lén lúc trộm xe máy....

Chủ đề   RSS   
 • #353121 29/10/2014

  leiker

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  lén lúc trộm xe máy....

  Năm nay e 17 tuổi sinh ngày 06/09/1997 hiện đang là học sinh lớp 12. E có trộm 1 xe máy của nhà kế bên với sự việc e trình báo với CA nhứ sau:

  Vào khoảng 17h ngày 20/09/2014 e có nảy sinh ý định sang nhà bên để trộm một xe wave alpha đời 2004 để lấy động cơ chuyển sang xe e . Vào khoảng 9h e đi ngủ đến 1h ngày 21/09/2014 e thức dậy để sang nhà kế bên mở khoá cửa để dẫn xe ra khỏi nhà và đem lại một căn nhà của gia đình e đã lâu không có người ở,cách hiện trường khoảng 300m. Sau đó e quay lại nhà e và đem phụ tùng để mở toàn bộ xe ra và cắt giấu tại nhà bỏ hoan sau đó trở về nhà ngủ tiếp ... đến lúc e chuẩn gắn vào xe e thì bị phát hiện và bị bắt giữ để điều tra sau đó được gia đình bão lãnh về và e đang tiếp tục học .Ngày 21/10/2014 e bị khởi tố vì tội lén lúc trộm xe máy .Vậy Luật sư cho e hỏi e có bị ở tù không và bị xử phạt như thế nào...............Hiện nay gia đình bị hại đã được bồi thường thiệt hại và đã làm đơn bãi nại cho e và các người dân đĩa phương cũng làm đơn chứng thực từ trước đến nay e chưa từng làm gì ảnh hưởng đén làng xóm cả............xin các Luật sư giả đáp giúp e....................  Chân Thành Cam Ơn

  Cập nhật bởi leiker ngày 29/10/2014 08:17:32 CH thiếu
   
  2723 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #353177   30/10/2014

  LawyerHop
  LawyerHop
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2012
  Tổng số bài viết (136)
  Số điểm: 1600
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 40 lần


  Chào bạn trường hợp của bạn tôi xin trả lời như sau:

  Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

  1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Như vậy, bạn của bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

  Điều 303 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 có quy địn về việc bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người chưa thành niên phạm tội (người từ đủ 14 cho đến dưới 18 tuổi có hành vi phạm tội) như sau:

  1. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

  2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng do cố ý, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Cơ quan ra lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên phải thông báo cho gia đình, người đại diện hợp pháp của họ biết ngay sau khi bắt, tạm giữ, tạm giam.

  Như vậy, với hành vi trộm cắp chiếc xe thì tùy thuộc vào độ tuổi, tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi trộm cắp (thuộc loại tội phạm nào), phụ thuộc vào các căn cứ, các trường hợp được quy định tại Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 mà bạn của bạn có thể bị tạm giam hoặc không.

  Theo Điều 138 quy định về tội trộm cắp tài sản:

  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

  đ) Hành hung để tẩu thoát;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

  Như vậy, tùy vào giá trị của chiếc xe máy là tài sản trộm cắp cũng như nếu có các tình tiết định khung tăng nặng khác thì hành vi trộm cắp bạn của bạn sẽ phải chịu mức hình phạt tương ứng thuộc các khoản 1, khoản 2, khoản 3, và khoản 4 Bộ luật Hình sự năm 1999.

  Bạn chỉ có thể được xử tù cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

  2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

  3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật hình sự năm 1999.

  4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

   5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 1999.

  Để được hưởng án treo trước hết bị cáo phải có đủ điều kiện để được hưởng án treo theo quy định pháp luật nêu trên. Sau đó hi vọng vào "nhận thấy, xét thấy" của Hội đồng xét xử.

  "Uy tín tạo dựng thành công"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LawyerHop vì bài viết hữu ích
  leiker (30/10/2014)