Lộ trình sản xuất vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam”

Chủ đề   RSS   
 • #554776 12/08/2020

  DuTiepKhac
  Top 150
  Male
  Lớp 10

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (541)
  Số điểm: 13494
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 154 lần


  Lộ trình sản xuất vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam”

  Theo lãnh đạo Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), sau khi nghiên cứu đạt kết quả khả quan, Viện IVAC đã gửi mẫu vắc xin ngừa Covid-19 sang Mỹ để tiếp tục đánh giá. Dự kiến cuối tháng 8/2020, phía Mỹ sẽ có phản hồi đầu tiên.

  Thông tin về việc sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết, hiện đang có 4 nhà sản xuất vắc xin Việt Nam tham gia cuộc đua vắc xin Covid-19.

  Các cơ sở sản xuất vắc xin của Việt Nam đang rất nỗ lực để đưa ra thị trường vắc xin Covid-19.

  Hai dự án nghiên cứu vắc xin Covid-19 của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) đang có những dấu hiệu khả quan.

  Cụ thể, với dự án của IVAC, Viện đã nộp hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm vắc xin Covid-19 vào quý 4/2021, dự kiến tháng 10/2021 vắc xin có thể ra mắt thị trường.

  Thông tin thêm về việc sản xuất vắc xin Covid-19 của IVAC, TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết, Viện đã gửi mẫu vắc xin ngừa Covid-19 sang Mỹ để đánh giá bước đầu.

  Theo đó, nếu phản hồi từ Mỹ tích cực, IVAC sẽ chuẩn bị các bước tiếp theo để thử nghiệm lâm sàng trên người.

  Nếu kết quả tốt, dự kiến cuối năm 2021 có thể sản xuất vắc xin ngừa Covid-19.

  “Quá trình để nghiên cứu thành công một loại vắc xin thông thường phải mất từ 7-10 năm. Nhưng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn tiến phức tạp nên Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cũng có các chính sách để rút ngắn một số giai đoạn. Dù vậy vấn đề chất lượng luôn phải được đặt lên hàng đầu trong quá trình nghiên cứu”, ông Thái cho biết thêm.

  Với Dự án vắc xin của của Công ty VABIOTECH, theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết, vắc xin Covid-19 của VABIOTECH đã thử nghiệm trên chuột với 2 liều tiêm và có hiệu quả sinh kháng thể.

  “Khi có được vắc xin đáp ứng trên động vật sẽ tiến hành các bước tiếp theo. DN đang nỗ lực để có thể thử nghiệm trên người với vắc xin Covid-19 vào đầu năm 2021”, ông Đạt nêu.

  Tuy nhiên, theo đại diện VABIOTECH, quá trình sản xuất vắc xin thật sự còn có nhiều khó khăn nhất định, không hề dễ dàng vì vắc xin đòi hỏi tính ổn định, tính hiệu suất cao, chất lượng phải đảm bảo.

  Theo đại diện tổ chức PATH tại Việt Nam, hiện có 163 nhà sản xuất khắp thế giới đang tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa Covid-19, có 23 sản phẩm trong số này đã ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

  Theo Báo Hải quan

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  1031 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận