Lợi dụng chức vụ , cấu kết để chuyển tài sản công ty cho doanh nghiệp khác

Chủ đề   RSS   
 • #388956 23/06/2015

  LANVU0901

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Lợi dụng chức vụ , cấu kết để chuyển tài sản công ty cho doanh nghiệp khác

  Từ khi công ty cổ phần X bán cổ phần của Nhà nước (25%). Một nhóm cổ đông mới hình thành. Họ liên kết với nhau, mua thêm cổ phần và trở thành nhóm cổ đông có  số cổ phần áp đảo. Họ chia nhau nắm giữ các vị trí quản lý công ty như: Chủ tịch HDDT, Giám đốc, Kế toán trưởng và Trưởng ban kiểm soát công ty.

  Sau đó, Nhóm cổ đông nắm quyền quản lý công ty đã âm thầm tạo hồ sơ xin thành lập một công ty TNHH mới trên cơ sở Hợp đồng Hợp tác đầu tư của một công ty TNHH khác( do những người liên quan của họ làm chủ sở hữu)với công ty  CP X để thực hiện một dự án đã có giấy chứng nhận đầu tư trên khu đất của cty CP X.

  Họ làm giả hồ sơ trên một đại hội đồng cổ đông bất thường của cty X ( Thực tế không hề có việc tổ chức đại hội đồng cổ đông này) và làm giả các chứng từ góp vốn đầu tư vào cty TNHH liên doanh.

  Trên cơ sở đó, Các cơ quan có thẩm quyền đã cho phép thành lập cty TNHH do hai bên góp vốn, tiếp tục đổi thành cty cổ phần, tiếp tục tăng thêm cổ đông mới( là người nhà của người nắm quyền lãnh đạo cty X); Tiếp tục làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng và thuê khu đất của Cty X; Tiếp tục đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tên doanh nghiệp khác và đổi người đại diện góp vốn của cty X trong công ty CP mới; Cuối cùng thì người đại diện vốn của Cty X trong cty Cp mới cũng bán hết cổ phần của mình ở công ty X và không còn là cổ đông của Cty X nữa( Những vẫn có tên là người địa diện vốn của Cty X trong Cty Cp mới ).

    8 năm sau, Sự việc, hồ sơ mới được thành viên HDQT nhiệm kỳ mới của Cty CP X phát hiện. Khi đó Cty CP mới đã đầu tư tài sản cố định trên khu đất liên doanh với Cty CP X với tổng đầu tư khá lớn.

   Câu hỏi đặt ra? Các cá nhân trực tiếp quản lý và  ký trong các hồ sơ giả ( không đúng sự thật và vượt quá thẩm quyền, không thông qua HDQT, HDCD) sẽ phải chịu trách nhiệp pháp luật như thế nào?

  Tài sản công ty CP X: Quyền quản lý và sử dụng khu đất đưa vào liên doanh và tài sản trên đất khi GPMB để thực hiện dự án đầu tư( Đã được xác nhận  trong hợp đồng hợp tác đầu tư và biên bản bàn giao giữa hai bên) có thể đòi lại không? Và cách giải quyết  như thế nào?

   Các vấn đề trên có được giải quyết  theo Luật Hình sự về tội Lạm dụng chức vụ, xâm phạm tài sản; Hay  lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản cty không?

  Xin cho giải đáp và gợi ý cách giải quyết

  Xin giới thiệu Luật sư, văn phòng luật sư có thể giaier quyết hiệu quả  vấn đề này

   

   
  1989 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận