Lệ phí để chuyển đất ao, vườn sang đất ở?

Chủ đề   RSS   
 • #429452 30/06/2016

  boyp

  Sơ sinh


  Tham gia:07/09/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lệ phí để chuyển đất ao, vườn sang đất ở?

  Thưa các Luật sư cho e hỏi một vấn đề sau:

  Nhà e có mua 1 mảnh đất từ lâu rồi ở xã Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội nhưng để đấy ko xây nhà, chỉ là bãi đất trống. Trong sổ đỏ có ghi mảnh đất này là đất ao, vườn. Nay nhà e đang có nhu cầu chuyển từ đất ao vườn sang đất ở thì chi phí như nào nhờ các Luật sư tư vấn cho em. Theo e tìm hiểu thì là áp dụng điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì chi phí phải trả là 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp nhưng trong điểm này có ghi áp dụng cho đất ao, vườn trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai, trong khi mảnh đất nhà e là mảnh đất trống ko có nhà ở. Vậy cho e hỏi trường hợp này thì áp dụng điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP trên có đúng ko hay là thuộc trường hợp khác?

  E cảm ơn!

   
  3932 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #429697   04/07/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về việc chuyển mục đích sử dụng đất

  Điều 57 Luật Đất đai quy định cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và thẩm quyền giải quyết đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích là UBND cấp huyện.

  2. Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng 

  Theo nghị định 45/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai về thu tiền sử dụng đất thì:

  Việc xin chuyển từ đất vườn, ao trong cùng một thửa đất đã có nhà ở trong khu dân cư (mà đất không được công nhận là đất ở) thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và giá đất phi nông nghiệp tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích. Bạn không thuộc trường hợp này.

  Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

  Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo quy định trên.

  Bạn căn cứ vào giấy tờ nguồn gốc đất của mình để xác định nhé.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net