Lập 3 tổ kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu

Chủ đề   RSS   
 • #133055 22/09/2011

  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2738 lần


  Lập 3 tổ kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu

  Thứ Năm, 22/09/2011, 07:30 (GMT+7)

  Lập 3 tổ kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu

  * Kiểm tra việc Petrolimex kêu lỗ nhưng công bố lãi

  TT - Bộ Tài chính đã có ngay động thái xem xét giá xăng dầu: Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu vừa ký quyết định thành lập ba tổ kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu tại các đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn.

  Bao gồm: Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và tại các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối gồm Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu TP.HCM và Công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp.

 • Bộ Tài chính đang quyết tâm làm rõ việc Petrolimex kêu lỗ nhưng lên sàn lại công bố lãi - Ảnh: THUẬN THẮNG

  Theo các quyết định này, các tổ kiểm tra sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để xác định giá vốn các mặt hàng xăng dầu tồn kho tính đến ngày 26-8-2011, giá nhập khẩu trong giai đoạn từ 1-1 đến hết ngày 15-9-2011; rà soát các khoản chi phí thực tế liên quan đến kinh doanh của các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh xăng dầu; rà soát kết quả sản xuất kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp đến thời điểm lập báo cáo kế toán gần nhất với thời điểm kiểm tra; kiểm tra việc chấp hành các quy định về trích và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu tính đến hết ngày 15-9-2011.

  Trong khi đó, một lãnh đạo có trách nhiệm của Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ cho kiểm tra việc Petrolimex kêu lỗ nhưng lên sàn chứng khoán lại công bố lãi.

  Đó là những thông tin tiếp theo cuộc hội thảo “nóng” tại Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu ngày 20-9 mà ở đó Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã đưa ra những số liệu, nhận định và quan điểm về điều hành giá xăng dầu khá trái ngược nhau.

  Nếu lãi sẽ xin giảm 1.000 đồng/lít

  Ngày 21-9, ông Bùi Ngọc Bảo, tổng giám đốc Petrolimex, đã gặp gỡ báo chí để “trao đổi giãi bày” một số vấn đề trong cuộc hội thảo tại Bộ Tài chính ngày 20-9. Theo ông Bảo, nếu nói ngày 26-8-2011 khi Bộ Tài chính ra lệnh giảm giá xăng dầu, Petrolimex có lãi hơn 780 đồng/lít, chưa kể 300 đồng lợi nhuận định mức thì đúng là Petrolimex lãi lớn mà lại kêu lỗ.

  Xem Bộ trưởng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo. Nguồn: VTV1 19g ngày 20-9

  Tuy nhiên, ông Bảo khẳng định nếu tính theo cách của Bộ Tài chính thì xăng A92 trước khi hạ giá ngày 26-8 có lãi 122 đồng/lít. Dầu diesel lãi trên 400 đồng/lít. Tuy nhiên, nếu tính theo giá vốn của Petrolimex (từ thực tế kinh doanh), theo ông Bảo, xăng A95 lỗ 58 đồng/lít, xăng A92 lãi 219 đồng/lít, dầu DO 0,05 lãi 540 đồng/lít, dầu DO 0,25 lãi 289 đồng/lít.

  Giảm giá, doanh nghiệp cũng được lợi

  Theo một quan chức Bộ Tài chính, bản thân các doanh nghiệp xăng dầu cũng được lợi khi giảm giá xăng dầu vì tỉ giá được giữ, lãi suất cũng giảm. CPI tháng 8 đã giảm, với việc giảm giá xăng, CPI tháng 9 cũng được tác động tốt. Vị lãnh đạo Bộ Tài chính này khẳng định cơ bản định hướng xăng dầu sẽ phải theo thị trường, nhưng do đây là mặt hàng vật tư chiến lược nên phải bình tĩnh và bình ổn

  Khi giảm giá 500 đồng/lít với giá xăng và giảm trích quỹ 100 đồng thì giá xăng Petrolimex lỗ 268 đồng/lít. Riêng dầu DO có lợi nhuận 169 đồng/lít. Ông Bảo khẳng định không có chuyện trước khi giảm giá, Petrolimex lãi 780 đồng/lít xăng và nói “nếu đúng là lãi 780 đồng cộng 300 đồng lãi định mức sẵn có thì tôi sẽ xin giảm hẳn 1.000 đồng/lít xăng”.

