DanLuat 2015

Liệu có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #337379 06/08/2014

  haitam1997

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Liệu có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không?

  Công ty tôi sản xuất và đang chuẩn bị cho ra thị trường một sản phẩm dành cho khách hàng. Chúng tôi đã đi đến cơ quan đăng kí sở hữu trí tuệ và đã được chấp thuận. Hiện tại tôi đang chờ lấy bằng sáng chế. Trước đó, cũng có công ty nước ngoài đã có bằng sáng chế sản phẩm tương tự và đang lưu hành sản phẩm trên thị trường. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi, nếu trong thời gian chờ được cấp, tôi có thể lưu hành sản phẩm trên thị trường không? Và nếu được thì phải có điều kiện gì không?( Tôi đã có giấy hẹn của cơ quan đăng kí quyền sáng chế). Chân thành cảm ơn!

   
  3229 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338042   09/08/2014

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 75
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 185 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Việc bạn đua sản phẩm ra thị trường đó là quyền của bạn còn việc bạn  có vi phạm hay không thì chưa biết vì ai là người được cấp bằng sáng chế trên. trong trường hợp một trong hay bên thấy mình bị xâm phạm thì có thể yêu cầu cơ năng chức năng giải quyết để quyết định bằng sáng chế thuộc về ai (lưu ý Cty bạn mới được nhận hồ sơ thôi còn hồ sơ và sản phẩm của bạn có đủ điều kiện để cấp bằng sáng chế hay không thì chưa biết)

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #448935   07/03/2017

  Chào bạn,

  Căn cứ vào thông tin mà bạn đã cung cấp, tôi xin có một số góp ý như sau:

  Vấn đề thứ nhất, điều kiện để được cấp bằng sáng chế. Căn cứ khoản 1, Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, sáng chế được bảo hộ nếu đáp ứng đầu đủ các điều kiện sau:

  * Tính mới:

  - Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

  - Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

  - Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký sáng chế được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố:

  + Sáng chế bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký

  + Sáng chế được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

  + Sáng chế được người có quyền đăng ký trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

  •        Trình độ sáng tạo:

  Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

  •        Khả năng áp dụng công nghiệp:

  Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

  Nếu sáng chế của bạn đáp ứng đầu đủ các điều kiện trên thì mới được xem xét cấp bằng độc quyền sáng chế. Tuy nhiên, nếu trên thị trường đã có sản phẩm tương tự của nước ngoài lưu hành và được cấp bằng sáng chế thì chưa chắc sản phẩm của bạn đã được cấp bằng độc quyền vì không đảm bảo tính mới.

  Vấn đề thứ hai là hiệu lực của bằng độc quyền sáng chế: bằng độc quyền sáng chế chỉ có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn. Hết thời hạn trên, chủ sở hữu không thể gia hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ đối tượng này.

  Bằng độc quyền sáng chế ngoài việc đem lại các lợi ích kinh tế thì còn có vai trò rất quan trọng là đảm bảo hạn chế tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Bởi vì, nó cho phép bạn tìm đến nhà bán sỉ hay nhà phân phối và nói với họ một cách tự tin rằng không có ai khác trên thị trường được phép sản xuất, bán, sử dụng hoặc phân phối sản phẩm mới hoặc được cải tiến của bạn nếu không được bạn cho phép.

  Do đó, dù được cấp bằng độc quyền sáng chế hay không thì nếu đáp ứng điều kiện kinh doanh thì sản phẩm của bạn vẫn được lưu hành trên thị trường tuy nhiên nếu chưa được cấp thì chưa được bảo hộ với những ưu thế trên. Thêm nữa, nếu sản phẩm đã được người khác đăng ký bảo hộ độ quyền sáng chế thì rất có thể bạn đứng trước nguy cơ vi phạm độc quyền sáng chế.

  Hiện tại, do các thông tin bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy.Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất

  Trân trọng,

  Chuyên viên tư vấn Ngô Thị Phúc.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #449426   13/03/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 1629
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Chào bạn!

  Theo những thông tin sơ bộ mà bạn cung cấp thì trước hết bạn phải nắm rõ được điều kiện để được cấp bằng sáng chế bao gồm:

  + Tính mới

  + Tính sáng tạo

  + Khả năng áp dụng công nghiệp

  Nếu sáng chế của bạn đáp ứng đủ điều kiện trên thì mới được cấp bằng sáng chế. Bằng sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp cho đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Do đó dù được cấp bằng sáng chế hay không thì nếu đáp ứng điều kiện kinh doanh thì sản phẩm của bạn vẫn được lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên nếu như trên thị trường sản phẩm đã có người đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế thì rất có nguy cơ bạn sẽ vi phạm độc quyền sáng chế.

   

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-