hợp này, cả hai bên đều vi phạm Luật giao thông đường bộ nhưng do em gái bạn đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên sẽ phải chịu trách nhiệm do lỗi vi phạm của mình gây ra cho người kia. Việc xác minh, điều tra lỗi của ai gây ra sẽ do cơ quan có thẩm quyền xác định và được tòa án xét xử công khai. Nếu bạn thấy có phần oan ức đối với em bạn thì bạn có thể mời luật sư hoặc gặp trực tiếp luật sư để được tư vấn  thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/