Liệu có mất đất vì kê khai sai ?

Chủ đề   RSS   
 • #332250 08/07/2014

  thanhcongts2018

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Liệu có mất đất vì kê khai sai ?

  kính gửi:  diễn đàn danluat.thuvienphapluat.vn

  Hiện nay, gia đình tôi đang gặp vấn đề pháp lý liên quan đến làm giấy cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Kính mong các anh chị luật sư trong diễn đàn quan tâm, tư vấn giúp đỡ. Cụ thể, tôi xin trình bày vấn đề gia đình tôi gặp phải như sau:

   Tuần trước, gia đình tôi có làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp đơn tại Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất cấp huyện. Tuy nhiên, trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử đất, gia đình tôi có kê khai sai về diện tích đất với giá trị nhỏ hơn diện tích thực tế của mảnh đất gia đình tôi đang sử dụng. Gia đình tôi đã nộp đơn được 1 tuần. Hôm nay, cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện tôi trả lời cho gia đình tôi qua điện thoại là chỉ cấp giấy chứng nhận cho diện tích đã đăng kí. Tôi xin hỏi việc kê khai sai như trên có làm gia đình tôi mất đi diện tích đang sử dụng hay không ?  Nếu bị mất , gia đình tôi phải làm các thủ tục nào để  được cấp toàn bộ diện tích đang sử dụng.( Mảnh đất trên đã được gia đỉnh tôi sử dụng ổn định từ năm 1984 )

  Mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của diễn đàn trong thời gian sớm nhất. Kính bút

   
  2879 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #332452   09/07/2014

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Tôi xin tư vấn cho bạn như sau.

  Việc cán bộ trả lời như vậy là không đúng theo quy định. Việc nhà bạn được cấp giấy chứng nhận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó kê khai nhà đất năm 1999 là một căn cứ để UBND phường xác nhận nguồn gốc nhà đất khi người dân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo thực tế tôi hiểu trường hợp của bạn như sau: Bạn nhận chuyển nhượng giấy tay diện tích A m2 vào thời điểm 1984, bạn sử dụng tới năm 1999 bạn kê khai diện tích sử dụng B m2 (hoặc Am2). Đến nay bạn xin cấp giấy chứng nhận với diện tích C m2. Trong đó C>B, do vậy hồ sơ của bạn có thể đã được UBND phường xác nhận: Phần B m2  bạn sử dụng từ 1984, phần C-B .... không rõ họ xác nhận bạn sử dụng ra sao?

  Như vậy để trả lời câu hỏi của bạn thì bạn cần liên hệ UBND phường hoặc cơ quan cấp giấy để xem họ xác nhận nguồn ngốc phần đất C-B như thế nào? Nếu phần đất này bạn sử dụng ổn định không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch trước ngày 1/7/2004 (ngày luật đất đai 2003 có hiệu lực) thì bạn vẫn được cấp GCN. Ngược lại, nếu phần đất này xác định là lấn chiếm, chiếm dụng vi phạm quy hoạch thì bạn không được công nhận.

  Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên liên hệ cán bộ địa chính phường nơi có đất, để kiểm tra bản đồ địa chính trong giai đoạn từ năm 1999-2004. Nếu trên bản đồ thể hiện chủ sử dụng đất là bạn, diện tích thửa đất tương đương với Cm2 thì bạn rất có lợi, còn không thì rất khó khăn.

  Chúc bạn giải quyết tốt vấn đề!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |