DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Liệu có sự thiếu sót nào khi quy định chủ thể tội hiếp dâm chỉ có thể là nam giới

(truongnguyenthach1994)

Hiếp dâm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nhân phẩm của người khác. Luật hình sự Việt Nam luôn coi hiếp dâm là tội phạm thuộc nhóm tội xâm phạm nhân thân.
Theo Bộ luật hình sự 2015 theo đó hiếp dâm phải đòi hỏi các dấu hiệu sau:

1) Chủ thể của hành vi hiếp dâm chỉ có thể là nam giới;

2) Chủ thể có hành vi giao cấu với người khác trái ý muốn của họ bằng một trong các thủ đoạn: dùng vũ lực đè bẹp sự kháng cự của người khác chống lại việc giao cấu; uy hiếp tinh thần bằng việc đe dọa gây thiệt hại để làm tê liệt ý chí kháng cự của người khác; lợi dụng người khácđang trong tình trạng không có khả năng kháng cự hoặc không có khả năng biểu lộ ý chí đúng đắn ( Ốm đau, sa rượu, bị bệnh tâm thần...)

Có nhiều bài viết bàn luận về chủ thể của hiếp dâm chỉ có thể là Nam giới ở khía cạnh sinh học - sinh lý khi cho rằng nêu như người nam không muốn quan hệ tình dục thì không thể thực hiện hành vi giao câu trái ý muốn với họ được.

Nhưng hiểu như vậy là quá hẹp, và mô hình chung quy định như vậy không sát với thực tế khi mà việc thực hiện với những bộ phận không phải là bộ phận sinh dục (quan hệ đường miệng, đường hậu môn, hoặc dùng ngón tay) có hành vi tình dục thâm nhập và hành vi tình dục không thâm nhập. Tình dục đường âm đạo, đường miệng, đường hậu môn cũng đều được coi là tình dục thâm nhập có cùng tính chất với nhau. Những hành vì tình dục khác và thủ dâm lẫn nhau được coi là tình dục không thâm nhập xét về mặt sinh học - sinh lý thì cũng là giao cấu. Giả sự loại trừ mục đich sinh sản ra thì giao cấu bằng bộ phận sinh dục cũng đem lại khoái cảm tình dục hay nói cách khác là thỏa mãn được dục vọng. Thì quan hệ tình dục bằng các con đường khác như đã nói ở trên hoàn toàn thỏa mãn điều kiện mang lại khoái cảm một cách bình thường. Măt khác xét về khía cạnh sinh hoc - sinh lý thì quan hệ tình dục bằng đường miệng hay đường hậu môn cũng là hành vi tình dục xâm nhập cùng nhóm với hành vi quan hệ tình dục bằng dương vật và âm vật.
Vậy các ngành khoa học đã xác định quan hệ tình dục bằng đường khác cũng là một hành vi giao cấu, nó gắn liền với lịch sử loài người, nó song hành với lịch sử của loài người chứ không phải là hiện tượng đơn lẻ, nhất thời. Vậy quy định về chủ thể của tội hiếp dâm chỉ có thể là Nam giới liệu có đảm bảo điều chỉnh, bảo vê các quan hệ nhân thân, nhân phẩm, sức khỏe, quyền tự do tình dục. 


Giả sử một người nữ giới có hành vi giao cấu trái với ý muốn với một nam giới khác qua đường miệng hoặc giao cấu với một nữ giới khác thì liệu hành vi này có được coi là '' hiếp dâm '' hay không. 

Đó là những hiện tượng không thể trách khỏi, và không phải hiếm trong xã hội khi mà theo nghiên cứu hiện nay ước tính có 5% dân số là đồng tính và các bệnh về lệch lạc tình dục ngày càng gia tăng. Vậy thì pháp luật có bỏ sót các quan hệ xã hội, các đối tượng đáng nhẽ ra phải được bảo vệ. Và là kẽ hở cho những hành vi xâm hại tình dục một cách nghiêm trọng như trên khi mà quy định quá cứng nhắc về tội hiếp dâm như vậy.

  •  5647
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…