Lập biên bản họp gia đình như thế nào để có thể phân chia di sản?

Chủ đề   RSS   
 • #80427 21/01/2011

  http291

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 0 lần


  Lập biên bản họp gia đình như thế nào để có thể phân chia di sản?

  Xin kính chào!

  Có 1 chuyện em xin nhận được sự tư vấn.

  Gia đình em ở Kim Hoa - Mê Linh - Hà Nội. Ông nội em có 4 người con, Ông nội em có 1 mảnh đất chưa có sổ đỏ nhưng có giấy tờ mua đất từ năm 1990. Hiện tại mảnh đất đó được Ông nội 2 giao cho cô thứ 2 của em xây nhà và sử dụng nhưng không có giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất hay cho tặng.

  Năm 2009 cô em bán mảnh đất đó mà không hề thông qua ông nội em và Bố em và chú em, khi bán đất không hề có giấy tờ mua bán đất chỉ có giấy giao nhận tiền giữa cô em với bên mua và có Ông phó thông ký vào đó ( ông phó thôn không có mặt khi thực hiện giao dịch).

  Giờ Ông Nội em muốn đòi lại mảnh đất đó. Xin hỏi: Ông Nội em có đòi được đất không? cần phải làm những thủ tục gì để có thể lấy lại đất? Trách nhiệm của các cá nhân trong việc mua bán này như thế nào?

  Nếu giờ ông nội em bán mảnh đất đó cho em có vi phạm pháp luật không ạ?

  Kính mong giúp em giải đáp sự việc! Em xin chân thành cám ơn!

   
  11443 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80595   22/01/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào bạn!

  Mình xịn tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của pháp luật hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thâm quyền, nên hợp đồng bán đất của cô bạn và người mua sẽ bị vô hiệu, hơn nữa mảnh đất đó vẫn đang là của ông bạn nên cô bạn không có quyền bán, ông ban là người có quyền yêu cầu Tòa án (nơi có đất) tuyên bố hợp đồng trên vô hiệu.

  Trách nhiệm của cô bạn và người mua là 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận (bên nào có lỗi thì phải bồi thường...) Cô bạn trả tiền lại cho người mua và người mua trả lại đất.

  Vì mảnh đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ nên để thực hiện các giao dich(ông bạn bán lại cho bạn) thì tốt nhất là ông bạn nên đi xin cấp QSDD theo quy định rồi tiến hành bán hoặc tặng cho cho bạn.

  Mảnh đất đó sẽ được cấp giấy CNQSDD theo quy định

  Điều 11. Cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

  1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi là người nhận chuyển quyền) #ffff00; font-size: 13px;">trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 1 Điều 135 hoặc khoản 1 Điều 136 Nghị định số 181/2004/ NĐ-CP.

  2. Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất ở mà các bên đã lập xong hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền nhưng người chuyển quyền sử dụng đất không nộp Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 50 của Luật Đất đai (gọi là giấy tờ về quyền sử dụng đất) để làm thủ tục chuyển quyền thì thực hiện như sau:

  a) Người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ gồm đơn xin cấp Giấy chứng nhận và hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất để được cấp Giấy chứng nhận; nơi nộp hồ sơ thực hiện theo quy định tại Điều 122 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP;

  b) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ vào hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất, thông báo bằng văn bản cho người chuyển quyền, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền và việc hủy các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng chưa được giao cho người nhận chuyển quyền đối với trường hợp chuyển quyền toàn bộ diện tích đất; về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền và việc chỉnh lý hoặc cấp mới Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền một phần diện tích đất; trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên báo địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng báo do người xin cấp Giấy chứng nhận trả);

  c) Sau thời hạn ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên báo địa phương về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì thủ tục cấp Giấy chứng nhận thực hiện theo quy định tại Điều 135 hoặc Điều 136 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở; Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyết định huỷ Giấy chứng nhận đã cấp cho bên chuyển quyền nếu bên chuyển quyền không nộp Giấy chứng nhận; nếu bên chuyển quyền nộp Giấy chứng nhận thì chỉnh lý hoặc cấp mới Giấy chứng nhận theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

  Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định tại Điều 135 và Điều 136 của Luật Đất đai.

  Thân !  Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 22/01/2011 08:18:12 PM
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  http291 (24/01/2011)
 • #80705   24/01/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào bạn!
  Vấn đề nằm ở chỗ "miếng đất đó" có thực sự là của ông Bạn hay không.
  Đây là một vụ tranh chấp đất, việc tuyên vô hiệu hợp đồng trước đó để các bên hoàn trả lại cho nhau là một việc phức tạp (ngay cả việc trả bằng tiền) khi các bên đã "ổn định", tuy nhiên trước khi làm được điều này thì Tòa án sẽ yêu cầu ông bạn chứng minh "miếng đất" đó có thuộc quyền sở hữu của ông bạn hay không. Hãy cẩn trọng vì điều này.
  Trân trọng!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nkkhuy vì bài viết hữu ích
  http291 (24/01/2011)