DanLuat 2015

Lấy của bà A giao cho ông B để chờ tòa xét xử! việc làm của công an đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #10059 30/10/2009

  huelaw

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Lấy của bà A giao cho ông B để chờ tòa xét xử! việc làm của công an đúng hay sai?

  Bà A và ông B ăn chung với nhau. Cả hai đều có giấy tờ xác nhận việc mua chiếc xe công nông từ một chủ sở hữu của chiếc xe đó (Một chiếc xe nhưng có giấy tờ bán cho 2 người). Lâu nay, bà A vẫn sử dụng chiếc xe đó và để tại nhà mình.

  Do mâu thuẫn trong công việc làm ăn, ông B đã làm đơn tố cáo bà A ăn trộm của ông chiếc xe công nông này. Công an huyện HL., tỉnh QT. đã lập biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu. Bà A tự nguyện giao nộp chiếc xe cho công an để điều tra làm rõ nhằm xác định ai là chủ sở hữu.

  Qua quá trình điều tra, công an huyện HL. đã lập "Biên bản làm việc" kết luận không có dấu hiệu hình sự nên yêu cầu các bên làm thủ tục khởi kiện tranh chấp dân sự đến Tòa án để giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng tài sản tranh chấp là chiếc xe công nông mà công an đang tạm giữ lại được giao lại cho ông B tạm giữ với yêu cầu không được mua bán, tặng cho, sửa chữa, làm thay đổi, không được phá hủy...

  Chiếc xe do bà A đang quản lý sử dụng lâu nay. Ông B có quyền làm đơn khởi kiện tại Tòa án để tranh chấp về quyền sở hữu. Việc công an huyện HL. giao cho ông B tạm giữ chiếc xe khiến cho bà A phải làm đơn khởi kiện để đòi lại chiếc xe mà bà cho là sở hữu của mình thay vì ông B phải khởi kiện.

  Vụ án không được khởi tố nên chiếc xe không phải là vật chứng để xử lý theo quy định của pháp luật. Việc công an huyện HL. thu giữ chiếc xe từ bà A để giao cho ông B tạm giữ là đúng hay sai? Xin mời các thành viên, đồng nghiệp... cho ý kiến.

  Ths.Ls. Nguyễn Văn Phước

  Văn phòng Luật sư Huế

   

  Cập nhật bởi LawSoft02 vào lúc 29/10/2009 17:27:17
   
  3967 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #10060   29/10/2009

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3856)
  Số điểm: 21947
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 987 lần
  Lawyer

  trao đổi luật

  Việc công an lập biên bản tạm giữ xe từ bà A mà giao trả cho ông B là hoàn toàn trái luật. Theo tôi bà B không nên khởi kiện ông A ra tòa án để tranh chấp tài sản với ông B mà hãy khởi kiện cơ quan công an huyện HL ra tòa hành chính về hành vi gioa trả xe sai trái .
  Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - VPLS Thái Hùng

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #10061   30/10/2009

  huelaw
  huelaw

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào Luật sư Thái Hùng!
  Rất cám ơn về ý kiến xác đáng của anh, tuy nhiên, cần nói thêm là công an giao cho ông B tạm giữ chứ không phải "giao trả" như anh viết. Đúng là bà A có thể làm thủ tục khiếu nại để tiếp tục khởi kiện hành chính hành vi của cơ quan công an huyện HL. Mặt khác, bà B có quyền yêu cầu cơ quan công an khởi tố ông B về tội vu không và đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm nữa chứ.
  Ths.Ls. Nguyễn Văn Phước
  Văn phòng Luật sư Huế.
   
  Báo quản trị |  
 • #345404   19/09/2014
  Được đánh dấu trả lời

  nguyenhoangphuong2014
  nguyenhoangphuong2014

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Luật sư!

  Tình huống của tôi như sau: Hiện tại, chồng tôi đang vướng vào 1 vụ án hình sự. Trong 1 buổi xét xử sơ thẩm tại toàn án, 1 số bị đơn đã lén dùng điện thoại di động chụp trộm hình ảnh của tôi rồi đăng lên Facebook cùng với những lời lẽ bỉ ổi, làm nhục và gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của tôi. Mặc dù tôi ko có lỗi hay có hành động lố bịch, làm gì sai trái với họ. Tôi cảm thấy rất bức xúc trước những hành động đó. Tuy hành động đó cũng chưa gây hậu quả quá nghiêm trọng, nhưng việc làm này cũng đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm trạng, cuộc sông, công việc sinh hoạt hàng ngày của tôi.

  Tôi muốn hỏi luật sư trong tình huống này, tôi có nên báo với cơ quan có chức năng để can thiệp hỗ trợ để họ gỡ ảnh và xóa những comment trên Face đi ko? Nếu được, tôi có thể kiện họ về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm được ko? 

  Cảm ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #345426   19/09/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7705
  Cảm ơn: 209
  Được cảm ơn 328 lần


  Chào bạn

  Trên cơ sở những thông tin mà bạn đưa ra thì những hành vi chụp hình tại tòa án, đưa ra những lời lẽ xúc phạm để đăng trên facebook của người đó có thể sẽ phạm vào tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự.

  Điều 121 quy định: 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   Hành vi làm nh ụ c ng ườ i khác có th ể đượ c th ự c hi ệ n b ằ ng l ờ i nói ho ặ c hành độ ng, có th ể th ự c hi ệ n tr ướ c m ặ t ho ặ c sau l ư ng ng ườ i b ị h ạ i mi ễ n sao ng ườ i ph ạ m t ộ i c ố ý để hành vi làm nh ụ c đế n tai ng ườ i b ị h ạ i. Hành vi nh ư th ế nào b ị xem là xúc ph ạ m nghiêm trọng danh d ự , nhân ph ẩ m tu ỳ thu ộ c vào đố i t ượ ng b ị xúc ph ạ m c ũ ng nh ư ng ườ i ph ạ m t ộ i.

  Như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo. Tuy nhiên, hiện nay việc lập face của cá nhân cũng như việc điều tra ai là chủ tài khoản này cũng rất khó không phải dễ vì vậy bạn hãy cân nhắc trước khi thực hiện việc tố cáo tới công an

  TRân trọng!

   

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-