  Về việc áp dụng số liệu hải quan, ông Bảo cho rằng xuất nhập khẩu xăng dầu phải theo tập tục quốc tế: mua thì một tháng sau mới thanh toán tiền. Vì vậy, khi tàu về đến VN thì phải làm tờ khai hải quan với giá tạm tính. Một tháng sau có quyết toán lúc đó mới là giá thực. Do vậy, thông tin từ hải quan luôn có hai giá, và theo ông Bảo, nhiều người “không hiểu lĩnh vực thì dễ thấy u u minh minh. Nhiều người sẽ thấy lạ vì tàu về rồi, bán rồi mà lại không biết giá”. Ông Bảo nói do vậy “rất oan uổng cho tổng công ty, rất trách nhiệm và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo mà lại mang tiếng kêu lãi thành lỗ”.

  Lý giải về việc Bộ Công thương để Petrolimex không hạch toán được khoản lỗ từng mặt hàng, ông Nguyễn Lộc An - vụ phó Vụ Thị trường trong nước - nói lại rằng trong quỹ bình ổn, trích quỹ cho xăng dầu phải theo quy định của kế toán. Cụ thể, bán ra bao nhiêu lít xăng, bao nhiêu lít dầu mới được trích bù lỗ bấy nhiêu, chứ “doanh nghiệp không thể nói tôi nhập về bao nhiêu lít xăng, bao nhiêu lít dầu để trích quỹ bình ổn. Không tính riêng được là như thế chứ không phải không thể hạch toán nổi”.

  Không chấp nhận không hạch toán từng mặt hàng

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định trước khi quyết định giảm giá xăng dầu, bộ đã yêu cầu Tổng cục Hải quan báo cáo giá nhập khẩu thực tế để xác định thực chất doanh nghiệp lỗ lãi thế nào và mức độ chịu đựng ra sao rồi mới có quyết định về mặt chuyên môn tài chính.

  Vị lãnh đạo này cho biết giá Platt’s Singapore chỉ là giá tham chiếu, được sử dụng làm giá cơ sở tính toán, định hướng cho doanh nghiệp để mang tính cạnh tranh, khuyến khích quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Trên thực tế doanh nghiệp nào nhập được giá thấp hơn thì kinh doanh tốt, còn doanh nghiệp nào nhập khẩu với giá cao hơn giá cơ sở thì kinh doanh kém, quản trị kém.

  Kém ở chỗ lúc người ta bán rẻ thì không mua mà lại mua lúc bán đắt. DN không áp dụng các biện pháp kinh tế, lựa chọn thời điểm, tỉ giá... sẽ bị lỗ. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện nay các doanh nghiệp xăng dầu có thể làm nhiều nghiệp vụ mà các nước vẫn sử dụng khi mua bán xăng dầu như Hedging xăng dầu, lựa chọn tỉ giá... nhưng nhiều doanh nghiệp VN cơ bản không làm.

  Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết ngay tại buổi họp báo giảm giá xăng, bộ đã khẳng định tính toán theo 10 ngày thì doanh nghiệp lãi bình quân gần 100 đồng/lít. “Đúng ra phải tính bình quân 30 ngày, nhưng do bối cảnh lạm phát, chúng ta yêu cầu doanh nghiệp chia sẻ” - vị này nói. Với việc giảm giá 500 đồng/lít, doanh nghiệp chỉ phải chia sẻ 100 đồng/lít, Nhà nước lùi bình ổn giá 100 đồng/lít, còn 300 đồng nữa là khoản lãi định mức trong giá cơ sở doanh nghiệp có thể chịu đựng được, nếu cuối năm giá thế giới giảm xuống theo xu hướng giảm giá hiện tại thì sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có nguồn thu bù đắp. Trường hợp xấu nhất thì Nhà nước có thể can thiệp.

  Về việc Petrolimex kêu lỗ nhưng lên sàn chứng khoán lại công bố lãi, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đang yêu cầu Cục Tài chính doanh nghiệp báo cáo lại và sẽ cho kiểm tra xem xét. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định việc không thể hạch toán riêng từng mặt hàng xăng dầu lỗ lãi thế nào là không thể chấp nhận được.

  Theo phân tích của vị lãnh đạo này, trong hạch toán bao giờ cũng có hai loại chi phí trực tiếp và gián tiếp. Chi phí trực tiếp của đối tượng nào tính cho đối tượng đó. Cụ thể, giá mua xăng là giá vốn của xăng, của dầu là giá vốn của dầu, hai mức giá này gồm các chi phí trực tiếp phải tách bạch được. Còn các khoản chi phí chung cho cả xăng và dầu như vận tải, bơm xăng dầu... đã phân bổ rồi. “Đây là nguyên tắc sơ đẳng của kế toán nên việc tách bạch giá xăng, giá dầu là điều hoàn toàn làm được. Việc nói không thể tính được lỗ của từng mặt hàng xăng dầu là vô lý” - vị này nhận định.

  C.V.KÌNH - M.QUANG - T.HUYỀN

  Ông An chưa từng đi thi toán quốc tế

  Trả lời Tuổi Trẻ về thông tin thi toán quốc tế, ông Nguyễn Lộc An nói: “Tôi phát biểu là từng trong đội tuyển đi thi toán quốc tế. Trong đội tuyển có tuyển chọn một vài cá nhân đi thi và tôi chưa nói tôi đi thi. Tuy nhiên, tôi nói điều này không có ý gì khoe khoang mà chỉ muốn mọi người hiểu rõ một điều là tôi hoàn toàn hiểu được các công thức của Bộ Tài chính đưa ra để tính giá xăng dầu. Tôi cũng có khả năng tính toán nhưng vẫn không hiểu vì lý do gì Bộ Tài chính lại có thể tính ra doanh nghiệp lãi để quyết định giảm giá ngày 26-8-2011. Tôi rất buồn vì nếu nói như bộ trưởng Bộ Tài chính thì tôi không biết tính giá cơ sở, vì ông ấy tính doanh nghiệp lãi hơn 700 đồng/lít trong khi tôi tính thì doanh nghiệp lỗ gần 200 đồng/lít”.

  Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, người phụ trách môn toán và đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic toán quốc tế - IMO) cho biết ông đã kiểm tra toàn bộ danh sách đoàn học sinh tham dự tất cả các kỳ thi Olympic toán quốc tế và khẳng định không hề có tên Nguyễn Lộc An trong thành phần đội tuyển học sinh VN tham dự IMO từ trước đến nay. 

  C.V.KÌNH - T.HÀ

  Đại biểu Quốc hội Lê Đình Khanh (Hải Dương): Chờ Bộ Tài chính làm rõ

  Tôi không được dự cuộc hội thảo hôm qua (20-9) nhưng sáng nay đọc các báo tôi thấy rất sướng khi nghe phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khi ông nói “nếu cần công bố gian lận, tôi sẽ cho công bố gian lận”, “doanh nghiệp nào có ý định rút khỏi thị trường vì lỗ thì lên tiếng để Bộ Tài chính biết”, “quan điểm điều hành của Bộ Tài chính sẽ không thể vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối mà phải vì hơn 80 triệu dân”...

  Tôi rất đồng tình với Bộ trưởng Huệ là phải yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo cụ thể, chi tiết chuyện lãi, lỗ từng mặt hàng chứ không thể mù mờ được. Tôi chờ đợi bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ làm rõ và cho công bố tất cả các vấn đề trên, có như vậy cử tri và nhân dân mới biết được thực hư của câu chuyện giá xăng dầu.

  Qua nhiều kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã nhiều lần nêu ý kiến về việc này nhưng chưa từng có câu trả lời thỏa đáng. Cứ khi giá xăng dầu thế giới tăng là doanh nghiệp lập tức kêu lỗ, kêu bị buôn lậu tràn qua biên giới và đề nghị tăng giá ngay, nhưng khi giá xăng dầu thế giới hạ thì doanh nghiệp lại lấy lý do cần thêm thời gian để bù lỗ, rồi chuyện luôn kêu lỗ nhưng khi cổ phần hóa lại báo lãi to... khiến dư luận không thể hiểu được các doanh nghiệp đang lãi lỗ thế nào. Tôi nghĩ rằng nhiều người ủng hộ điều hành giá xăng dầu theo thị trường nhưng điều kiện là phải thật sự minh bạch, giải trình rõ ràng, thuyết phục người tiêu dùng.

  LÊ KIÊN ghi

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  5333 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #133056   22/09/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2738 lần


  Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết ngay tại buổi họp báo giảm giá xăng, bộ đã khẳng định tính toán theo 10 ngày thì doanh nghiệp lãi bình quân gần 100 đồng/lít. “Đúng ra phải tính bình quân 30 ngày, nhưng do bối cảnh lạm phát, chúng ta yêu cầu doanh nghiệp chia sẻ” - vị này nói. Với việc giảm giá 500 đồng/lít, doanh nghiệp chỉ phải chia sẻ 100 đồng/lít, Nhà nước lùi bình ổn giá 100 đồng/lít, còn 300 đồng nữa là khoản lãi định mức trong giá cơ sở doanh nghiệp có thể chịu đựng được, nếu cuối năm giá thế giới giảm xuống theo xu hướng giảm giá hiện tại thì sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có nguồn thu bù đắp. Trường hợp xấu nhất thì Nhà nước có thể can thiệp.

  Về việc Petrolimex kêu lỗ nhưng lên sàn chứng khoán lại công bố lãi, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đang yêu cầu Cục Tài chính doanh nghiệp báo cáo lại và sẽ cho kiểm tra xem xét. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định việc không thể hạch toán riêng từng mặt hàng xăng dầu lỗ lãi thế nào là không thể chấp nhận được.

  Theo phân tích của vị lãnh đạo này, trong hạch toán bao giờ cũng có hai loại chi phí trực tiếp và gián tiếp. Chi phí trực tiếp của đối tượng nào tính cho đối tượng đó. Cụ thể, giá mua xăng là giá vốn của xăng, của dầu là giá vốn của dầu, hai mức giá này gồm các chi phí trực tiếp phải tách bạch được. Còn các khoản chi phí chung cho cả xăng và dầu như vận tải, bơm xăng dầu... đã phân bổ rồi. “Đây là nguyên tắc sơ đẳng của kế toán nên việc tách bạch giá xăng, giá dầu là điều hoàn toàn làm được. Việc nói không thể tính được lỗ của từng mặt hàng xăng dầu là vô lý” - vị này nhận định.


  ..........Hic! Đúng là Tân Bộ Trưởng BTC đi từ Tổng Kiểm Toán NN sang có khác.

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #133065   22/09/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Mong rằng bác này sẽ vẫn mạnh tay trọng vụ này và những vụ giá than, giá điện, giá xi măng, sắt thép... khác nữa. Nếu thế thì chả mấy mà lạm phát Việt Nam giảm xuống mức 1 con số.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #134522   27/09/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2738 lần


  ...
  Ông An cho biết đã xem lại pháp lệnh giá và thấy không có căn cứ nào để giảm. Việc giảm giá này, ông An cho biết đã xảy ra nhiều hiệu ứng. Xăng dầu hiện đã khan hiếm, cứ đà này sẽ vỡ cả hệ thống phân phối. Ông An tiết lộ ngày 8-7, Bộ Công thương đã đề nghị giảm giá xăng dầu nhưng Bộ Tài chính cho rơi vào quên lãng. Bây giờ doanh nghiệp lỗ lại giảm, ông An mỉa mai: “Tôi không giỏi nhưng cũng đi thi toán quốc tế, tôi không hiểu Bộ Tài chính tính kiểu gì?”.
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/456804/Hai...eu-chuyen.html


  Ông An chưa từng đi thi toán quốc tế


  Trả lời Tuổi Trẻ về thông tin thi toán quốc tế, ông Nguyễn Lộc An nói: “Tôi phát biểu là từng trong đội tuyển đi thi toán quốc tế. Trong đội tuyển có tuyển chọn một vài cá nhân đi thi và tôi chưa nói tôi đi thi. Tuy nhiên, tôi nói điều này không có ý gì khoe khoang mà chỉ muốn mọi người hiểu rõ một điều là tôi hoàn toàn hiểu được các công thức của Bộ Tài chính đưa ra để tính giá xăng dầu. Tôi cũng có khả năng tính toán nhưng vẫn không hiểu vì lý do gì Bộ Tài chính lại có thể tính ra doanh nghiệp lãi để quyết định giảm giá ngày 26-8-2011. Tôi rất buồn vì nếu nói như bộ trưởng Bộ Tài chính thì tôi không biết tính giá cơ sở, vì ông ấy tính doanh nghiệp lãi hơn 700 đồng/lít trong khi tôi tính thì doanh nghiệp lỗ gần 200 đồng/lít”.

  Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Minh (Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, người phụ trách môn toán và đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic toán quốc tế - IMO) cho biết ông đã kiểm tra toàn bộ danh sách đoàn học sinh tham dự tất cả các kỳ thi Olympic toán quốc tế và khẳng định không hề có tên Nguyễn Lộc An trong thành phần đội tuyển học sinh VN tham dự IMO từ trước đến nay.

  http://tuoitre.vn/Kinh-te/456951/Lap...-xang-dau.html

  Không chấp nhận không hạch toán từng mặt hàng

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định trước khi quyết định giảm giá xăng dầu, bộ đã yêu cầu Tổng cục Hải quan báo cáo giá nhập khẩu thực tế để xác định thực chất doanh nghiệp lỗ lãi thế nào và mức độ chịu đựng ra sao rồi mới có quyết định về mặt chuyên môn tài chính.

  Vị lãnh đạo này cho biết giá Platt’s Singapore chỉ là giá tham chiếu, được sử dụng làm giá cơ sở tính toán, định hướng cho doanh nghiệp để mang tính cạnh tranh, khuyến khích quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Trên thực tế doanh nghiệp nào nhập được giá thấp hơn thì kinh doanh tốt, còn doanh nghiệp nào nhập khẩu với giá cao hơn giá cơ sở thì kinh doanh kém, quản trị kém.

  Kém ở chỗ lúc người ta bán rẻ thì không mua mà lại mua lúc bán đắt. DN không áp dụng các biện pháp kinh tế, lựa chọn thời điểm, tỉ giá... sẽ bị lỗ. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện nay các doanh nghiệp xăng dầu có thể làm nhiều nghiệp vụ mà các nước vẫn sử dụng khi mua bán xăng dầu như Hedging xăng dầu, lựa chọn tỉ giá... nhưng nhiều doanh nghiệp VN cơ bản không làm.

  Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết ngay tại buổi họp báo giảm giá xăng, bộ đã khẳng định tính toán theo 10 ngày thì doanh nghiệp lãi bình quân gần 100 đồng/lít. “Đúng ra phải tính bình quân 30 ngày, nhưng do bối cảnh lạm phát, chúng ta yêu cầu doanh nghiệp chia sẻ” - vị này nói. Với việc giảm giá 500 đồng/lít, doanh nghiệp chỉ phải chia sẻ 100 đồng/lít, Nhà nước lùi bình ổn giá 100 đồng/lít, còn 300 đồng nữa là khoản lãi định mức trong giá cơ sở doanh nghiệp có thể chịu đựng được, nếu cuối năm giá thế giới giảm xuống theo xu hướng giảm giá hiện tại thì sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có nguồn thu bù đắp. Trường hợp xấu nhất thì Nhà nước có thể can thiệp.

  Về việc Petrolimex kêu lỗ nhưng lên sàn chứng khoán lại công bố lãi, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đang yêu cầu Cục Tài chính doanh nghiệp báo cáo lại và sẽ cho kiểm tra xem xét. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định việc không thể hạch toán riêng từng mặt hàng xăng dầu lỗ lãi thế nào là không thể chấp nhận được.

  Theo phân tích của vị lãnh đạo này, trong hạch toán bao giờ cũng có hai loại chi phí trực tiếp và gián tiếp. Chi phí trực tiếp của đối tượng nào tính cho đối tượng đó. Cụ thể, giá mua xăng là giá vốn của xăng, của dầu là giá vốn của dầu, hai mức giá này gồm các chi phí trực tiếp phải tách bạch được. Còn các khoản chi phí chung cho cả xăng và dầu như vận tải, bơm xăng dầu... đã phân bổ rồi. “Đây là nguyên tắc sơ đẳng của kế toán nên việc tách bạch giá xăng, giá dầu là điều hoàn toàn làm được. Việc nói không thể tính được lỗ của từng mặt hàng xăng dầu là vô lý” - vị này nhận định.

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #134524   27/09/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2738 lần


  Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ
  Sinh ngày: 15/03/1957

  Quê quán: Nghệ An

  Học hàm, học vị: Giáo sư - Tiến sỹ

  Uỷ viên Trung ương Đảng Khoá X, XI

  Đại biểu Quốc hội Khoá XIII

  9/1979-1985: Giảng viên Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường.

  1985-1986: Học viên khoa Châu Âu, lớp tiếng Tiệp, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

  1986-1990: Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Kinh tế Bratislava, Cộng hòa Slovakia; Đơn vị trưởng lưu học sinh; Trưởng Thành hội lưu học sinh Việt Nam tại Bratislava.

  1991-1992: Giảng viên Khoa Kế toán, Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội.

  10/1992-5/1993: Phó trưởng Khoa Kế toán, Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội.

  6/1993-2/1999: Quyền Trưởng khoa, rồi Trưởng khoa Kế toán, Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội.

  3/1999-6/2001: Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội.

  7/2001-7/2006: Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Tổng kiểm toán Nhà nước. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

  Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ khối cơ quan Kinh tế Trung ương.

  7/2006 đến nay: Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng kiểm toán Nhà nước, Bí thư Đảng uỷ cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng; đại biểu Quốc hội Khoá XIII. Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #134590   27/09/2011

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (379)
  Số điểm: 6700
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 39 lần  Dư luận tranh cãi vấn đề quản lý điều hành xăng dầu, đa số có vẻ ủng hộ ông Vương Đình Huệ ( ngầm ý là ủng hộ Bộ Tài chính và phê phán Bộ công thương) nhưng xét về sâu xa thì lâu nay việc quản lý của từng Bộ ( Tài Chính và Công thương như thế nào?); sự phối hợp giữa 2 bộ ra sao? Để đến khi có kết luận thanh tra, mọi việc trắng đen rõ ràng thì tôi chắc sẽ còn nhiều bất ngờ nữa. Tuy nhiên tôi cũng cảm nhận việc làm của Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng chỉ có thể làm đến thế mà thôi.
  Không phải tôi không tin ông huệ, mà tôi thấy nhiều vụ việc lúc đầu làm rất to, rất kêu, nhưng cuối cùng thì.... chìm xuống. Mới đây nhất là phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc:
  " Phải chấm dứt tình trạng kết luận to, thu hồi nhỏ "


  Chúng ta cùng chờ xem. Tôi cầu mong cho những nhận định của tôi là sai.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #134612   27/09/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  tranthibichvan_tax06 viết:
  Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ


  Tiết lộ thú vị... 'làm nên' Bộ trưởng Vương Đình Huệ
  Cập nhật lúc :11:07 AM, 26/09/2011
  Nhiều bạn đọc đánh giá, Bộ trưởng Vương Đình Huệ là người mang đầy đủ phẩm chất "đầy tớ" của dân, qua sự kiện điều hành xăng dầu. Ít ai biết người "đầy tớ" của dân này đã có một tuổi thơ "dữ dội". Điều này, ít nhiều đã làm nên một Vương Đình Huệ như hiện nay.

  >> Bộ trưởng Tài chính kiêm chức Chủ tịch bảo hiểm xã hội VN
  >> Thứ trưởng Công thương 'phản pháo' Bộ trưởng Huệ
  >> Độc giả khen ngợi Bộ trưởng Huệ
  >> Lỗ là lỗ thế nào?

  Tuổi thơ "dữ dội"

  Làng chài Xuân Lộc - Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) như một con cá voi khổng lồ nằm ngay cửa biển. Đây là ngôi làng của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ. Cũng như bao làng chài ven biển khác, Xuân Lộc cũng đầy hương vị mặn mòi của tôm cá, hai bên đường lưới cá giăng đầy. Nhà bố mẹ ông Huệ nằm ở đầu làng, bình dị với mái ngói thâm nâu ẩn hiện dưới luỹ tre xanh hiền hoà.

  Tiếp chúng tôi là một cụ bà khoảng 90 tuổi tóc trắng như mây, nhưng vẫn còn nhanh nhẹn và minh mẫn. Đó là mẹ của Bộ trưởng Vương Đình Huệ, bà Võ Thị Cầm (SN 1922). Bên chén trà mạn, bà Cầm rơm rớm nước mắt kể cho chúng tôi nghe về một thời khốn khó. Năm 19 tuổi, cô Cầm lấy chồng là ông Vương Đình Sâm ở cùng làng và lần lượt sinh được 8 người con. Bà bảo ngày đó bà làm Đội trưởng Đội bốc xếp Hồng Lam, rồi làm Ban Chấp hành Phụ nữ xã, còn chồng làm công an, rồi bưu chính xã.

  Trong một trận không kích của máy bay Mỹ, ông Sâm bị thương nặng ở tay. Bà Cầm phải vất vả, tảo tần vừa làm mẹ, làm cha để nuôi 8 người con khôn lớn nên người.

  Bà Cầm đang trò chuyện với phóng viên.

  Về người con thứ tư Vương Đình Huệ, bà Cầm kể: "Huệ sinh ngày 11/7/1957. Tôi sinh mấy đứa con đứa nào cũng dễ, chỉ có sinh nó là khó nhất, chuyển dạ từ chập tối đến sáng bảnh mắt mới đẻ. Khi sinh nó bé tí nhưng nhờ trời, nó không bệnh tật gì mà chóng lớn…".

  Ngày đó, chuyện thiếu ăn đối với gia đình Vương Đình Huệ xảy ra thường xuyên. Không có gạo, bà Cầm phải đi nhặt hạt bo bo về đập giập nấu cháo cho các con ăn. Có những đận chồng và các con ốm đau phải đi viện hàng tháng trời, không còn cách nào khác, bà đã đứt ruột bán Vương Đình Huệ cho một gia đình giàu có để cứu gia đình.

  Hai năm sau, khi trận cơ hàn qua đi, bà mới đến nhà người ta chuộc con về. "Bán con là trường hợp bất khả kháng. Những năm tháng xa con, lòng tui khi mô cũng như lửa đốt".

  Theo lời kể của bà Cầm, từ năm 6 tuổi, Huệ đã phải quần quật làm việc nhà, tìm rau nấu cám cho lợn, cùng anh chị ra biển cào nghêu, bắt ốc, nhặt cá rơi.

  Bà Cầm đưa tay quệt nước mắt kể: "Những năm học cấp I rồi lên cấp III, trên người nó lúc nào cũng chỉ độc có một cái áo thôi. Lỡ gặp mưa là phải vắt phơi khô để mặc lại. Đói ăn, thiếu mặc nhưng chưa khi mô nó đòi hỏi điều gì. Nó hiểu được nỗi vất vả của mẹ nên hễ đi học về là lại lao ra biển cào nghêu, bắt ốc để đỡ đần mẹ, rồi đi chăn trâu cho người ta kiếm gạo".

  Học giỏi nổi tiếng

  Tuy sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, nhưng Vương Đình Huệ nổi tiếng thông minh và học giỏi. Ông Vương Đình Hải - một người bạn học từ thuở vỡ lòng với Huệ, cho biết: "Hồi 5-6 tuổi, Huệ đã biết lấy vỏ ốc để làm phép tính. Anh ấy cũng đầu têu trong mọi trò chơi như đánh trận giả. Đặc biệt, Huệ chơi cờ tướng rất giỏi, thắng được mọi cao thủ ở Nghi Lộc".

  Không những giỏi chơi cờ, từ nhỏ Vương Đình Huệ còn rất ham đọc sách. Nhà nghèo không có tiền mua sách, cậu thường đi mượn sách về nhà đọc và biết cách sưu tầm sách cho riêng mình. Ngay từ năm học cấp II, Huệ đã xây dựng cho mình được một kệ sách hơn 100 cuốn về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới và sách toán học…

  Từ cấp I đến cấp III, năm nào Vương Đình Huệ cũng là học sinh giỏi toàn diện và gặt hái được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Cô giáo Ngô Mai Sừ - Chủ nhiệm lớp 10C Trường cấp III Nghi Lộc 1, nay đã nghỉ hưu ở TP.Vinh vẫn rất tự hào khi kể về cậu học trò Vương Đình Huệ.

  Cô tâm sự: "Vương Đình Huệ là học trò cưng của tôi. Cậu ấy ngoan và học giỏi toàn diện, không những toán, văn mà các môn khác đều giỏi. Huệ rất thông minh, tính toán nhanh và thường đưa ra những cách giải độc đáo đến các thầy cô giáo dạy giỏi đều ngỡ ngàng".

  Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ.


  Thầy giáo Hoàng Văn Thái- Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 1- là người bạn học những năm cấp 3 với Vương Đình Huệ, cho biết: "Huệ học giỏi không những nổi tiếng ở Nghi Lộc mà cả tỉnh Nghệ An. Năm lớp 10 (năm 1974), lúc đó cả tỉnh đang khó khăn mà nó vẫn được tỉnh Nghệ An tặng cho chiếc xe đạp về thành tích học tập thì phải biết độ siêu về học hành của nó thế nào rồi. Bây giờ dạy học trò, chúng tôi vẫn nhắc nhở các em về tấm gương Vương Đình Huệ”.

  Nói về việc học của con trai Vương Đình Huệ, bà Cầm chỉ vào góc nhà phía tây nhớ lại: "Huệ nó chăm học lắm, có nhiều lúc nó chong đèn học thâu đêm. Những khi đèn dầu hết, nó học nhờ ánh trăng và bắt chước người xưa bắt đom đóm bỏ vào quả cà rỗng để học. Có hôm nó học khuya quá, thương con, nhà còn nắm gạo, tui nấu cháo cho nó nhưng nó không chịu ăn. Nó bảo mẹ ăn đi mà lấy sức, con không đói đâu. Nó bê cháo đến nài cho mẹ ăn làm tui cảm động cứ ôm lấy con mà khóc”.

  “Yêu dân thì dân sẽ yêu”

  8 người con, chồng bị thương và đau yếu bệnh tật thường xuyên không làm được việc nặng, nên mọi gánh nặng gia đình đều đổ lên đôi vai gầy của bà Cầm. Từ ngày lấy chồng cho đến khi con cái trưởng thành, bà chưa được một giây phút nghỉ ngơi.

  Những năm tháng cơ hàn ấy, bà chỉ mặc manh áo vá, còn những thứ lành lặn, bà nhường hết cho chồng, cho con. Tuy vất vả cơ hàn thế, nhưng bà không hề kêu ca lấy nửa lời, luôn thương chồng, yêu con hết mực và giữ cho gia phong trong ấm ngoài êm được xóm làng ca ngợi.

  Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân, hàng xóm với bà Cầm - cho biết: "Bà Cầm là người đức độ, thương chồng, yêu con và sống tốt với anh em làng xóm. Tuy vất vả nuôi 8 người con trong nghèo khó, nhưng cách nuôi dạy con của bà thật tuyệt vời. Đứa nào cũng ngoan ngoãn hiền lành và học giỏi".

  Hỏi bà Cầm về bí quyết nuôi con, bà cười: "Bí quyết chi mô, nghèo chữ quá nên trọng người hay chữ, phải bóp bụng mà nuôi con thành ông Trạng, ông Nghè thôi". Quan niệm như vậy, nên dẫu đói nghèo nhưng cả 8 người con (5 trai, 3 gái) đều được bà cho ăn học đến nơi đến chốn và thành đạt.

  Trong 8 người con của bà thì người con trai thứ hai Vương Đình Ngọc đã hy sinh năm 1973 ở chiến trường miền Nam, mãi đến năm 2010 vừa qua, đồng đội đã tìm được hài cốt đưa về cho mẹ. “Mất con ai chả đau nhưng nó hy sinh vì Tổ quốc nên mẹ cũng được an ủi và tự hào. Bây giờ con đã về, mẹ cũng mãn nguyện rồi. Có thể an tâm nhắm mắt được rồi” - bà Cầm xúc động nói.

  Tiếp chuyện với chúng tôi, bà Cầm vẫn thường dẫn những câu tục ngữ, châm ngôn, thơ để minh họa cho lời nói. Bà cho biết, các tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn - Đoàn Thị Điểm, Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều, bà đều thuộc làu và có thể đọc ngược. “Có lẽ, đây cũng là những điều đã ảnh hưởng đến một Vương Đình Huệ sau này- một người vừa giỏi toán, vừa biết làm thơ rất hay”- cô giáo Ngô Mai Sừ nói.

  Năm nay đã 90 tuổi, nhưng bà Cầm vẫn ham đọc sách, xem ti vi và theo dõi những diễn biến thời cuộc của đất nước. Khi được hỏi cảm nghĩ của mình về người con làm Bộ trưởng Tài chính hiện nay, bà nói: "Con cái thành đạt, ai cũng tự hào. Nhưng đã làm "đầy tớ" của dân thì phải làm cho hết lòng. Yêu lấy dân thì dân sẽ yêu lại. Tôi vẫn thường dặn mỗi khi Huệ về thăm nhà".

  GS-TS Vương Đình Huệ sinh ngày 11/7/1957, là Uỷ viên Trung ương Đảng khóa X và XI, ĐBQH Khóa XIII. Trước khi được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Tài chính vào tháng 8.2011, ông đã trải qua các chức vụ là Phó Tổng Kiểm toán, rồi Tổng Kiểm toán Nhà nước.

  Trước đó, ông là giảng viên Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội; nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Kinh tếBratislara, Cộng hòa Slovakia; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội...

  Theo Dân Việt

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  tranthibichvan_tax06 (27/09/2011)
 • #134619   27/09/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  hovanhong129 viết:

  Dư luận tranh cãi vấn đề quản lý điều hành xăng dầu, đa số có vẻ ủng hộ ông Vương Đình Huệ ( ngầm ý là ủng hộ Bộ Tài chính và phê phán Bộ công thương) nhưng xét về sâu xa thì lâu nay việc quản lý của từng Bộ ( Tài Chính và Công thương như thế nào?); sự phối hợp giữa 2 bộ ra sao? Để đến khi có kết luận thanh tra, mọi việc trắng đen rõ ràng thì tôi chắc sẽ còn nhiều bất ngờ nữa. Tuy nhiên tôi cũng cảm nhận việc làm của Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng chỉ có thể làm đến thế mà thôi.
  Không phải tôi không tin ông huệ, mà tôi thấy nhiều vụ việc lúc đầu làm rất to, rất kêu, nhưng cuối cùng thì.... chìm xuống. Mới đây nhất là phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc:
  " Phải chấm dứt tình trạng kết luận to, thu hồi nhỏ "


  Chúng ta cùng chờ xem. Tôi cầu mong cho những nhận định của tôi là sai.


  Em thì em thấy việc này không đơn giản chỉ là chuyện giữa BTC và Petro hay chuyện quản lý điều hành xăng dầu. Vấn đề khá lâu, nhưng có ai đả động gì, giờ tự nhiên lại lôi và làm rùm beng. Có vẻ còn ẩn chứa nhiều điều khác đằng sau vụ việc này @@

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |