Lễ tang cán bộ, công chức không được quá 1 ngày

Chủ đề   RSS   
 • #237576 05/01/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2754)
  Số điểm: 31051
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1083 lần


  Lễ tang cán bộ, công chức không được quá 1 ngày

  Theo quy định tại Nghị định 105/2012 về việc tổ chức tang lễ cán bộ công chức có nhiều quy định mới có lẽ sẽ gây khó khăn cho gia đình họ đây:

  1. Về vấn đề an táng:

  - Đám tang tổ chức tại nhà tang lễ thì  Lễ đưa tang và Lễ an táng thực hiện cùng trong một ngày (trừ Lễ Quốc tang).

  - Trường hợp tổ chức tại gia đình thì linh cữu để không quá 48 (bốn mươi tám) giờ, kể từ khi khâm liệm đến khi tổ chức Lễ an táng.

  2.  Linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài.

  3.  Không rắc vàng mã và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và ngoại tệ trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng; không đốt đồ mã tại nơi an táng.

  4. Vòng hoa viếng:

  02 (hai) vòng hoa của cơ quan chủ quản và gia đình đặt cố định hai bên bàn thờ,  05 (năm) vòng hoa luân chuyển.

  - Các đoàn đến viếng không được đem theo vòng hoa mà thay vào đó là băng vải đen, kích thước 1,2 m 0,2 m, với dòng chữ trắng “Kính viếng” dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức để gắn vào vòng hoa đã do bên tổ chức tang lễ chuẩn bị.

  5. Lễ viếng tại gia đình không cử nhạc tang trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm; âm thanh bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép theo quy định; không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang.

  Xem toàn văn bản tại đây:105/2012/NĐ-CP.

  Với mục tiêu tiết kiệm, khiêm tốn, tấm lòng quan trọng hơn hình thức, không biết sẽ có cơ quan nào chịu trách nhiệm kiểm tra và xử lý trường hợp vi phạm, và nếu vi phạm thì ai sẽ là người xử lý?

  Cập nhật bởi danusa ngày 05/01/2013 02:07:21 CH
   
  5664 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #237899   07/01/2013

  ancomroi
  ancomroi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất là buồn cười khi đọc văn bản này, quy định thật là chi tiết, đến cả cách bày bàn thờ cũng quy định luôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #237952   07/01/2013

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 295
  Được cảm ơn 1471 lần


  Bật cười vì... nghị định

  Hôm qua, một cán bộ cao cấp (đã nghỉ hưu) bật cười khi được đề nghị bình luận về Nghị định tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức mà Bộ VH-TT-DL vừa họp báo công bố. Ông gọi đó là sự “quan liêu và thiển cận”. Nghị định này quy định việc tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần.

  Thứ nhất, về tính cần thiết thì không cần phải có một văn bản ở tầm Nghị định quy định về một sinh hoạt mang tính văn hóa, tâm linh cho đối tượng hẹp là cán bộ, công chức, viên chức khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã có đủ các quy định về vấn đề này từ rất lâu. Cán bộ, công chức trước hết là công dân, quy định gì cho họ cũng không thể vượt quá nhân quyền.

  Thứ hai, văn bản vừa công bố chứa đựng nhiều quy phạm không khả thi. Quy định quan tài không để ô cửa có lắp kính na ná kiểu “ngực lép không được lái xe”. Nó chẳng hợp lý cũng không hợp pháp. Mà nếu đối tượng điều chỉnh không thực hiện thì cũng không có chế tài, cũng chẳng có lực lượng xử phạt.

  Gần đây, chưa nói đến những quy định được ban hành khiến dư luận “nổi giận” vì sự thiếu tôn trọng đối với đối tượng điều chỉnh mà có quá nhiều những quy định không có tính khả thi. Đó thực sự là những quy định “treo giấy” như: quy định về xử phạt nghe điện thoại tại cây xăng, xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng, xử phạt lái xe ôm không đeo biển hiệu...

  Vì sao ngày càng có nhiều văn bản thiếu tính khả thi? Trước hết, bởi vì việc lấy ý kiến đối với văn bản luật chưa được thực hiện nghiêm túc. Cơ quan soạn thảo ít chú ý tới việc đánh giá tác động của văn bản khi áp dụng vào cuộc sống. Chính vì vậy, văn bản vừa ban hành, thậm chí là chưa có hiệu lực, đã phát sinh những điều không hợp lý cần chỉnh sửa. Cơ quan quản lý vẫn đặt mình vào vị trí của người kiểm tra, giám sát đối với mọi hoạt động của công dân và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, họ không thực sự lắng nghe dân mà luôn luôn áp đặt ý chí chủ quan của mình vào văn bản pháp luật.

  Đến giờ, Bộ NN-PTNT là cơ quan hiếm hoi lên tiếng về việc xem xét kỷ luật cán bộ, công chức tham mưu ban hành văn bản quy định thịt gia súc, gia cầm chỉ được bán trong vòng 8 tiếng sau khi giết mổ, hồi tháng 9. Lỗi của người tham mưu ở đây là đã không biết rằng, xác định miếng thịt đang bày bán đã quá 8 tiếng đồng hồ kể từ khi giết mổ là việc không tưởng.

  Còn rất nhiều những quy định không tưởng như vậy, ai chịu trách nhiệm? Luật pháp phải có tính “thiêng”, nếu cứ ban hành ra thấy bị phản ứng thì hoãn áp dụng để sửa hoặc đánh bài “lờ” sẽ khiến người dân coi thường luật pháp. Khi “luật pháp trên trời, cuộc đời dưới đất”, sẽ dẫn tới chuyện người dân hành xử không theo pháp luật mà tự xử, cuộc sống từ đó mà trở nên phức tạp.

  An Nguyên

  Nguồn: thanhnien.com.vn

   

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #238825   11/01/2013

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2696)
  Số điểm: 19360
  Cảm ơn: 881
  Được cảm ơn 1041 lần
  SMod

  Thông tin từ các báo mạng đồng loạt đăng thì Nghị định 105/2012/NĐ-CP này đã bị Cục kiểm tra văn bản của Bộ tư pháp "tuýt còi" vì cho rằng nhiều nội dung cần xem xét lại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Xmen-8711 vì bài viết hữu ích
  danusa (11/01/2013)
 • #238828   11/01/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2754)
  Số điểm: 31051
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1083 lần


  Có lẽ không chỉ người dân bình thường mới thấy "bức rức" về vấn đề này, mà ngay cả các cán bộ nhà nước là người trong cuộc cũng không thể "chịu" được, chính vì thế chiều ngày 10/1,  TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) ký văn bản tạm dừng thực hiện  Nghị định 105/2012 của Chính phủ về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức.

  Theo ông, có nhiều bất cập như sau:

  - Khoản 3, Điều 4 quy định "linh cữu của người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài". "Thực tế hiện nay việc để ô cửa có nắp kính trên nắp quan tài được các gia đình, thân nhân của người quá cố sử dụng ngày càng nhiều"

  - Điều 4 quy định không rắc vàng mã trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình tới nơi an táng, không đốt vàng mã tại nơi an táng cũng thiếu tính khả thi và không tạo ra sự đồng thuận trong dư luận cũng như thân nhân người quá cố. Theo ông Sơn, trong điều kiện hiện nay nên chọn phương án đưa ra khuyến nghị, đảm bảo tiết kiệm cũng như tạo điều kiện cho gia đình người quá cố cân nhắc lựa chọn sẽ phù hợp và đảm bảo tính khả thi hơn.

  - Số lượng vòng hoa và luân chuyển vòng hoa trong lễ tang viếng cho những người đến viếng người quá cố tuy thể hiện tinh thần tiết kiệm, tránh phô trương nhưng lại rất khiên cưỡng. Việc đặt một vòng hoa để luân chuyển ngay tại lễ viếng thì tâm lý người đến viếng cũng thấy lấn cấn. "Tôi đã nghe dư luận nói rằng điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng người quá cố và bản thân người đến viếng cũng thấy không thành tâm" 

  Tham khảo từ Vnexpress

  Tuy nhiên bây giờ mới cho dừng thực hiện thì có lẽ lại phát hiện thêm nhiều sai lầm trong cơ chế ban hành và kiểm tra văn bản của cơ quan nhà nước, tại sao khi là Dự thảo thì không kiểm tra, đến ngay trước khi ký ban hành vẫn có thể kiểm tra được vậy mà phải đơi đến bây giờ mới tuyên bố là vì không khả thi nên phải dừng?

  Tốn bao nhiêu công sức, tiền bạc để cho ra đời một văn bản Quy phạm pháp luật thế mà lại không sử dụng được.

   
  Báo quản trị |  
 • #242549   30/01/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2754)
  Số điểm: 31051
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1083 lần


  Sau khi gặp nhiều phản ánh của người dân và các gia đình cán bộ, công chức về những quy định vô lý của Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức.

  Ông Phan Đình Tân-Phó chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH, TT&DL cho biết: Bộ này đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn về quy định tổ chức đám tang công chức.. Và các vần đề thắc mắc sẽ được giải thích như sau:

  Ban tổ chức lễ tang bố trí 2 vòng hoa cố định hai bên bàn thờ và 5 vòng hoa luân chuyển để đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước đến viếng.

  Còn các đối tượng khác như: cá nhân, thân nhân của người từ trần có thể dùng vòng hoa hoặc lẵng hoa, bó hoa viếng tại các lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.-

  (nghĩa là giới hạn vòng hoa viến chỉ áp dụng cho người đi virếng là cơ quan nhà nước)

  - Quy định không lắp kính trên quan tài công chức khi từ trần, người phát ngôn Bộ này khẳng định cũng chỉ áp dụng đối với công chức.

   Thông tư cũng chỉ khuyến khích người dân làm theo, bởi: “Nhiều người chưa cân nhắc về góc đô khoa học kỹ thuật bởi, đã lắp kính thì phải làm bền vững, kín nếu không thi thể dễ phân hủy, hoặc kính không chắc dễ vỡ ra rơi vào mặt người quá cố. Nhiều rích rắc ở đó, sao mọi người không cân nhắc cho kín kẽ?”

  “Việc rải tiền thật, có mệnh giá thật, có Quốc huy, ảnh Bác Hồ, Ngân hàng Nhà nước ra đường, rồi dẫm lên thể hiện sự xuống cấp của văn hóa. Họ xem như đó là giấy lộn thì còn gì thể diện của Đất nước”, ông Tân bức xúc.

  Các nội dung hướng dẫn thực hiện sẽ được nêu rõ hơn tại Thông tư của  Bộ VH TT DL

  Theo khampha.vn

   
  Báo quản trị |