Liên doanh nhà thầu có hợp lệ?

Chủ đề   RSS   
 • #209329 24/08/2012

  yen_sonla

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Liên doanh nhà thầu có hợp lệ?

  Kính gửi Luật sư!

  Tôi đang có một thắc mắc về đấu thầu muốn hoi luật sư như sau:

  Đơn vị chúng tôi đang tổ chức đấu thầu chào hàng cạnh tranh trong nước về mua giống chè để phục vụ dự án. Các quy trình bước đầu của đấu thầu chúng tôi đã thực hiện xong. Ngày 20/08/2012 chúng tôi đóng và mở thầu các hồ sơ dự thầu của nhà thầu và bây giờ tổ chuyên gia đang chấm thầu trong quá trình chấm thầu tôi thấy có một vấn đề mà tìm mãi ở trên luật không thấy nên muốn hỏi luật sư để luật sư tư vấn:

  Chúng tôi đấu thầu có 1 nhà thầu liên doanh và họ có thỏa thuận liên doanh trong thỏa thuận liên danh họ phân chia công việc và trách nhiệm như sau: Nhà thầu M là nhà thầu đứng đầu liên danh chịu trách nhiệm cung cấp tài liệu hồ sơ để đấu thầu, tham gia thương thảo hợp đồng và ký hợp đồng (nếu trúng thầu) ... và chịu trách nhiệm 60%. Nhà thầu N là liên danh thành viên chịu trách nhiệm 40% công việc và chịu trách nhiệm ký đơn dự thầu bảo lãnh dự thầu, bào lãnh ngân hành... cung cấp toàn bộ tài chính cho việc thực hiện gói thầu, con dấu sử dụng con dấu nhà thầu N

  + Một bên của liên danh (nhà thầu tên M) có đủ năng lực tài chính  và  năng lực kinh nghiệm đảm bảo yêu cầu của gói thầu và theo hồ sơ mời thầu

  + Bên liên danh còn lại (nhà thầu tên N) năng lực tài chính đủ nhưng không đảm bảo đủ năng lực kinh nghiệm của gói thầu mặc dù có đăng ký hợp đồng kinh doanh lĩnh vực của gói thầu

  + Sau đó (nhà thầu tên M) ủy quyền 100% cho (nhà thầu tên N) thực hiện tất cả mọi thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến gói thầu.

  Như vậy, liên danh này thực hiện như vậy có đúng luật không?

   

   
  21405 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209975   28/08/2012

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 718 lần
  Lawyer

  Theo luật đầu tư :

  . Nhà đầu tư được ký kết hợp đồng BCC để hợp tác sản xuất phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm và các hình thức hợp tác kinh doanh khác.

  Do đó hai công ty trên thực hiện không trái luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #210168   29/08/2012

  MQMQ
  MQMQ

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Tôi xin trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của bạn như sau nhé:

   

  Các vấn đề về Chào hàng cạnh tranh thì bạn có thể tham khảo thêm Thông tư số11/2010/TT-BKH ngày 27/5/2010 quy định chi tiết về chào hàng cạnh tranh.

   

  Thông thường trong chào hàng cạnh tranh thì hồ sơ yêu cầu chỉ yêu cầu giấy chứng minh tư cách hợp lệ (như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ...) mà không yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, tài chính  (hồ sơ yêu cầu trong Thông tư11/2010/TT-BKH cũng không yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, tài chính) như các loại hình thức đấu thầu khác.

   

  Tuy nhiên, nếu trong hồ sơ yêu cầu đã quy định các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, tài chính là điều kiện tiên quyết thì chủ đầu tư đánh giá theo nguyên tắc sau: (áp dụng tương tự với các hình thức đấu thầu khác)

   

  Kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu liên danh là tổng kinh nghiệm và năng lực của các thành viên trên cơ sở phạm vi công việc mà mỗi thành viên đảm nhận, trong đó từng thành viên phải chứng minh kinh nghiệm và năng lực của mình là đáp ứng yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu tương ứng cho phần việc được phân công thực hiện trong liên danh.

   

  Nếu một thành viên trong liên danh không đáp ứng thì xem như cả liên danh không đáp ứng được điều kiện và không được đánh giá tiếp.

  Luong Hung Quoc

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MQMQ vì bài viết hữu ích
  yen_sonla (30/08/2012)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn