Lời kêu oan!

Chủ đề   RSS   
 • #221246 21/10/2012

  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2760 lần
  Lawyer

  Lời kêu oan!

   

  'Luật sư ơi, cứu con'
  Có vụ án thật kỳ lạ. Kỳ lạ đến mức làm cho những người tham gia nghĩ rằng tòa chỉ muốn kết án cho xong việc và bị cáo dường như bị sắp xếp để chết thay cho hung thủ thực sự.


  1. Tôi nhận lời bào chữa cho Hồ Duy Hải, bị cáo trong vụ án hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại đầu năm 2008, trong tâm trạng khó tả. Bởi lẽ, sự man rợ của hung thủ khi cướp đi sinh mạng hai người mà báo chí đã thông tin khiến tôi cũng như nhiều người đều mong muốn kẻ thủ ác sớm phải đền tội thích đáng. Đã định từ chối, nhưng ánh mắt như van lơn, tìm kiếm sự chia sẻ của hai người phụ nữ (một là mẹ, một là dì ruột của bị cáo), và giọng nói ngèn nghẹn, cầu cứu của họ “Oan con tôi lắm, cháu không giết người, cháu không đáng phải chịu tội” đã khiến tôi thay đổi ý định, với lời khẳng định: “Tôi chỉ nhận lời đọc hồ sơ vụ án, nếu phát hiện oan sai, mới nhận bào chữa cho Hải, nếu không thì sẽ từ chối”. Gia đình đồng ý. 

  Bị cáo Hồ Duy Hải trước tòa

  2. Hai lần đầu gặp trong trại tạm giam của Công an tỉnh Long An, dù tôi đã thuyết phục, thậm chí có khi như năn nỉ, Hải chỉ lặng câm, không một lời nói, mắt luôn hướng về hai chiến sĩ đang giám sát sự tiếp xúc của luật sư với bị can đầy lo sợ. Lẽ thường, bị can phải tranh thủ thời gian gặp ngắn ngủi để trình bày sự thật, hoặc thanh minh với hy vọng luật sư sẽ giúp mình vô tội hay giảm nhẹ tội, nhưng đây chỉ là sự im lặng! Nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, tôi thấy có nhiều sai sót, mâu thuẫn. Chẳng hạn, kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Tỉnh Long An khẳng định: “Các dấu vân tay thu được tại hiện trường vụ án không phát hiện trùng với điểm chỉ 10 ngón trên chỉ bản của Hồ Duy Hải”. 

  Vậy đó là vân tay của ai? Ai mới là hung thủ thật sự? Vì sao cơ quan điều tra không truy tìm trong tàng thư căn cước để tìm chủ nhân của dấu vân tay để lại hiện trường? Hay như, con dao, cái thớt được cho là hung khí gây án cũng không được thu giữ, dù khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra làm khá kỹ (thu được cả những sợi tóc, cọng bún, hạt cơm khô, vết máu…), để rồi đến 5 tháng sau mới cho người đi mua về để mô phỏng tang vật, thậm chí còn sửa chữa kích thước con dao trong biên bản ghi lời khai của một nhân chứng, để làm cơ sở kết tội Hải… Những mâu thuẫn, sai sót đó, cùng với sự im lặng bất thường của bị can càng thôi thúc tôi muốn tìm hiểu sự thật vụ án. Tôi trở lại gặp Hải lần thứ ba. Động viên, giải thích, thuyết phục mãi, thậm chí có lúc phải dọa: “Cháu không nói ra, thì sẽ bị tử hình mà không ai cứu được”, Hải mới nói được mấy câu: “Con không giết người. Con không làm gì cả. Oan con lắm. Luật sư ơi, cứu con”. Rồi đột nhiên, mặt mày Hải nhăn nhúm lại như phải chịu đau đớn tột cùng vì một tác động từ đâu đó. Nhiều lần gặp Hải trong trại tạm giam sau đó đều tương tự như thế. Những lời kể lõm bõm, nhỏ giọt, ánh mắt thất thần, hãi hùng, lo sợ cho tôi cảm nhận dường như Hải không dám nói ra sự thật vì sự đe đọa nào đó. 

  3. Tôi chuẩn bị thật kỹ hồ sơ cho ngày xét xử sơ thẩm cuối tháng 11 năm 2008. Điều lạ là, dù gia đình bị cáo Hải đã nhờ tôi làm luật sư bào chữa, nhưng tại tòa vẫn có thêm một luật sư được chỉ định bào chữa cho Hải. Dù đây là việc vi phạm tố tụng, nhưng tôi thầm nghĩ, dù sao có đồng nghiệp hỗ trợ vẫn hơn và yên tâm trình bày phần bào chữa trong đó nêu ra 41 điểm sai sót trong quá trình điều tra, truy tố và khẳng định cơ quan điều tra đã suy diễn dựa vào hiện trường và lời khai của bị cáo, dù lời khai đó có nhiều điểm không phù hợp với thực tế khách quan vụ án, đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án, điều tra lại để xác định chính xác hung thủ, không để oan sai cũng như lọt tội. 

  Đại diện VKS hôm đó, không tranh luận mà chỉ đọc lại cáo trạng, đồng thời cũng thừa nhận có nhiều sai sót nhưng “không thể làm lại nữa vì đây là án điểm, thời gian kéo dài lâu, dư luận bức xúc”! Điều lạ và thật lạ là, luật sư đồng nghiệp được chỉ định bào chữa cho Hải, chẳng những không bào chữa mà mau mắn nhận tội thay thân chủ và chỉ mong được giảm án từ tử hình xuống còn chung thân trong khi chính bị cáo lại kêu oan tại Tòa! Giờ giải lao, trước khi tranh luận, tôi có trao đổi với luật sư này những nội dung mâu thuẫn, sai sót, vi phạm, thì bất ngờ vị này thốt ra: “Ông nói gì được thì nói, ở đây tôi bị kẹt (?!)”. Chưa hết, sau phần trình bày của tôi, luật sư đồng nghiệp còn “buộc tội” than chủ khi cho rằng “Dấu vân tay của bị cáo không trùng với vân tay thu được tại hiện trường thì bỏ không sử dụng chứ đâu có gì (!?)” Rồi hội đồng xét xử cũng bỏ qua những sai phạm trong điều tra, truy tố để tuyên tử hình bị cáo. Đến khi xét xử phúc thẩm cũng thế, dù thừa nhận có nhiều thiếu sót của các cơ quan tiến hành tố tụng, nhưng vẫn kết án tử hình Hồ Duy Hải. 

  4. Từ ngày nhận lời bào chữa cho Hồ Duy Hải, tôi có điều kiện để tìm hiểu về nhân thân của thân chủ. Ông nội Hải là cán bộ miền Nam tập kết, được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Bà nội cũng được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Còn cố ngoại của Hải lại là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Gia đình cô dì, chú bác cả hai bên đều là những người lương thiện, nông dân cần cù, chất phác. Nhiều khi tôi cứ tự hỏi, liệu một cây lành có sinh trái đắng?

  Riêng Hải lại có nhiều thiệt thòi. Bố mẹ ly dị với nhau lúc Hải mới lên 5 khi bố có vợ khác. Buồn phiền chuyện tình cảm, mẹ Hải ra nước ngoài lam lũ kiếm sống. Hơn 4 năm rưỡi qua, kể từ ngày con bị bắt và kết án tử hình, người phụ nữ ấy suy sụp hẳn, già cỗi và gày còm. Đôi chân chị đã bươn chải khắp nơi để kêu oan cho con. Đã hai lần nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, khi còn tại nhiệm, có ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ vụ việc để tránh oan sai, nhưng sự việc gần như rơi vào im lặng. Chỉ có, TAND Tối cao trả lời, nhưng lại căn cứ vào những tài liệu có nhiều sai sót, bất cập để khẳng định việc kết án tử hình Hồ Duy Hải là có căn cứ. 

