Lấy phiếu ý kiến khu dân cư để xác định nguồn gốc đất đai có đúng không?

Chủ đề   RSS   
 • #496029 03/07/2018

  Lấy phiếu ý kiến khu dân cư để xác định nguồn gốc đất đai có đúng không?

  Xin chào luật sư, tôi có điều này vướng mắc mong luật sư tư vấn giúp đỡ tôi:

  Gia đình tôi có 1 thửa đất. thửa đất này năm 1978 hợp tác xã xây dựng nhà trông đồng. Năm 1992 không còn chế độ trông đồng ,nhà trông đồng được hợp tác xã thanh lý cho bố tôi để bố tôi sản xuất tại thửa đất trông giữ cánh đồng và diệt chuột (thanh lý tài sản nhà và các vật liệu xây dựng nhà). Năm 2003, xóm khu đã có bản hợp đồng trông đồng giao cho bố tôi phần diện tích trên để trông đồng và diệt chuột trên cả khu vực cánh đồng và là nơi để trông giữ cho cánh đồng. bản đồ năm 1996 của ubnd xã thể hiện là đất hoang. bản đồ 2008 thể hiện là đất ở. năm 2015 bố tôi tôn tạo lại nhà trông đồng xây dựng mới lại nhà ở.

  Hiện nay thửa đất này nằm trong diện thu hồi bồi thường GPMB.

  UBND xã đã họp và lấy phiếu ý kiến khu dân cư và xác định nguồn gốc là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích của UBND xã (xã giải thích hiện trạng trồng cây lâu năm)

  Vậy xin luật sư cho tôi hỏi:

  1. Xã xác định nguồn gốc như vậy có đúng không?

  2. Khi họp lấy phiếu ý kiến khu dân cư, ubnd xã không mời gia đình tôi đến họp để biết nội dung ý kiến. ubnd xã làm như vậy có đúng không? bây giờ gia đình tôi đề nghị ubnd xã họp lấy ý kiến khu dân cư lại và phải mời gia đình tôi có được không?

  Mong luật sư hãy giúp đỡ tư vấn cho gia đình tôi

  Gia đình tôi rất cảm ơn!

   
  10837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496673   12/07/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1894)
  Số điểm: 10898
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1187 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

  Điều 3. Xác định loại đất 

  Việc xác định loại đất đối với trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 11 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây: 

  1. Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng. 

  3. Trường hợp thửa đất đang sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất) thì việc xác định loại đất được thực hiện theo quy định sau đây: 

  a) Trường hợp xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích sử dụng thì tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích theo hiện trạng sử dụng của từng thửa đất đó; 

  b) Trường hợp không xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì mục đích sử dụng đất chính được xác định theo loại đất hiện trạng có mức giá cao nhất trong bảng giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quy định; trường hợp sử dụng đất sau khi có quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để xác định mục đích chính. "

  Trong trường hợp của bạn, để xác định có phải là đất ở hay không, cơ quan có thẩm quyền cần phải căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất của anh để đưa ra quyết định. Việc thực hiện không đúng quy định trên, bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính về việc xác định nguồn gốc đất như bạn đã nêu.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.