Lập biên bản khi xác định mốc ranh khi xây nhà

Chủ đề   RSS   
 • #275873 17/07/2013

  Lập biên bản khi xác định mốc ranh khi xây nhà

  Kính gửi Luật sư:

  Về nguyên tắc: Khi giao đất cho người sử dụng, cán bộ địa chính có phải lập biên bản đo ranh giới cắm mốc thổ đất giữa chủ sở hữu đất và những người sở hữu mảnh đất liền kề không? hay chỉ cần dựa theo trích lục bản đồ và Sổ đỏ để giao đất không cần qua thực tiễn đo đạc? có văn bản nào hướng dẫn, xin luật sư hướng dẫn và chỉ giúp với ạ.

  Có tình huống như sau: Cơ quan địa chính không đo đạc, chỉ dựa vào số liệu trích lục bản đồ của sở tài nguyên môi trường---> gửi cấp sổ đỏ. ---> dẫn đến khi cấp sổ xong đo đạc lại thì mảnh đất bị thiếu. vậy xin hỏi lỗi này thuộc về ai ạ?

  Xin cảm ơn.

   
  9184 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275958   17/07/2013

  Vâng,

  Cám ơn anh Quang Thanh,

  Mảnh đất gồm 04 hộ liền kề. tạm gọi là A, B, C, D.

  Năm 2008 mảnh đất C cấp sổ đỏ là 91m2. Các mảnh đất còn lại chưa được cấp sổ đỏ.

  Năm 2010 C xây nhà trong diện tích của mình ( 90m2), chính quyền cắm mốc xác định ranh giới cùng với chủ cũ của mảnh đất D và các hộ liền kề chứng kiến.

  Năm 2011 mảnh đất D được bán cho chủ khác và được làm sổ đỏ với diện tích 86m2.

  T6/2013. chủ mới của mảnh đất D xây nhà đo lại diện tích thì thấy thiếu hụt giáp ranh ( tạm thời xác định với C). chủ mới D đưa đơn kiện chủ C ra UBND xã xác đinh chủ C lấn chiếm  1m2. Chủ C xác định không lẫn chiếm vì xây trong diện tích của mình. Vậy tình huống này xin anh tư vấn giúp ai là người phải chịu trách nhiệm ở đây.

   

  A

  B

  C

  D

         

   

   
  Báo quản trị |