  Dù không phải là thẩm phán, nhưng với những chứng cứ rõ ràng và bằng niềm tin nội tâm, tôi thật sự không tin Hải là người đã cầm dao cắt cổ hai nạn nhân như kết luận điều tra và cáo trạng. Hung thủ thật sự là ai? Hải đã phạm tội gì và đáng nhận hình phạt nào trong vụ án trên, khi lời kêu oan của bị cáo “Luật sư ơi, cứu con!”, cứ mãi ám ảnh tôi. Giả sử, nếu tiếng kêu oan không thấu trời xanh, thì có lẽ tôi chỉ có thể tự an ủi mình, có lẽ đó là định mệnh!
  (Theo: baodatviet.vn)

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  14018 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  ketoana2 (12/05/2020) Khongtheyeuemhon (22/10/2012) anhdv352 (22/10/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #221332   22/10/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  cuộc sống vẫn còn nhiều bất công lắm. Xã hội giờ cũng còn nhiều con người vô lương tâm khi có thể dễ dàng kết tội người khác mà không hề xem xét các điểm logic của vụ án. 

  Luật quy định về trình tự, thủ tục khi thực hiện một việc gì đó, nhưng đến khi có sai phạm về trình tự thủ tục thì luôn có câu: "mặc dù có sai sót về trình tự, thủ tục... nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ việc, hoặc việc sai sót đó không ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá đương sự..." Nếu cứ mãi điệp khúc như vậy thì luật quy định cái gọi là "trình tự, thủ tục" để làm cái gì trong khi người ta không hề coi trọng nó?. Nghĩ mà buồn lắm thay!

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  ketoana2 (12/05/2020)
 • #221460   22/10/2012

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 690
  Được cảm ơn 812 lần
  Moderator

  Nếu chính Hải ko nỗ lực tự minh oan, tự cứu lấy mình thì ko ai có thể cứu được. Tại sao đến giờ phút này còn câm lặng ko nói rõ hết tất cả? Chẳng lẽ có những điều còn đáng sợ đe dọa Hải hơn cả cái chết?

  Với các tình tiết: giết nhiều người, giết dã man + cướp tài sản... Tôi chắc rằng Hải sẽ đối diện với bản án tử hình nếu đủ tuổi theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #221519   22/10/2012

  buigiabaoviet
  buigiabaoviet
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2009
  Tổng số bài viết (197)
  Số điểm: 2774
  Cảm ơn: 91
  Được cảm ơn 179 lần


   Long an! Ôi lại cũng Long an nữa...Sao Long an có nhiều vụ án oan khiêng khắt nghiệt thế?! -Có phải chỉ riêng Long an không nhỉ !?. Truờng hơp trên có thể Hải thấy cái chết của mình thật sự nhẹ hơn lời đe dọa... Hải im lặng, hi sinh tính mạng vì nghĩ như thế sẽ giúp những người thân được sống bình yên chăng???.

  Đó là  một trong những trường hợp của người dân lao động nghèo khổ họ chấp nhận số phận đã đành. Còn đây là trường hợp của một LS ở Long an, Ông hiễu rõ việc của Ô. là vi phạm trầm trọng việc Tố tụng .Sau 13 tháng 26 ngày Ô bị bắt tạm giam và khi đưa ra Tòa ông xin tự bào chữa với những Điều luật rõ ràng khiến VKS phải công khai xin lổi và QĐ thả ông tại Tòa.

    Với 13 tháng 26 ngày tạm giam đó được gọi là "phạt" nhưng QĐ không ghi tội danh gì? Lúc đầu Ô cũng muốn nhờ công lý lấy lại tổn thuơng mất mát của mình. Nhưng cuối cùng Ô cũng đành im lặng như Hải vì  "người ta" đã nói với ô rằng: Tôi  có thể thua ô về tất cả nhưng sau lưng tôi là cả...( một sức mạnh),ông có thê chống lại nổi không?!!

  Tôi được nghe ông bày tõ vì nhân dịp offline Dân Luật  vừa rồi tôi có nhả ý mời ông, nhưng khi nghe đến chử Luật là ô. bức xúc bất mãn từ đó tôi tấn công khai thác ông vì thời gian vắng mặt, vợ con ô nói với là ô đi du lịch...

  Khi nghe  ông nói về những mặt trái của xã hội thì ý chí đi tìm công lý của tôi chỉ là suy nghĩ "trẻ con"!!!

  Email: buigiabaoviet@gmail.com

  DĐ: 01689.612.479

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buigiabaoviet vì bài viết hữu ích
  ketoana2 (12/05/2020)
 • #359792   30/11/2014

  hoabomby
  hoabomby

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2010
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Cuối cùng kết quả của vụ án thế nào rồi, mình mới search trên mạng nhưng chỉ thấy bài báo muộn nhất là 

   

  26/11/2013

  http://laodong.com.vn/phap-luat/lat-lai-vu-an-giet-2-nu-nhan-vien-buu-dien-cau-voi-tuyen-an-tu-hinh-de-the-sao-159745.bld

  http://nld.com.vn/phap-luat/bi-an-tu-hinh-keu-oan-2009080712334416.htm

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoabomby vì bài viết hữu ích
  tuannuna (19/05/2020)
 • #359876   30/11/2014

  nguyenthigiangdhv
  nguyenthigiangdhv

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Pháp luật chưa hẳn đã là đúng, công bằng. Nếu như mối người cầm cân nảy mực có lương tâm, suy nghĩ thì đã không có những con người bị oan trái thế này.

   
  Báo quản trị |  
 • #360133   02/12/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


   Vụ này chỉ mới nghe thông tin từ 1 phía của Luật sư, chưa biết cụ thể hồ sơ chứng cứ thế nào. Có 02 điểm mình thấy éo le nhất là dấu vân tay không trùng khớp và tay luật sư bào chữa chỉ định tự nhiên mọc ra nhiều vấn đề buồn cười. Qua những 02 cấp xét xử, nếu không có căn cứ xác thực thì khó lòng tuyên một bản án liên quan đến mạng người.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #360160   02/12/2014

  nina_phan
  nina_phan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 4 lần


  cuộc sống bây giờ khó nói lắm bác ak. Căn cứ thì chưa xác thực, mà cũng chả biết đồng tiền đi trước có ma lực như thế nào . haizzzz

  cuộc sống là không chờ đợi

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nina_phan vì bài viết hữu ích
  ketoana2 (12/05/2020)
 • #360247   02/12/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Nói thật, nghiệp vụ điều tra của cơ quan điều tra cũng như VKS Việt Nam hiện nay còn rất yếu! Tư duy "trọng cung hơn trọng chứng" vẫn còn đè nặng lên cách làm việc của điều tra viên. Bên cạnh đó, họ hay dùng "uy quyền" để buộc tội nên trong thời gian qua đo có không ít vụ án oan sai...Hy vọng sắp tới, vụ án sẽ được làm sáng tỏ bởi những người có nghiệp vụ chuyên môn cao và tâm huyết "không để oan sai người vô tội".

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  ketoana2 (12/05/2020)
 • #546385   19/05/2020

  tuannuna
  tuannuna

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2020
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 30 lần


  Điều 395. Hiệu lực của quyết định giám đốc thẩm và việc gửi quyết định giám đốc thẩm
   
  1. Quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định.
   
  2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng giám đốc thẩm phải gửi quyết định giám đốc thẩm cho người bị kết án, người đã kháng nghị; Viện kiểm sát cùng cấp; Viện kiểm sát, Tòa án nơi đã xét xử
   
  sơ thẩm, phúc thẩm; cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án dân
   
  sự có thẩm quyền, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện của họ; thông báo bằng văn bản cho chính quyền
   
  xã, phường, thị trấn nơi người bị kết án cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc, học tập.
   
  Tôi nhận thấy nội dung quyết định giám đốc thẩm Quyết định số: 05/2020/HS-GĐT Ngày 08 tháng 5 năm 2020 được đăng trên báo Phápluật  báo Tạp chí tòa án nhân dân Điện tử chưa có nội dung:
   
  -  Nơi nhận quyết định
   
  -  Chưa thấy bác đơn kiến nghị của Ông Trần Hồng Phong.
   
  Chưa được đăng trên trang thông tin điện tử công bố quyết định, bản án của TANDTC
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuannuna vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/05/2020)
 • #563871   30/11/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 19 lần


  Hiện nay, sự tăng sinh các vụ án hình sự kéo theo là mức độ và sự tàn độc ngày càng tăng đã như là một hồi chung cảnh báo buộc cơ quan điều tra phải vào cuộc nhiều hơn nữa để làm sáng tỏ, tránh bỏ lọt tội phạm thông qua sự quyết đoán, phân tích dựa trên nghiệp vụ của mình.

   
  Báo quản trị |