DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Lấy lại ranh giới đất đã 20 năm?

(tranthanh.hcm)

Mình xin kể câu chuyện nhà mình, mong được các anh/chị/bạn luật sư tư vấn giải đáp

Năm 1993 Nhà mình xây nhà, tuy nhiên nhà mình không xây sát ranh giới đất với nhà hàng xóm mà để 1 khoảng trống để mở cửa số (Ranh giới 2 nhà thẳng tắp), nhà xây cũng không song song với ranh giới mà hơi xéo tạo thành hình góc nhọn, nhà vẫn nằm trong đất thuộc sở hữu nhà mình. Đến năm 2000, nhà hàng xóm xây hàng rào, tuy nhiên hàng rào không thẳng tắp, mà gồm 2 đoạn, đoạn phía trước mặt tiền xây 1 khúc thẳng rồi bẻ ngang đầu nối vào tường nhà mình, đoạn phía sau cũng vậy. Hàng xóm xây như vậy để tiết kiệm, nhà mình thấy tường tạm, không bắt bẻ. Cả 2 nhà đều biết ranh giới là thẳng, và nhà mình đã để 1 khoảng trống ở đấy.

Khoảng năm 2002-2004, nhà nước thực hiện vẽ lại sơ đồ nhà đất cả nước bằng tọa độ VN2000. Do có bức tường rào của hàng xóm xây nên cán bộ địa chính đã không thể đo vẽ chính xác, dẫn tới ranh giới thẳng tắp giờ bị gấp khúc 1 chỗ và đường thẳng bị lệch sang phía nhà mình 1 khoảng 15cm, làm diện tích hụt đi khoảng 10m2.

Đến năm 2020 thì khi xin trích lục mới phát hiện, ranh giới mới tuy đã bị lệch, tuy nhiên vẫn để lại dấu vết của ranh giới cũ, và nhà mình hoàn toàn có thể chứng minh được ranh giới đúng ở đâu, qua hình dáng, diện tích của thửa đất và các vết tích cũ để lại. Tuy nhiên nhà hàng xóm thấy lợi nên không muốn giải quyết thương lượng, mà muốn ra chính quyền. bởi vì họ đã đập bức tường rào cũ, xây 1 nhà trọ sát ranh giới và lấn qua nhà mình, lấn cả ranh giới mới và cả ranh giới cũ.

Các anh/chị/bạn cho mình hỏi. Giờ mình có thể hoàn toàn kiện họ vì đã lấn qua ranh giới, ít nhất là ranh giới mới, đã kiểm tra địa chính. Tuy nhiên, liệu mình có thể kiện để lấy lại ranh giới cũ được không? Xác suất thắng là bao nhiêu?

Cám ơn anh/chị và các bạn rất nhiều.

  •  1209
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…