Loạn giá viện phí lẫn giá thuốc

Chủ đề   RSS   
 • #204731 01/08/2012

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Loạn giá viện phí lẫn giá thuốc

   

  Theo thông tin từ VNexpress,

  Ngày 1/8, nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tăng giá viện phí. Trước đó từ ngày 16/7, Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức (ở Hà Nội) cũng đã tăng phí hầu hết dịch vụ. Tuy vậy, đại đa số bệnh nhân không biết việc điều chỉnh.

  Khảo sát của VnExpress.net ngày 31/7 tại một số bệnh viện đã áp dụng khung giá viện phí mới cho thấy rất nhiều người bệnh không hề biết hay nghe nói đến việc điều chỉnh này.

  Ông Nguyễn Văn Phúc, Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết đến nay đã có 42 tỉnh, thành phố được thông qua giá viện phí mới, nhưng không ít địa phương xây dựng giá theo khung tối đa của Bộ Y tế, chưa căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, điều kiện về cơ sở vật chất và khả năng thực hiện các dịch vụ y tế tại cơ sở...

  Viện tăng giá viện phí này lẽ ra phải được thông báo trước cho người dân biết để họ có thời gian chuẩn bị thì lại được thực hiện một cách bất ngờ, khiến họ không kịp trở tay.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai thì cơ sở áp dụng khung giá mới từ 16/7, điều chỉnh toàn bộ 447 dịch vụ y tế. Bệnh nhân nhập viện trước thời điểm này vẫn được thu theo viện phí cũ nhưng người vào trong và sau ngày 16/7 sẽ thu theo viện phí mới. Giá khám bệnh được thu ở mức tối đa là 20.000 đồng một lần, tiền giường 70.000 đồng mỗi ngày một người.

  Ông Hiền nhận định với chính sách viện phí mới, bệnh nhân có bảo hiểm y tế sẽ không bị tác động nhiều nhưng người không có thẻ thì sẽ phải trả số tiền tương đối lớn. Ví dụ, bệnh nhân sinh mổ trước kia chỉ thu 390.000 đồng nhưng theo khung giá mới sẽ lên đến 1,5 triệu đồng.

  Việc tăng giá viện phí lần này cũng như việc tăng giá thuốc lần trước đều gây ra náo loạn trong người dân, việc loạn giá thuốc đến nay cũng vẫn chưa được giải quyết. Như theo điều tra trước đây của Đài ANTV, khi đi mua thuốc tại 4 nhà thuốc mỗi nhà thuốc lại nhận được 1 đơn giá khác nhau. Để trả lời cho trường hợp này, bộ trưởng y tế đã có buổi phỏng vấn trên VTV

  http://media.vtv.vn/Media/Get/Dan-hoi-Bo-truong-tra-loi--b6cd58089b.html

  Vấn đề về viện phí và giá thuốc này không biết khi nào sẽ được ổn định và người dân mới có thể yên ổn?

  Liệu pháp luật ta khi ban hành có quy định đó nhưng vẫn chưa có cơ chế quản lý và chế tài xử phạt thì vẫn cứ để đó?

   
  3537 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận