Liên quan đến mua bán bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #443786 12/12/2016

  Liên quan đến mua bán bất động sản

  Chào Luật sư! Tôi có 1 việc xin hỏi như sau: Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi có đến tham quan dự án căn hộ mẫu (căn hộ cao cấp) do 1 tập đoàn có uy tín làm chủ đầu tư. Khi ưng ý 01 căn hộ thích hợp, bên Sàn giao dịch BĐS gợi ý Tôi đặt trước 10 triệu để giữ căn hộ (việc yêu cầu này thông qua bởi 1 Phiếu hợp tác đầu tư). Tôi k hiểu tại sao lại dùng từ Hợp tác đầu tư mà không dùng từ Hợp đồng mua bán căn hộ do thực sự Tôi k hề có ý hợp tác gì cả. Nội dung bảng hợp tác đầu tư k nói đến số tiền 10 triệu Tôi ứng trước (10tr tôi cà qua thẻ tín dụng) và không hề có biên lai thu tiền. Trong bảng Hợp tác đầu tư họ có ghi sau 7 ngày nếu Tôi k đóng tiền bổ sung (thêm 40tr) thì Tôi mất luôn 10 triệu đã đóng trước đó. Sau 7 ngày, Tôi k tiếp tục đóng do thấy có những việc chưa rõ ràng thì có đề nghị xin hoàn lại 10 triệu. Theo đó Bên Sàn giao dịch BĐS có trả lời Tôi qua lá đơn đề nghị hoàn trả cọc mà hoàn toàn không do tôi ký, và k có đại diện tư cách giám đốc Sàn BĐS ký tên, đóng dấu trực tiếp mà chỉ có 2 dòng chữ của bộ phận Kinh doanh ghi là k giải quyết trả cọc. Tất cả điều này Tôi thấy k thoả đáng, vậy xin hỏi: 1/ việc thoả thuận như thế có giá trị hiệu lực hay không nếu đối chiếu theo quy định Đặt cọc tại bộ luật Dân sự? 2/ việc giả mạo chữ ký của Tôi để ký lá đơn đề nghị trả cọc có được xem là vi phạm pháp luật và xử lý ra sao? 3/ nếu xác định phiếu hợp tác đầu tư k có giá trị hiệu lực thì Tôi có quyền đòi lại 10 trieu k? Cơ sở để đòi lại? Xin nhắc lại rằng dự án đó đang xây dựng chưa bàn giao, căn hộ Tôi dự tính mua chưa hình thành loại tài sản. 4/ phần tiền 10 trieu họ lấy của Tôi nhà nước có biết và sẽ giải quyết yêu cầu nôp thuế ra sao? Bởi vì Tôi biết có nhiều người cũng là nạn nhân như Tôi và số tiền mất còn nhiều gấp 4,5 lần như thế? 5/ Tôi sẽ cầu cứu cơ quan nào để can thiệp? Cơ quan Thuế? Cơ quan Sở Xây dựng? Hay cơ quan Sở kế hoạch đầu tư? Mong nhận được phúc đáp của Luật sư. Sự việc chỉ mới xảy ra cuối tháng 11/2016.
   
  2710 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443800   13/12/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9893)
  Số điểm: 56108
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3716 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Đây là điển hình của một kiểu làm ăn lom com, chộp giựt, không rõ ràng minh bạch của chủ đầu tư dự án bất động sản và sàn giao dịch bất động sản có liên quan.

  Theo quy định của pháp luật hiện nay, một dự án bất động sản muốn đưa ra giao dịch mua bán THÌ ngòai hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng, phải hòan thiện xong phần mống và hạ tầng cơ sở, phải có bảo lãnh của ngân hàng và có thông báo đồng ý của Sở XD. Do vậy, bạn hãy tự kiểm tra xem như án bất động sản này có đầy đủ các điều kiện quy định trên hay không để cho phép được giao dịch trên thị trường. 

  Khi đủ điều kiện độc phép giao dịch thì chủ đầu tư có thể tự mình hoặc thông quan sàn giao dịch bất động sản để giao kết, mua bán vớik khách hàng theo đúng quy định. Việc giao kết có thể là đặt cọc, hứa mua bán hoặc nếu căn hộ đã hình thành thì ký hợp đồng mua bán căn hộ.

  Ở đây, luật sư thấy chủ đầu tư dùng hình thức hợp tác kinh doanh là có vấn đề khuất tất, vì có thể dự án này chưa được phép giao dịch mua bán nên chủ đầu tư mới biến tướng thành hình thức này để thu tiền trước của khách hàng, nhưng thực tế là đạt cọc giữ chỗ chứ hai bên có thỏa thuận hợp tác đầu tư gì đâu. Vì lẽ đó, nếu bạn nắm được các nội dung cơ bản như luật sư đã trình bày thì khi nhân viên đưa form mẫu là hợp tác đầu tư thì bạn phải phản bản không đồng ý và đề nghị chủ đầu tư phải thựchiện theo đúng nội dung, bản chất của giao dịch là đặt cọc giữ chỗ để mau bán căn hộ theo thỏa thuận.

  Vì thề, bạn cần đến tại trụ sở của chủ đầu tư để làm việc rõ vấn đề, kiểm tra xem dự án đã có đủ điều kiện giao dịch hay chứ, nếu đủ thì yêu cầu ký kết thỏa thuận đặt cọc chứ không hợp tác đầu tư gì cả. Nếu chưa đủ điều kiện giao dịch mà thu tiền trước và biến tướng thành hợp tác đầu tư thì kịên quyết yêu cầu hòan trả tiền. Nếu chủ đầu tư không giải quyết thì bạn làm đơn gởi đến thanh tra sở XD đê yêu cầu giải quyết, can thiệp và với chức năng tranh tra nhà nước thì họ sẽ làm việc và có kết luận đúng sai khi chủ đầu tư thu tiền của bạn như vậy.

  Trường hợp vẫn không có kết quả thì căn cứ vào kết luận của thanh tra sở Xd, bạn có quyền khởi kiện chủ đầu tư để yêu cầu tòa án giải quyết.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com