Liên quan đến vấn đề rời công đoàn

Chủ đề   RSS   
 • #503830 02/10/2018

  Liên quan đến vấn đề rời công đoàn

  Kính gửi: Luật sư, Trong trường hợp Công đoàn Cơ sở Công ty thu đoàn phí của đoàn viên Công đoàn sai quy định : cụ thể theo quy định hiện tại thì đoàn phí của đoàn phí của Công ty chúng tôi : 

  "....Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước (bao gồm cả công đoàn Công ty cổ phần mà nhà nước không giữ cổ phần chi phối); Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hưởng tiền lương không theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định; Liên hiệp hợp tác xã; Các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt

  động trên lãnh thổ Việt Nam; Văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam; Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài: mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, nhưng

  mức đóng ỉ bằng 10% mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước". theo quy định này thì đoàn phíhu trên lương BH mà cty lại thu trên thu nhập thực tế (áp đặt, làm sẵn danh sách) . Mức lương thực tế cao gấp nhiều lần lương

  đóng BHXH. Khi phát hiện sai lệch này, đoàn viên có yêu cầu công đoàn trả lại phần c/lệch đã thu sai không, và thủ tục cũng như khiếu nại ở cơ quan nào .

  Xin cám ơn

   
  1348 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #503869   03/10/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Với câu hỏi trên, chúng tôi giải đáp như sau:

  Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định về mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn như sau:

  Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  Riêng đối với đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này, quỹ tiền lương là tổng mức tiền lương của những cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động làm việc hưởng lương trong các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở trong Quân đội nhân dân; cán bộ, công nhân, viên chức, lao động làm việc hưởng lương trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khoa học-kỹ thuật, sự nghiệp và phục vụ trong Công an nhân dân.

  Theo thông tin bạn cung cấp, công ty không thu phí trên lương đóng Bảo hiểm xã hội mà công ty lại thu trên thu nhập thực tế. Nếu bạn có căn cứ chứng minh được công ty bạn thu đoàn phí vượt quá quy định trên thì công ty bạn đã vi phạm pháp luật về công đoàn. Theo đó, Luật công đoàn 2012 quy định như sau:

  Điều 18. Quyền của đoàn viên công đoàn

  1. Yêu cầu Công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm.

  2. Được thông tin, thảo luận, đề xuất và biểu quyết công việc của Công đoàn; được thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến Công đoàn, người lao động; quy định của Công đoàn.

  3. Ứng cử, đề cử, bầu cử cơ quan lãnh đạo công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; chất vấn cán bộ lãnh đạo công đoàn; kiến nghị xử lý kỷ luật cán bộ công đoàn có sai phạm.

  4. Được Công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.

  5. Được Công đoàn hướng dẫn giúp đỡ tìm việc làm, học nghề; thăm hỏi, giúp đỡ lúc ốm đau hoặc khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

  6. Tham gia hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch do Công đoàn tổ chức.

  7. Đề xuất với Công đoàn kiến nghị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật đối với người lao động”.

  Điều 31. Xử lý vi phạm pháp luật về công đoàn

  1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan đến quyền công đoàn thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  2. Chính phủ quy định chi tiết việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật về công đoàn”.

  Như vậy, bạn nên kiến nghị lên công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để giải quyết quyền lợi của mình. Nếu bạn thấy chưa phù hợp thì bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan thanh tra Sở lao động thương binh và xã hội để giải quyết.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #509885   12/12/2018

  Trân trọng cám ơn Luật sư!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;